Blog

Kịch bản tổ chức tang lễ được nhiều người sử dụng nhất

Kịch bản tổ chức tang lễ

Để đám tang diễn ra thuận lợi và chu đáo, chúng ta vẫn cần sử dụng đến kịch bản tổ chức tang lễ, kịch bản tổ chức tang lễ sẽ hỗ trợ gia đình tiến hành lễ tang theo từng bước được quy định sẵn, hạn chế những điều bất trắc hoặc thiếu sót xảy ra trong lễ tang.

Xem thêm: Tổ chức tang lễ tại Nhà tang lễ Đức Giang

Vậy một kịch bản tổ chức tang lễ sẽ gồm những phần nào? Hãy cùng với Tang lễ Hà Nội tìm hiểu điều này trong bài viết ngày hôm nay.

Nội dung bài viết

Kịch bản tổ chức tang lễ được nhiều người sử dụng nhất

Tổ chức tang lễ vốn là công việc được nhiều người chú trọng, vì đây được coi là đoạn đường cuối của người đã khuất, chính vì vậy làm cách nào để tang lễ diễn ra chu toàn và ổn thỏa nhất chính là nỗi lo lắng của nhiều gia đình khi có người thân qua đời.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết một chương trình tang lễ sẽ diễn ra như thế nào, hãy tham khảo kịch bản tổ chức tang lễ phổ biến nhất hiện nay tại phần đầu tiên của bài viết nhé!

Kịch bản tang lễ
Kịch bản tang lễ

Mở đầu tang lễ

Trong bất kỳ kịch bản tổ chức tang lễ nào cũng sẽ bao gồm phần mở đầu, tại phần mở đầu của một kịch bản tổ chức tang lễ, người dẫn chương trình sẽ hướng dẫn cho các thành viên có mặt trong đám tang biết về cách thực hiện các nghi thức cần thiết trong một chương trình tang lễ.

Thông thường người dẫn chương trình của buổi tang lễ sẽ phát biểu:

“Đã đến giờ truy điệu + tên người mất, xin mời họ hàng, người thân của người đã khuất tề tựu về bên linh cữu của người mất”.

Sau đó người dẫn chương trình của buổi lễ sẽ mời người thân của người đã mất tập trung về trước bàn thờ, sau đó mời ban tổ chức tang lễ và tất cả mọi người xếp thành hàng ngay ngắn và mời thêm ông tổng cùng với đội nhạc công xếp vào 2 hàng dọc ở giữa.

Sau khi sắp xếp xong đội hình, người dẫn chương trình bắt đầu báo cáo:

“Kính thưa đại diện các ngành, các cấp và đoàn thể địa phương, thưa Ban tổ chức tang lễ và quuys vị, bà con thân hữu, hàng xóm gần xa, thưa ông tổn, đội âm công và gia quyến”.

Sau đó, theo kịch bản tổ chức tang lễ, sẽ chuyển sang phần giới thiệu chi tiết về người đã mất.

Quy trình kịch bản tang lễ
Quy trình kịch bản tang lễ

Giới thiệu đầy đủ, chi tiết về người đã khuất

Trong phần chính của tang lễ, người dẫn chương trình sẽ giới thiệu chi tiết về người mất. Tại phần này, người dẫ chương trình cần nhắc đến thời gian người đã khuất trút hơi thở cuối cùng và hưởng dương bao nhiêu tuổi.

Ngoài ra trong phần này, không thể bỏ qua sự bày tỏ về nỗi tiếc thương và thương nhớ của những người ở lại dành cho người đã khuất, sự ra đi của họ không chỉ là nỗi tiếc thương cho người thân mà còn đối vối bạn bè, hàng xóm xung quanh,…

Mặc dù tang gia đang rất đau xót cho sự ra đi của người đã khuất nhưng vẫn nén đau thương để tổ chức tang lễ một cách chu toàn nhất để đưa tiễn người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng.

Để hoàn thành được quy trình tổ chức tang lễ cho người mất một cách chu toàn nhất, gia đình xin phép các cấp chính quyền, làng xóm cho phép gia đình được thực hiện nguyện vọng này.

Sau khi người dẫn chương trình thông báo xong lý do của buổi lễ, người chủ trì tang lễ và thân nhân của người đã khuất sẽ tiến hành các nghi lễ khác.

Với những đám tang được tổ chức ở thôn quê, sau khi người dẫn chương trình phát biểu xong, khách mời và hàng xóm sẽ cùng viếng thăm người mất và thưởng thức trầu cau, rượu trắng để chia buồn cùng gia quyến.

Ở phần giữa của chương trình, theo kịch bản tổ chức tang lễ, tộc trưởng sẽ đọc điếu văn để tưởng nhớ những thành tựu đạt được của người đã mất trong thời gian còn sống.

Bạn có thể tham khảo về những mẫu điếu văn hay được nhiều người sử dụng tại các bài viết cùng chuyên mục của Tang lễ Hà Nội.

Sau khi kết thúc phần giới thiệu và đọc điếu văn, theo một kịch bản tổ chức tang lễ thông thường, sẽ đi đến phần kết thúc phát biểu và đưa ra lời cảm ơn.

Kịch bản khi tổ chức tang lễ
Kịch bản khi tổ chức tang lễ

Lời cảm ơn – kết thúc kịch bản tổ chức tang lễ

Trong phần cuối của buổi lễ, MC của chương trình sẽ gửi lời cảm ơn đến tộc trưởng của gia tôc, sau đó mời trưởng nam lên phát biểu lời cảm tạ với quan khách.

Thông thường những lời cảm tạ quan khách cũng được chuẩn bị sẵn trong kịch bản tổ chức tang lễ, chính vì vậy người phát biểu không cần quá lo lắng hay hồi hộp.

Dựa trên kịch bản tổ chức tang lễ được thống nhất, tại thời điểm cuối cùng khi phát biểu, người dẫn chương trình sẽ đại diện gia đình phát biểu lời cảm ơn đối với những người đến viếng.

Dịch vụ tang lễ trọn gói – Tang lễ Hà Nội

Bài viết trên đây là những chia sẻ về kịch bản tổ chức tang lễTang lễ Hà Nội muốn gửi gắm đến bạn đọc, hy vọng với những kiến thức mà Tang lễ Hà Nội chia sẻ sẽ giúp bạn và gia đình có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho tang lễ của người thân.

Bên cạnh đó, với những bạn chỉ muốn tìm hiểu để biết nhiều hơn về phong tục tổ chức tang lễ tại Việt Nam, việc nắm được những kiến thức này cũng sẽ giúp bạn có được kỹ năng cơ bản để ứng phó trong những trường hợp cần thiết.

Giới thiệu kịch bản tang lễ
Giới thiệu kịch bản tang lễ

Tuy nhiên không nhất thiết phải nắm được kịch bản tổ chức tang lễ, nếu bạn không nằm trong ban tổ chức tang lễ, mà chỉ là người thân của người đã mất, vì hiện nay với những gói dịch vụ tang lễ trọn gói như ở Tang lễ Hà Nội, gia đình không cần lo lắng về quy trình tổ chức tang lễ cũng như kịch bản tổ chức tang lễ vì mọi công đoạn, quy trình đều đã có dịch vụ chu toàn.

Với thời gian hoạt động 24/24, Tang lễ Hà Nội có khả năng đáp ứng và hỗ trợ gia đình bạn ngay khi cần, chính vì vậy trong những giây phút tang gia bối rối, hãy để Tang lễ Hà Nội thay bạn thực hiện các thủ tục, nghi lễ để lo cho người đã khuất một cách chu toàn nhất.

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022