Blog

Lễ cúng hóa giải trùng tang là gì?

Lễ cúng hóa giải trùng tang

Trùng tang là một hiện tượng chưa được giải thích, đây là hiện tượng mà bất cứ ai trong gia đình cũng không mong muốn. Để tìm hiểu về cách hóa giải, hãy cùng Tang Lễ Hà Nội tìm hiểu bài viết lễ cúng hóa giải trùng tang sau đây.

Nội dung bài viết

Trùng tang là gì?

Trùng tang là một hiện tượng mà khi trong gia đình liên tục có người mất. Đặc biệt thời gian mất giữa mỗi người ngắn ít hơn 3 năm. Thậm chí một số gia đình gặp phải trường hợp liên trùng tang dẫn tới người mất liên tục trong năm.

Đây là một hiện tượng tâm linh mà rất nhiều người biết đến. Tuy nhiên chắc chắn khi nói đến khiến ai cũng sợ. Trùng tang đã tồn tại từ xa xưa và trong tín ngưỡng của nhiều tôn giáo khác nhau. 

Đối với Phật Giáo, trùng tang cũng có liên quan đến Nhân – Quả tiền kiếp. Cũng chính vì vậy nên một số quan niệm cho rằng lễ cúng hóa giải trùng tang cũng chỉ là thoát khỏi kiếp này chứ không thoát khỏi được kiếp khác.

Xem thêm: Tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ Bệnh Viện Quận Y 103

Cúng hóa giair trùng tang
Cúng hóa giải trùng tang

Trùng tang thường được tính bằng số năm người đã khuất sống được bao lâu. Sau đó dựa trên 12 địa chi đến tính toán. Cách tính toán này phổ biến và được nhiều người sử dụng. Sau khi tính toán được các cung thì so, nếu thuộc vào 1 cặp cung trùng tang thì ngày mà người đó mất là ngày trùng tang.

Khi đó, một quỷ trùng sẽ đến đưa người đã khuất đi. Sau đó sẽ tra khảo ra những người đã từng làm việc ác kiếp này hay kiếp trước của người đã khuất. Trong trường hợp khai ra tên người trên trần gian thì người đó sẽ bị quỷ trùng đưa đi.

Do vậy nên rất nhiều người đã tìm hiểu cách hóa giải trùng tang và làm lễ cúng hóa giải trùng tang để gia đình không gặp phải những chuyện đáng buồn như vậy.

Làm sao để hóa giải trùng tang
Làm sao để hóa giải trùng tang

Những cách hóa giải trùng tang?

Hiện nay có nhiều cách hóa giải trùng tang như: bắt nhốt vong linh và quỷ trùng, sau đó tiến hành trục xuất quỷ trùng ra khỏi vong lịnh, đợi đến khi mồ mả được xây dựng xong mà yên nghỉ thì mới đón vong về thờ cúng. Ngoài ra thì cũng còn cách là làm lễ trấn trùng tang, các nghi thức này thường được hỗ trợ bởi các nhà chùa.

Hiện nay cũng có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng với việc bắt nhốt các vong linh và trấn quỷ trùng. Do đó, nếu trường hợp tính toán ra được người thân mất và được xem là trùng tang thì hãy liên hệ với vị sư để được giải thích và hướng dẫn.

Bên cạnh đó, nếu xảy ra trùng tang thì gia đình cũng không quá lo lắng khiến tâm trạng bất ổn. Hãy thật sự bình tâm, hỏi ý kiến những người đã có kinh nghiệm để sớm tổ chức lễ cúng hóa giải trùng tang.

Tương tự như hiện tượng trùng tang thì những cách hóa giải trùng tang cũng không được chứng minh và chưa được mọi người hiểu rõ. Thông thường những buổi hóa giải này chủ yếu đến từ lòng tin nơi Phật pháp. Do đó mà lòng thành kính của gia đình người đã khuất có ý nghĩa quan trọng nhất.

Trùng tang liên táng
Trùng tang liên táng

Lễ cúng hóa giải trùng tang là gì?

Lễ cúng hóa giải trùng tang là một lễ cúng trong đó mục đích duy nhất là hóa giải trùng tang. Tức là ngăn chặn và không để xảy ra trùng tang, không để bất cứ người trong gia đình mất trong thời gian khoảng cách ngắn.

Trường hợp trùng tang không chỉ khiến gia đình người đã khuất lo lắng mà nhiều người tin rằng kinh tế của cả gia đình cũng bị suy kiệt. Từ đó mà lễ cúng hóa giải trùng tang ra đời để  nhằm hóa giải hiện tượng trùng tang xảy ra.

Buổi hóa giải trùng tang không quá rườm rà nhưng đảm bảo đủ các thủ tục. Trong đó sư chùa thường là người trụ trì buổi hóa giải trùng tang. Tiến hành đọc kinh cầu nguyện nhốt vong linh vào chùa để hằng ngày tụng kinh để xua đuổi quỷ trùng ra khỏi vong linh, để vong linh được yên ổn đi đầu thai chuyển kiếp.

Lễ hóa giải được thực hiện càng sớm càng tốt để tránh các hậu quả do hiện tượng trùng tang. Do đó, ngay khi người thân mất thì gia đình nên tính toán ngay có phải là trùng tang hay không.

Thông thường trong năm hiện tượng trùng tang cũng rất hiếm khi xảy ra. Do đó mà gia đình cũng không nên quá lo lắng. Đặc biệt là liên trùng tang còn khó xảy ra hơn nữa.

Trùng tang là gì?
Trùng tang là gì?

Có nên thực hiện lễ cúng hóa giải trùng tang không?

Nhiều gia đình quan niệm không nên bắt giữ linh hồn của người đã khuất bởi sẽ gây cho họ sự tức giận lên con cháu trong gia đình. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và sức khỏe của người trong gia đình.

Một số người cũng có cùng suy nghĩ khi cho rằng vong linh là cha/mẹ/anh chị em hay những người thân thích thì không nên đối xử và nhốt họ trong chùa. Họ là những người đã từng rất yêu thương chúng ta nên sẽ không thể khai chúng ta cho quỷ trùng được.

Tóm lại, hiện tượng trùng tang là một trong những hiện tượng thần bí và cũng là tín ngưỡng chung của dân tộc. Do đó đây là quan niệm hay tín ngưỡng thì sẽ có người tin người không, người làm cách này người làm cách khác. Do đó mà còn phụ thuộc vào tôn giáo, khu vực và tín ngưỡng riêng của mỗi người.

Hóa giải trùng tang đúng cách
Hóa giải trùng tang đúng cách

Lời kết

Sau khi đã giới thiệu và chia sẻ về lễ cúng hóa giải trùng tang. Chắc chắn các bạn cũng đã hiểu được ngày trùng tang là gì? Từ đó biết cách cúng hóa giải trùng tang. Bên cạnh đó, việc lựa chọn một dịch vụ tổ chức tang lễ cúng rất quan trọng.

Khi lựa chọn dịch vụ tổ chức tang lễ có kinh nghiệm sẽ giúp bạn tính được có đúng là ngày trùng tang không. Từ đó bên phía dịch vụ cũng hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm sao hóa giải trùng tang. Đồng thời cũng hướng dẫn bạn chuẩn bị các đồ cúng để thực hiện lễ cúng hóa giải trùng tang.

Việc cúng này rất quan trọng ở lòng thành kính của người trong gia đình. Do đó hãy thật thành tâm cúng và mong cầu cho gia đình được bình an, tai qua nạn khỏi. Trên đây là những thông tin mà Tang Lễ Hà Nội muốn chia sẻ đến bạn, trong trường hợp còn thắc mắc hoặc muốn được tư vấn về các dịch vụ tang lễ vui lòng liên hệ chúng tôi qua thông tin:

  • Địa chỉ: 165 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Email: Tanglehanoi@gmail.com
  • Phone: 0984 567 022
  • Website: Tanglehanoi.net
Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022