Blog

Bảo quản thi hài có tốt không? Những điều cần biết khi bảo quản thi hài người mất

Dịch vụ ướp xác bảo quản thi hài

Có rất nhiều thi hài đã trải qua nhiều năm tháng nhưng không hề có dấu hiệu bị thối rữa mà thi hài còn rất nguyên vẹn và mới mẻ như vừa mới chết. Đó là một trong những công dụng của việc sử dụng các chất hóa học làm giảm quá trình phân hủy của người mất khi qua đời. Việc bảo quản thi hài chi phí thường rất mắc mà không phải ai cũng có điều kiện để bảo quản nó. Nhưng liệu dùng các chất hóa học để bảo quản thi hài có tốt không? Cùng nhà tang lễ Hà Nội tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Dịch vụ bảo quản thi hài tại Tp Hà Nội

Nội dung bài viết

Thời gian lâu nhất để bảo quản thi hài là bao nhiêu?

Nếu bảo quản thi hài ở mức bình thường không có sự tác động của các chất hóa học hay trong không gian lạnh thì thời gian tối đa là 48 tiếng tính từ lúc tắt thở đến 48 giờ đồng hồ. Sau 48 giờ thì thi thể sẽ bắt đầu có những dấu hiệu phân hủy nếu không áp dụng các phương pháp bảo quản vật lý hay hóa học. 

Còn trong điều kiện thi hài được ướp lạnh trong nhà xác và đem bảo quản trong môi trường lạnh thì thời gian bảo quản xác kéo dài tới 7 ngày với điều kiện ở mức 2 đến 4 độ C. Ngoài ra, để có thể bảo quản xác được kéo dài lâu nhất lên tới mấy chục năm thì lúc này các nhân viên trong nhà xác phải sử dụng đến thành phần hóa chất ướp xác và hóa chất vệ sinh được nhập khẩu từ Châu Âu. Các hợp chất này có khả năng giữ thi thể còn nguyên vẹn như người đang ngủ trong vòng 1 năm hoặc kéo dài hơn nữa nếu được tiêm định kỳ để bảo quản xác.

Có thể thấy việc bảo quản thi hài có tốt không? Đã được khẳng định và được rất nhiều bác sĩ đã áp dụng các phương thức bảo quản thi hài mà không gây độc hại cho bản thân người tiêm và làm ảnh hưởng đến thi hài người mất. Tuy nhiên, việc bảo quản thi hài phải được diễn ra thường xuyên và định kỳ, như thi hài được tiêm thuốc có chứa thành phần ướp xác và kéo dài 1 năm thì sau 1 năm phải có nhân viên vô tiêm hợp chất hóa học này tiếp để bảo quản trọn vẹn phần xác, còn không thì thi hài rất dễ nhanh bị phân hủy. 

Có những cách nào bảo quản thi hài ?

Hiện nay công nghệ tiên tiến nên có rất nhiều cách bảo quản thi hài còn nguyên vẹn, để làm được điều đó cần phải có sự can thiệp của các hóa chất hóa học và vật lý để tạo ra các loại dung dịch ướp xác. Ngoài ra việc sử dụng nhiệt độ để ướp xác cũng là một cách bảo quản thông dụng nhất mà các nhà xác thường áp dụng. Dưới đây là một số cách bảo quản thi hài được áp dụng hiện nay:

Dịch vụ bảo quản thi hài tại Tp Hà Nội
Dịch vụ bảo quản thi hài tại Tp Hà Nội

Sử dụng đá khô ướp xác

Đá khô hay còn gọi là phương pháp ướp lạnh có công dụng làm ngưng đọng các dòng chảy của mạch máu ngay của người vừa mới chết. Loại đá khô được sử dụng trong ướp xác là đá CO2 có tác dụng kéo dài thời gian và bảo quản thi hài không bị phân hủy ngay sau 48 tiếng đồng hồ.  Giúp làm chậm quá trình phân hủy sau khi chết, các mạch máu hay dòng chảy hoạt động sẽ được ngưng đọng lại và lan tỏa sang các vùng xung quanh. Việc bảo quản đá khô rất thích hợp cho thời tiết nắng nóng làm đẩy nhanh quá trình phân hủy của xác. 

Số lượng đá khô sẽ tăng dần theo tiếng, cứ cách 10 hay 15 tiếng sẽ tăng khoảng 20 đến 25 kg đá khô. Trước khi trải đá khô nên cho một lớp vải mỏng phủ lên bề mặt thi hài xong mới được trải đá khô lên. Xếp đá từ vùng cổ cho đến chân, tập trung chủ yếu ở các phần có nội tạng trước sau đó mới lấp dần đá khô lên. Sử dụng găng tay trong quá trình bảo quản xác bằng phương thức ướp xác đá khô để tay không bị bỏng lạnh. 

Tẩm ướp xác

Tẩm ướp xác là công đoạn có sự kết hợp của nhiều thành phần hóa học khác nhau để tạo ra dung dịch hóa chất ướp bảo quản và hóa chất vệ sinh. Các hợp chất này thông thường được nhập khẩu từ các nước Châu Âu mới đem đến hiệu quả ướp xác tốt. Các hợp chất có trong thành phần hóa học được bảo quản kỹ lưỡng và chỉ có những bác sỹ hoặc chuyên gia mới được sử dụng các hợp chất này để tiêm vào thi hài. Việc tiêm các dung dịch cần phải theo một lượng dung dịch và thời gian để tiêm tẩm chất hóa học phải được theo dõi để công đoạn bảo quản được thành công. 

Ngoài ra, kỹ thuật ướp xác bằng thảo dược được áp dụng bằng cách cho một vài loài cây thảo dược khô rải đều quanh thi hài của người mất. Các loại thảo dược này có tác dụng làm chậm quá trình phân hủy, lọc các mùi thối rữa của xác và bảo quản thi hài được lâu. Tuy nhiên, phương pháp này rất ít ở nước ta. Kỹ thuật tẩm ướp xác được áp dụng phổ biến ở các nước Châu Âu và chi phí khá đắt đỏ cho một lần tẩm ướp xác. 

Ngoài ra còn nhiều kỹ thuật bảo quản thi hài khác trên thế giới, những yêu cầu về bảo quản thi hài thường xuất hiện ở những nhà có điều kiện hoặc những người có công với đất nước mới được áp dụng các kỹ thuật bảo quản thi hài không bị mục rữa.

Dịch vụ bảo quản thi hài tại Hà Nội
Dịch vụ bảo quản thi hài tại Hà Nội

Bảo quản thi hài có tốt không? Có ảnh hưởng gì đến thi hài hoặc người bảo quản không?

Bảo quản thi hài có tốt không? Nhìn chung thì việc bảo quản thi hài không làm tổn hại đến người thực hiện bảo quản mà còn giúp thi hài giữ được những nét đặc trưng khi còn sinh thời. Hiện nay, công nghệ tiên tiến hiện đại hơn nên cách bảo quản thi hài cũng rất tốt vừa hợp vệ sinh vừa không tốn thời gian tìm đất để chôn cất đối với một số thi hài có chức vụ lớn. 

Việc bảo quản thi hài cần phải có các chuyên gia trong ngành hướng dẫn về các kỹ thuật bảo quản sao cho vừa an toàn mà không làm tổn hại giữa người bảo quản và thi hài. Đa số các kỹ thuật bảo quản thi hài để có thể giữ được nét của người mất, thì người bảo quản phải tiêm một số dung dịch chất hóa học vừa có công dụng rút ngắn thời gian phân hủy vừa giữ được hình dáng ban đầu của người mất. 

Tùy vào người thân chọn dịch vụ bảo quản thi hài như thế nào: ướp lạnh, tẩm ướp, áp dụng công nghệ kỹ thuật cao của nước ngoài để bảo quản là những cách bảo quản được áp dụng nhiều nhất. Mỗi kỹ thuật bảo quản thi hài đều sẽ có những khó khăn riêng cho người thực hiện nhiệm vụ bảo quản xác thi hài. Những cách bảo quản thi hài hiện nay không gây ảnh hưởng nào đến sức khỏe cho người thực hiện nó, tuy nhiên chi phí để sử dụng dịch vụ bảo quản thi hài tại nhà tang lễ Hà Nội hoặc các nhà tang lễ khác sẽ khá đắt đỏ. 

Bảo quản thi hài còn tùy thuộc vào từng nhu cầu và quan điểm của từng người. Hiện nay, các rất nhiều phương pháp kỹ thuật công nghệ khác nhau để bảo quản thi hài, làm chậm quá trình phân hủy của xác. Với các cách bảo quản này tùy vào từng trường hợp và yêu cầu của khách hàng như: muốn bảo quản thi thể đến khi con cháu tụ họp đầy đủ, bảo quản nhưng không được chôn cất phải giữ thi hài còn nguyên vẹn sau nhiều năm, hoặc việc bảo quản thi hài còn là thể hiện sự biết ơn đối với người mất muốn họ không bị phân hủy do thời gian và điều kiện thời tiết. 

Tóm lại, bảo quản thi hài ngày nay rất tiên tiến khi áp dụng nhiều phương pháp cùng công nghệ cao vừa không làm tổn hại đến người thực hiện, vừa bảo quản hình dáng người đã mất không bị phân hủy. Bảo quản thi hài có tốt không? Thực chất là rất tốt, tuy nhiên điểm hạn chế là các chi phí để bảo quản khá đắt đỏ nên không phải ai cũng sử dụng các phương pháp này để quản bảo thi hài cho người thân của mình.

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022