Blog

Nên gửi tro cốt sau khi hỏa tang ở đâu

Nên gửi tro cốt ở đâu

Việc mất đi người thân ruột thịt là nỗi đau rất lớn cho người ở lại. Để người đã khuất được yên nghỉ và an ủi thì hình thức mai táng cũng rất quan trọng. Chọn hình thức hỏa táng đã trở nên phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Vậy Tang Lễ Hà Nội chia sẻ tới quý vị dịch vụ nên gửi tro cốt sau khi hỏa táng ở đâu nhé!

Nội dung bài viết

Ý nghĩa của hình thức hỏa táng đối với người đã khuất

Trước khi có được câu trả lời nên gửi tro cốt sau khi hỏa táng ở đâu thì bạn cần biết được hình thức hỏa táng là như thế nào và ý nghĩa ra sao đối với người đã khuất.

Hỏa táng là gì

Hiện nay có hai hình thức mai táng là hỏa táng và thổ táng, tùy vào từng gia đình ở mỗi hoàn cảnh, môi trường mà có những suy nghĩ và lựa chọn khác nhau cho người đã khuất. Thế nhưng theo xu hướng hiện đại thì hỏa táng ngày càng được các gia đình lựa chọn nhiều hơn vì có nhiều ưu điểm và phù hợp với hoàn cảnh sống.

Hỏa táng là hình thức an táng người đã chết bằng cách thiêu thi thể để lấy phần tro cốt, sau đó tro cốt này sẽ được cho vào một cái bình hay cái hũ, có những nơi gọi đó là cái tiểu. Tùy vào từng địa phương  với những tôn giáo và tín ngưỡng khác nhau mà tro cốt này sẽ được đặt ở những vị trí phù hợp nhất.

 

Ý nghĩa của hình thức hỏa táng

Con người ta khi chết theo quan niệm của Đạo Phật thì linh hồn vẫn còn sống mãi và theo con cháu nên chọn hình thức mai táng nào cũng không làm thay đổi hay ảnh hưởng không tốt đến người quá cố. Thần thức đã rời khỏi thân xác thì việc hỏa táng hay địa táng thì người chết cũng không có cảm giác đau đớn.

Chính vì vậy, việc hỏa táng mang đến nhiều ý nghĩa tích cực cho gia đình người quá cố, cũng như ý nghĩa về mặt xã hội rất lớn. Khi quỹ đất của chúng ta ngày càng eo hẹp, diện tích đất dùng cho việc chôn cất ngày càng cần nhiều hơn, gây ra ô nhiễm môi trường, tốn tiền của và thời gian sau này khi cải táng…

Việc hỏa táng trở thành lựa chọn tốt nhất vừa sạch sẽ, nhanh gọn mà người chết ra đi được nhẹ nhàng, thanh thản, người ở lại được an ủi và yên lòng hơn. Về sau việc nên gửi tro cốt sau khi hỏa táng ở đâu cũng trở nên dễ dàng hơn khi dịch vụ mai táng ngày nay phát triển không ngừng.

Nên gửi tro cốt người thân ở đâu
Nên gửi tro cốt người thân ở đâu

Kinh nghiệm nên gửi tro cốt sau khi hỏa táng ở đâu

Tùy vào phong tục tập quán, tín ngưỡng tôn giáo khác nhau của mỗi gia đình, ở từng vùng khác nhau mà việc lựa chọn nên gửi tro cốt sau khi hỏa táng ở đâu để hợp lý nhất. Sau đây Tang Lễ Hà Nội xin chia sẻ với quý vị một số kinh nghiệm để giải quyết vấn đề này nhé!

Gửi tại chùa

Đây là hình thức gửi tro cốt phổ biến nhất và được mọi người rất tin tưởng sử dụng vì mang đến nhiều yếu tố tâm linh như một giải pháp cầu siêu cho người đã khuất được an yên. Nếu người đã chết là phật tử của Đức Phật mà trước lúc lâm chung hướng về cõi niết bàn thì việc hỏa táng rồi gửi tro cốt lên chùa là việc nên làm.

Bởi nơi cửa thiền thanh tịnh, sớm tối nghe tiếng gõ mõ, tụng kinh làm cho tâm hồn người quá cố được an ủi và thanh thản. Người nhà cũng được yên lòng hơn, sự quyến luyến không rời giữa người sống và người chết cũng được giải thoát phần nào nhờ vào sự phổ độ chúng sinh của Đức Phật nhân từ. 

Điều quan trọng là người nhà phải chăm làm điều phước thiện để gieo những phước đức cho người đã khuất thì sự siêu thoát càng trở nên nhẹ nhàng như tụng kinh, niệm phật, bố thí cúng dường. Tuy nhiên gửi ở chùa chỉ là đặt lòng tin chứ không có các giấy tờ, thủ tục pháp lý rõ ràng chỉ được ghi nhận bằng một biên nhận để gia đình người mất cất giữ. 

Mang về nhà để tro cốt tại am thờ hoặc đem lại nghĩa trang xây mộ

Có những gia đình quan niệm mang tro cốt về nhà để thờ nhằm tưởng nhớ tới người đã khuất, thể hiện tình cảm quyến luyến không rời giữa người sống và người đã chết. Thực tế điều này là không nên theo quan niệm tâm linh, cũng không ổn về mặt phong thủy, sự bất tiện trong không gian sinh hoạt. Bởi tro cốt mang theo nhiều âm khí sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người sống.

Gửi tro cốt người thân

Nên gửi tro cốt sau khi hỏa táng ở đâu với nhiều dịch vụ trọn gói

Người nhà nên gửi tro cốt sau khi hỏa táng ở đâu để người mất được an nghỉ và người sống cũng an lòng là điều không dễ dàng và cũng khiến người ở lại có nhiều băn khoăn trăn trở. Gửi ở chùa thì quá tải và tình trạng thất lạc tro cốt có thể xảy ra. Đem về nhà thờ thì không hợp lý vì phong thủy và sức khỏe.

Hiện nay loại hình dịch vụ lưu giữ tro cốt đã trở nên phổ biến khi bạn lựa chọn hình thức hỏa táng với nhiều ưu điểm giúp người dân an tâm gửi gắm, đảm bảo an toàn không bị thất lạc tro cốt. Để tiết kiệm diện tích đất đai chôn cất thì sau khi hỏa táng bạn có thể gửi tro cốt tại các nghĩa trang, nhà lưu giữ tro hay các tháp lưu tro tại các dịch vụ mai táng uy tín và chất lượng.

Việc gửi tro cốt này với các thủ tục nhanh gọn với các bản hợp đồng rõ ràng, mức phí tùy vào goi dịch vụ mà bạn yêu cầu.

Đối với nhà tro cốt thì chi phí từ 500-20 triệu đồng tùy vào thời gian gửi là bao lâu. Mọi điều khoản đều được thảo luận giữa đôi bên tại bản hợp đồng. Bạn có thể lựa chọn vị trí đặt tro cốt, nếu thân nhân không có điều kiện ghé qua thì tro cốt vẫn yên vị và nếu có nhu cầu gì mà bản thân người nhà không thể thực hiện thì ban tổ chức dịch vụ có thể hỗ trợ.

Vì vậy, nên gửi tro cốt sau khi hỏa táng ở đâu thì chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho mình rồi phải không? Thực tế gửi tro cốt tại các dịch vụ tang lễ là ưu Việt và an toàn nhất, cũng chu đáo và vô cùng tận tâm với vong linh của người quá cố.

Có nên gửi tro cốt người thân trong chùa hay không
Có nên gửi tro cốt người thân trong chùa hay không

Nên gửi tro cốt sau khi hỏa táng ở đâu với tầm nhìn của thế giới

Người chết xem như đã đi hết một chặng đường của kiếp người, mỗi người có thời gian không giống nhau. Nhưng khi đã chết mọi thứ đều giống nhau về mặt tâm linh, người ở lại thương tiếc, đau buồn. Việc gửi tro cốt cũng có nhiều quan niệm khác nhau với tầm ảnh hưởng của văn hóa tâm linh mỗi dân tộc.

Trên thế giới, có lẽ họ tiếp cận với nền văn minh sớm hơn nên có lẽ tầm nhìn của họ cũng không giống với chúng ta khi gửi tro cốt ở đâu.  Với thế giới thì có nhiều cách để xử lý tro cốt, không nhất thiết phải gửi tại chùa, hay gửi dịch vụ…mà họ chọn nơi để rắc tro cốt xuống rừng cây, sông, biển..quan trọng là di nguyện của người đã khuất là như thế nào.

Họ có các công viên vĩnh hằng, các nghĩa trang, các khu riêng biệt, các quả đồi hay khoét sâu vào lòng núi…với các kiểu thiết kế nhỏ, gọn cùng không gian thông thoáng, yên tĩnh.

Cách rải tro cốt xuống dòng sông hay biển cả mênh mông đều không ảnh hưởng đến người đã chết, mọi thứ diễn ra trong sự im lặng, đau buồn thể hiện sự kính trọng và tôn nghiêm với người quá cố.

Tại Đài Loan có dịch vụ lưu tro cốt trong tòa tháp cao 20 tầng có sức chứa 400.000 người, để thấy dịch vụ chăm sóc tro cốt người quá cố đã trở thành hình thức kinh doanh được khá nhiều người tin tưởng.

Qua đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời nên gửi tro cốt sau khi hỏa táng ở đâu cho hợp lý nhất. Hy vọng, Tang Lễ Hà Nội đã cung cấp cho quý vị những thông tin vô cùng bổ ích với những thông tin quan trọng giúp các bạn không phải phân vân nhiều về vấn đề nên gửi tro cốt ở đâu nữa. Chúc quý vị sẽ lựa chọn cho mình hình thức gửi tro cốt một cách trọn vẹn nhất nhé!

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022