Blog

Cách viết bài điếu văn tang lễ đầy đủ và ý nghĩa

Cách viết bài điếu văn tang lễ

Điếu văn là một trong những văn bản được đọc trong lễ truy điệu – tang lễ của người đã mất. Người đọc điếu văn thường là người đại diện gia đình, người thân cận kề nhất của người đã mất. Điếu văn có ý nghĩa rất quan trọng và thể hiện sự biết ơn đối với người đã khuất. Trong bài viết này chúng tôi hướng dẫn bạn cách viết bài điếu văn tang lễ đơn giản nhưng ý nghĩa nhất.

Nội dung bài viết

Chuẩn bị ý tưởng trước khi viết bài điếu văn tang lễ

Điếu văn là một trong những văn bản không phải là cáo phó. Theo đó cáo phó tập trung giới thiệu tất cả thông tin của người quá cố, bao gồm cả thành tích sự nghiệp, nơi sinh, cha mẹ, thành viên còn sống, thời gian mất,…

Còn đối với bài điếu văn tang lễ thì chỉ tập trung vào phẩm chất cốt lõi của người đã khuất. Chính vì vậy là bài điếu văn tang lễ cần hạn chế về các thông tin cá nhân của người quá cố, các thành tích đạt được trong sự nghiệp. Thay vào đó, hãy tập trung những câu chuyện về tính cách của người đã mất.

Một điểm khác nhau giữa cáo phó và điếu văn cũng chính là cảm xúc. Cáo phó thường ít có cảm xúc, tập trung liệt kê các thông tin, còn đối với bài điếu văn thì có nhiều cảm xúc hơn, mang ý nghĩa những câu chuyện gần gũi với người đã khuất.

Xem thêm: Cách viết bài cảm nghỉ về người quá cố

Cách viết bài điếu văn hay

Ý tưởng của bài điếu văn tang lễ

Tiếp theo, người viết cần phải tập trung suy nghĩ về những ý tưởng. Ý tưởng là một phần không thể thiếu để viết bài điếu văn tang lễ có ý nghĩa nhất. Đầu tiên hãy dành thời gian để nhớ về những kỷ niệm, những câu chuyện giữa người viết và người đã mất.

Một số câu hỏi khi suy nghĩ như: bạn đang nghĩ gì về người đã khuất, bạn đang có ký ức đậm sâu nhất với người đã khuất là gì, những gì đang xuất hiện trong tâm trí của bạn khi bạn nhớ về người đã khuất.

Việc đắm mình trong suy nghĩ về người đã khuất và những hình ảnh ký ức hiện về sẽ là một trong những giá trị cao nhất của một bài điếu văn. Từ đó sẽ giúp cho bạn dễ dàng viết bài điếu văn tang lễ ý nghĩa nhất.

Việc viết một bài điếu văn cũng cần phải tập trung đến một chủ đề bao quát nhất định. Bài điếu văn nên ngắn gọn, đi thẳng vào chủ đề. Một thông điệp hay nhất tóm gọn lại trong khi viết điếu văn chính là ý nghĩa giá trị nhất.

Sau cùng, hãy suy nghĩ về những ý tưởng, những dự định để tiếp tục kế thừa và phát huy những ý nghĩa đặc biệt quan trọng mà người mất đã để lại. Đồng thời khắc ghi công lao to lớn của người đã khuất. Bạn học được gì từ người đã khuất, kết hợp bài học đó với cuộc sống tiếp theo như thế nào?

Cách viết bài điếu văn tang lễ
Cách viết bài điếu văn tang lễ

Bố cục của bài điếu văn tang lễ

Sắp xếp một bài điếu văn tang lễ thật sự rất phức tạp, tuy nhiên, nếu bạn đã hình thành một câu chuyện theo hướng: Mở đầu – Kể – Kết thúc – Ý nghĩa câu chuyện. Như vậy, bạn đã có thể hình thành một bố cục điếu văn tang lễ hay và ý nghĩa.

Bài viết điếu văn tang lễ được sắp xếp thông thường theo những thông tin mà người viết muốn nói đến. Như vậy, không có một quy tắc cụ thể nào trong lối hành văn của người viết điếu văn tang lễ. Đồng thời cũng thể hiện bài điếu văn là một văn bản xuất phát từ giá trị cảm xúc nhiều nhất.

Đối với một bài điếu văn được viết theo cách kể chuyện mốc thời gian thì sẽ bắt đầu kể những câu chuyện từ xa xưa giữa người đã mất với bạn (chú ý tập trung kể ngắn gọn và có lọc chọn những sự kiện tiêu biểu nhất). Tiếp theo là cuộc sống sau này cho đến giây phút rời xa bạn, họ (người đã khuất) và bạn có nghĩa khoảnh khắc ấn tượng nào.

Một bài điếu văn được sắp xếp theo các ý tưởng cũng sẽ là một bài điếu văn hay. Theo đó, ý tưởng từ công việc của người đã khuất, nhưng giá trị mà họ mang lại cho cuộc sống của người viết điếu văn tang lễ. Từ đó, giúp cho người viết điếu văn hiểu hơn về giá trị cuộc sống và cảm ơn sâu sắc đến người đã khuất.

Như vậy, trước khi chính thức bắt tay vào viết điếu văn, người viết phải thực hiện liệt kê những ý tưởng và sắp xếp chúng trong đầu hoặc cũng có thể ghi nháp ra để dễ dàng hành văn hơn khi viết văn bản điếu văn chính thức.

Đặc biệt, giọng văn trong điếu văn là giọng tự nhiên, gần gũi, không phải giọng văn của một văn bản có tính chính xác, hay không phải một văn bản kể thành tích. Chính vì vậy, người viết điếu văn tang lễ phải cảm nhận và hiểu được giá trị sâu sắc, những câu chuyện giữa người viết điếu văn và người đã khuất.

Hướng dẫn cách viết bài điếu văn tang lễ cảm xúc

Thực hiện viết bài điếu văn tang lễ

Dưới đây là những công đoạn trong việc viết bài điếu văn tang lễ. Hãy tham khảo để dễ dàng hơn khi viết bài điếu văn tang lễ hay và ý nghĩa nhất.

Giới thiệu bản thân

Đầu tiên, người viết điếu văn phải giới thiệu bản thân. Đầu tiên hãy giới thiệu bản thân ngắn gọn, cho những người viếng tang lễ biết được bạn là ai, có mối quan hệ như thế nào với người đã khuất. Đầu tiên hãy nói về mối quan hệ thân thiết như thế nào.

Giới thiệu bản thân có thể được thực hiện bằng cách giới thiệu như sau: “Tôi tên là A, hôm nay, chúng ta ở đây để nói lời tạm biệt với ông của tôi, ông B. Tôi là cháu đích tôn trong gia đình, là người thường xuyên gần gũi và nói chuyện hằng ngày với ông. Vì vậy tôi thay mặt gia đình để nói lời tiễn biệt đến người mà tôi yêu quý nhất.”

Chọn giọng điệu trong bài điếu văn

Bài điếu văn có thể được thể hiện bằng nhiều giọng điệu khác nhau phụ thuộc vào mối quan hệ và lời văn của người viết bài điếu văn tang lễ với người đã khuất. Giọng điệu của bài điếu văn phải phù hợp, thể hiện giọng điệu đau buồn, tôn kính hoặc giọng điệu nhẹ nhàng, tinh tế.

Đặc biệt, giọng điệu bài điếu văn có thể có những lời nói đùa, nhẹ nhàng và vui tính nếu phù hợp với con người của người đã khuất khi còn sống. Qua đó gần gũi hơn, cho người nghe cảm giác hiểu hơn về con người của người đã khuất và mối quan hệ tốt đẹp đối với người đang đọc điếu văn.

Kể một câu chuyện về người đã khuất

Bài điếu văn cần phải có ít nhất một câu chuyện về người đã khuất. Một câu chuyện sẽ giúp người đọc, người nghe được hiểu hơn về cuộc sống của người quá cố, mối quan hệ đặc biệt quan trọng giữa người đọc và tính cách của người quá cố.

Giọng văn khi kể một câu chuyện cần đan xen yếu tố hài hước. Từ đó mới đảm bảo người nghe dễ dàng hiểu hơn và cảm thấy tình cảm, sự chân thành trong từng lời văn. Câu chuyện chính là đề tài nổi bật và truyền tải nội dung bao quát cho toàn bộ bài điếu văn tang lễ.

Tập trung vào các chi tiết tình cảm

Các chi tiết tình cảm nhỏ là một trong những điều sẽ giúp thu hút được mọi người, những chi tiết tình cảm chiếm được vị trí to lớn trong việc giúp người nghe đắm chìm vào câu chuyện trong bài điếu văn của bạn.

Thêm vào các sở thích khi còn sống của người đã khuất. Những sở thích này có ý nghĩa như thế nào đối với người đang đọc điếu văn. Qua đó có cảm nghĩ gì về con người của người đã khuất, đã giúp gì cho người đang đọc điếu văn.

Thêm vào các trích dẫn bên ngoài

Các trích dẫn ở bên ngoài của điếu văn là một trong những cách dễ dàng nhất để giải thích một việc gì đó mà người đã khuất thực hiện. Các trích dẫn có ý nghĩa quan trọng để giúp người nghe hiểu rõ hơn về câu chuyện và ý nghĩa thực sự của câu chuyện bạn đang kể.

Nếu người theo Công giáo, có thể trích dẫn Kinh thánh về sự sống và cái chết, có thể tham khảo một số ý tưởng nói về quan niệm sống chết trong Kinh thánh. Đặc biệt, có thể trích dẫn một số câu nói trong sách, phim ảnh mà người đã khuất yêu thích.

Tuyên bố và kết luận

Tuyên bố và kết luận là một phần cuối cùng khi thực hiện viết bài điếu văn tang lễ. Bạn hãy kết thúc bài điếu văn của mình bằng một vài câu ngắn gọn. Phần này chính là cốt lõi và ý nghĩa nhất trong bài điếu văn. Chính vì vậy hãy cho người nghe cảm nhận được giá trị của bài điếu văn.

Cuối cùng, bạn phải cảm ơn đến những người khách đã dành thời gian đến chia buồn cùng gia đình. Hãy nói ngắn gọn và nói thay mặt cho người đã khuất vì đã đến đây, sự diện diện của mọi người chính là sự vinh dự của người đã khuất, sự quan tâm và chia sẻ đối với người thân trong gia đình.

Viết bài điếu văn tang lễ
Bài viết điếu văn tang lễ

Kết thúc và hoàn thành viết bài điếu văn tang lễ

Như vậy, bài điếu văn tang lễ đã được viết xong, người viết cần phải thực hiện bổ sung một số công việc sau chính thức hoàn thành viết bài điếu văn tang lễ. Đầu tiên hãy chỉnh sửa, đọc lại và thêm một vài thông tin cần thiết cho bài điếu văn tang lễ.

Sau khi đọc lại cần phải tự hỏi bản thân là bài điếu văn có hợp lý không, câu chuyện có ý nghĩa và thực sự cần thiết để đọc không. Đặc biệt, hãy thử đọc một bài điếu văn đã viết. Thời gian đọc chỉ khoảng 5-7 phút là phù hợp, không nên quá ngắn và quá dài.

Cần phải hiểu hết ý trong bài điếu văn và thuộc lòng một phần nhằm khi vừa đọc, phải vừa có cử chỉ hướng mắt về phía người đang nghe, hướng mắt nhìn về phía linh cữu người đã khuất, đồng thời giúp cho giọng văn khi đọc suôn sẻ hơn.

Khi đọc điếu văn có thể chắc chắn sẽ có xúc động mạnh hoặc hồi hộp. Chính vì vậy, hãy ghi nhớ từng đoạn nhỏ, nên viết các ghi chú bên cạnh để giúp phát biểu lưu loát hơn. Trong khi phát biểu phải mạnh mẽ, không được phép để cảm xúc lấn át quá nhiều sẽ khiến bài điếu văn bị cắt khúc, không tạo được nhiều ấn tượng cho người nghe.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách viết bài điếu văn tang lễ phù hợp và ý nghĩa nhất trong nghi lễ truy điệu. Bài điếu văn có thể có hoặc không phụ thuộc vào mỗi gia đình, tuy nhiên, nên thực hiện một bài điếu văn để mọi người có cơ hội hiểu hơn về người đã khuất, hiểu hơn về mối quan hệ giữa bạn và người đã khuất.

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022