Blog

Chia sẻ những bài điếu văn tang lễ hay

Cách viết bài điếu văn tang lễ


Con người sinh ra và mất đi là quy luật của tạo hóa không thể tránh khỏi. Để tưởng nhớ đến người đã khuất thì những bài điếu văn tang lễ hay nhằm ghi chép lại những công ơn của người chết dành cho người sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cụ thể về điếu văn tang lễ bên dưới nhé!

Nội dung bài viết

Ý nghĩa của những bài điếu văn tang lễ hay

Cuộc sống vốn không ngừng vận động, thay đổi theo thời gian và sự phát triển của xã hội hiện đại. Thế nhưng một điều không thể thay đổi trong đời sống tâm linh, văn hóa của người Việt là những bài văn điếu làm xúc động lòng người.

Ai trong chúng ta rồi cũng phải rời xa thế giới này để trở về với đất mẹ, “thân cát bụi lại trở về cát bụi”. Điều còn đọng lại cho những người còn sống là những ghi chép với công ơn to lớn của người đã khuất dành cho họ. Đó là tình cảm không gì có thể so sánh, là những lời sau cuối tiễn đưa, những dòng điếu văn thẫm đẫm nước mắt dành cho người đã khuất.

Một bài điếu văn có thể dài, có thể ngắn nhưng điều quan trọng nhất là người nghe có thể cảm nhận được, thấy được tình yêu, cái hay cái đẹp của người đã khuất, khi còn sống họ đã đem đến cho cuộc đời này. Có thể là những bản tuyên dương dài với những chiến công hiển hách, những hy sinh thầm lặng cho cuộc đời, tình yêu thương vô điều kiện dành cho những người thân ruột thịt.

Tất cả đều thể hiện một tình cảm vô bờ bến, người ra đi được tưởng nhớ, người ở lại thì xót thương. Trong những giây phút đau khổ khi mất người thân, điếu văn đồng thời cũng là niềm an ủi, tự hào về người đã khuất, để người ra đi được thanh thản.

Có lẽ hạnh phúc nhất là khi chúng ta không phải chứng kiến hay ghi chép những dòng điếu văn đầy đau khổ, nhòe nước mắt vì mất người thân. Nhưng rồi thực tế vẫn luôn phũ phàng và số phận con người không thể thay đổi được tạo hóa. Chúng ta vẫn phải đối diện, vẫn phải viết những dòng điếu văn vội vã trong lúc bối rối đau buồn.

Sẽ chẳng nghĩ được gì vào lúc đối diện với mất mát đau thương. Vì vậy chúng tôi xin mạn phép chia sẻ tới các bạn một số bài điếu văn mẫu, hay và đầy ý nghĩa trong tang lễ bên dưới nhé!

Cách viết bài điếu văn hay
Cách viết bài điếu văn hay

Chia sẻ những bài điếu văn tang lễ hay 

Điếu văn trong tang lễ là một phần vô cùng quan trọng, thể hiện tình cảm yêu thương được gửi gắm chân thành, xúc động dành cho người đã khuất.

Hiếu văn khóc mẹ đọc trong tang lễ

Vô cùng thành kính Mẹ của chúng con,

Người đời vẫn có câu: 

“Công cha như núi thái sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Mẹ là người đã sinh ra và cho chúng con một hình hài trọn vẹn, một tâm hồn hiện hữu cao đẹp biết nhường nào. Từ thuở còn bé xíu, chân đất đầu trần, tâm hồn chúng con còn thơ dại biết bao, Mẹ đã dành cả thanh xuân và tuổi trẻ để nuôi nấng nâng niêu, dạy dỗ chúng con khôn lớn và trưởng thành.

Trải qua thời gian, Mẹ ngày một già yếu và chúng con lại được nuôi lớn khỏe mạnh mỗi ngày. Mẹ đã vất vả và trải qua nhiều bước thăng trầm của cuộc sống. Và giờ đây máu thịt của các con rõ ràng là máu thịt của Mẹ. 

Và khi chúng con khôn lớn trưởng thành, Mẹ lại dày công lo liệu cho chúng con được yên bề gia thất “ Trúc mai sum vầy”. Công lao dưỡng dục sinh thành mà Mẹ dành cho chúng con được ví như biển Đông, cao hơn núi Thái Sơn.

Hôm nay, chúng con tập trung đông đủ toàn thể con trai, con gái, dâu, rể cùng các cháu chắt nội ngoại đã vĩnh viễn mất đi người Mẹ hiền tần tảo sớm hôm, người bà vô cùng tôn kính về với đất mẹ linh thiêng. Và trong trái tim của chúng con, Mẹ là hình ảnh của mặt trời bất diệt, ngời sáng vĩnh hằng. Một người mẹ giàu đức hy sinh và hết lòng vì con vì cháu.

Để chúng con có được như ngày hôm nay Mẹ đã trải qua bao nỗi vất vả, dầm sương giải nắng, bàn tay của Mẹ đã có nhiều chai sạn với những nét hằn sâu. Công ơn của Mẹ chúng con chưa có điều kiện được đáp đền mà nay Mẹ đã vội vã rời bỏ chúng con về với cõi vĩnh hằng.

Lòng chúng con đau như ai xé. Hôm nay toàn thể chúng con cùng cúi đầu quỳ lạy, tóc xanh phủ dầy tang trắng cùng khấn cầu cho Mẹ hiền được an nghỉ giấc ngàn thu về với ông bà tổ tiên nơi miền cực lạc. Nơi Mẹ về dẫu có là thiên đường hay cõi niết bàn của Phật Tổ thì lòng chúng con vẫn đau khổ tột cùng khi vĩnh viễn chẳng còn thấy mẹ trên cõi đời này nữa.

Mẹ ơi! Đau đớn biết nhường nào!

Dẫu biết rằng sinh ly tử biệt là không thể nào tránh khỏi ở cõi dương gian. Nhưng chúng con vẫn không thể nguôi ngoai lòng thương xót dành cho Mẹ, vẫn oán trách cao xanh gây chi nỗi biệt ly để âm dương đôi đường cách biệt.

Nỗi đau khổ tột cùng khi chúng con nhìn thấy Mẹ dần dần rời xa dương thế mà đành bất lực trước tạo hóa trớ trêu. Để giờ đây, con cháu chỉ biết quỳ lạy trước vong linh của Mẹ mong sớm được siêu thoát. Trên trời Mẹ có linh thiêng thì về đây chứng giám cho lòng thành kính và tiếc thương mà con cháu khóc thương dành cho Mẹ.

Chúng con xin kính cẩn nghiêng mình đau xót tiễn đưa người Mẹ hiền, rất mức yêu thương của các con về nơi chín suối được thanh thản!

Cách viết bài điếu văn tang lễ
Cách viết bài điếu văn tang lễ

Điếu văn của dòng tộc đọc trong tang lễ

Kính thưa  gia quyến, thưa bà con đang có mặt trong tang lễ ngày hôm nay

Anh…………đáng mến của chúng ta đã rời xa dương thế và tiếp bước các vị tiền nhân, trở về với miền cực lạc vĩnh hằng. Để lại cho gia đình, dòng tộc, bạn bè thân hữu gần xa niềm tiếc thương không thể nói thành lời.

Anh ra đi nhẹ nhàng, thanh thản để bắt đầu cho một cuộc hành trình mới. Rũ bỏ mọi bụi trần vướng bận, quyện cùng gió mây, đi vào chốn hư vô. Anh lặng lẽ ra đi đột ngột không một lời trăn trối. 

Đây là mất mát vô cùng lớn không gì có thể bù đắp nỗi, không chỉ mất mát cho gia đình anh mà còn là sự hụt hẫng, mất mát lớn cho dòng tộc…để lại bao niềm tiếc thương. Con mất cha, vợ mất chồng, mất đi người trụ cột trong gia đình, không nơi nương tựa.

Trong giờ phút tiễn biệt, anh đã bỏ lại phía sau tất cả, những người thân trong gia đình, dòng tộc, họ hàng, bà con lối xóm, bỏ lại quê hương nơi chôn nhau cắt rốn. Bỏ luôn cả những tâm tư, tình cảm, những thành quả và sự nghiệp cả đời gầy dựng. Anh ra đi lặng lẽ và mọi thứ giờ đây với anh dường như đã không còn ý nghĩa trong chuyến đi xa không có ngày trở lại của mình.

Khi hay tin anh mất, tất cả người thân và bà con lối xóm đều hết sức bàng hoàng, tin như sét đánh ngang tai, không thể tin đó là sự thật. Mới đó rồi đi đó khiến nỗi đau không diễn tả nên lời.

Với gia đình anh là người con hiếu thảo, người chồng mẫu mực, người cha hết lòng yêu thương con cái, xây dựng nền tảng của một gia đình hạnh phúc. Với bà con chòm xóm luôn giữ mối quan hệ thân thiết, chân thành biết giúp đỡ mọi người.

Hình ảnh của anh luôn được mọi người mãi mãi khắc ghi vì có lối sống đạo đức lành mạnh, con người cần cù, chịu khó, nhất mực yêu thương vợ con, hiếu thảo với đấng sinh thành.

Trong giờ phút vĩnh biệt này, chúng tôi kính cẩn nghiêng mình bái lậy vong linh của anh. Mong anh được yên ngủ giấc ngàn thu và mong sớm được siêu thoát đến miền cực lạc. Anh hãy ra đi thanh thản để gia đình, bạn bè được an ủi phần nào trong mất mát to lớn, nỗi đau thấu tâm can của người ở lại.

Xin được vĩnh biệt anh!

Viết bài điếu văn tang lễ
Bài viết điếu văn tang lễ

Điếu văn cho các cựu chiến binh

Kính thưa các vị đại biểu đại diện cho Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể

Kính thưa ban lễ tang cùng gia quyến, họ hàng nội ngoại gần xa. Các gia đình thông gia, thân bằng cố hữu.

Đồng chí:……sau một thời gian lâm trọng bệnh, dù đã được gia đình và đội ngũ các y bác sĩ trong  và ngoài nước tận tình cứu chữa nhưng không qua khỏi và ra đi lúc…ngày…..hưởng thọ…

Đồng chí mất đi để lại niềm đau thương mất mát rất lớn cho gia đình, bạn bè và người thân. Đồng thời tổ chức cũng mất đi một đồng chí gương mẫu, sống hết mình vì tập thể. Luôn đi đầu trong mọi hoạt động của tổ chức, của hội cựu chiến binh.

Trong lúc này, sự hiện diện chia buồn, động viên của các vị đại biểu đại diện cho các ban ngành, các cấp Đảng chính quyền, bà con lối xóm là niềm an ủi, động viên vô cùng lớn đối với sự mất mát.

Thay mặt cho hội cựu chiến binh-chúng tôi vô cùng tiếc thương tiễn biệt đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng. Trở về với miền tây phương cực lạc, của cõi niết bàn thanh thản! 

Chúng tôi nghiêng mình tiễn biệt đồng chí!

Hướng dẫn cách viết bài điếu văn tang lễ cảm xúc
Hướng dẫn cách viết bài điếu văn tang lễ cảm xúc

Những lưu ý cần biết khi viết điếu văn

Không ai muốn nhà mình có người thân ra đi mãi mãi, đám tang mang đến sự buồn đau tiếc nuối không thể tả thành lời. Đọc điếu văn cũng như những lời mà người sống đang tưởng nhớ đến người đã khuất với những cống hiến cho gia đình và xã hội.

Lời văn phải thể hiện được sự đau sót của người ở lại dành cho người đã mất, thể văn là thể văn tế, biền ngẫu. Văn bản phải viết được vắn tắt tiểu sử, sự nghiệp cuộc đời của người quá cố, là thể văn thuật sự.

Khi đọc điếu văn, chủ lễ cần chú ý đọc để diễn đạt được niềm tiếc thương dành cho người đã khuất. Nỗi đau của mọi người, thực sự chân thành xúc động. Với giọng đọc sâu lắng và tình cảm.

Khi đọc về tiểu sử với những cống hiến của người đã mất phải đọc với giọng hào hùng hứng khởi. Khi nói đến mất mát thì đọc thật truyền cảm, da diết về nỗi đau khi mất đi người thân ruột thịt.

Trên đây là một số đóng góp, chia sẻ của chúng tôi về những bài điếu văn tang lễ hay cho quý vị tham khảo. Hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những hiểu biết về truyền thống, văn hóa của người Việt Nam ta trong đám tang một cách cụ thể nhất

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022