Blog

Quốc tang là gì? Những quy định khi tổ chức quốc tang

Quốc tang là gì?

Lễ quốc tang là gì, luôn là câu hỏi trong lòng nhiều người dù rằng được nghe qua nhiều lần. Nghi lễ thực hiện quốc tang sẽ khác so với lễ tang thông thường, đồng thời còn được quy định các nghi thức theo văn bản pháp luật. Để hiểu hơn về lễ quốc tang này, mọi người có thể tham khảo thêm phần thông tin được chia sẻ dưới đây. 

Nội dung bài viết

Lễ quốc tang là gì?

Quốc tang là gì? Lễ quốc tang được hiểu là nghi thức tổ chức tang lễ cao nhất ở Việt Nam, cả nước sẽ đồng loạt để tang khi có quốc tang được cử hành. 

Mọi nghi lễ và đối tượng tổ chức quốc tang đều có quy định đặc biệt trong văn bản của Nhà nước do Chính phủ nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định. 

Đối với những đối tượng được tổ chức quốc tang là những cán bộ đã và đang giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy chính phủ.

 • Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng
 • Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 • Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 • Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Ngoài ra còn có những cán bộ cấp cao có đóng góp và cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của nước nhà, đồng thời có uy tín lớn trong nước và trên toàn quốc tế. 

Còn những cán bộ cấp cao khi từ trần từng bị thôi việc hoặc gặp tình trạng kỷ luật sẽ không thực hiện theo lễ quốc tang là gì mà tổ chức theo hình thức tang lễ cán bộ viên chức thông thường.

Xem thêm: Tổ chức tang lễ tại Nhà Tang Lễ Cầu Giấy

Quốc tang là như thế nào, có quan trọng hay không?
Quốc tang là như thế nào, có quan trọng hay không?

Quy định về thông báo và trang trí khi tổ chức quốc tang là gì?

Đối với những thắc mắc về quy định tổ chức quốc tang là gì, khi có cán bộ thuộc diện được tổ chức quốc tang qua đời, thì sẽ hình thành ban tổ chức lễ tang để tiến hành lên kế hoạch và đưa tin buồn 

Thực ra thì nghi thức sẽ không giống nhau khi so sánh giữa các thời kỳ, khi có người mất thì cơ quan ban chấp hanh trung ương và cấp cao sẽ có thông báo để tiến hành lập Ban lễ tang nhà nước. 

Quy định về ban lễ tang sẽ tùy theo cấp bậc và đóng góp của người đã mất để đưa ra các quy định thông báo tang lễ và chuẩn bị lễ đài.

Khi đó mọi công việc thực hiện trong quá trình tổ chức lễ quốc tang sẽ được ban tổ chức lễ tang công bố, bố đôn thúc tiến hành. Liên hệ với các phương tiện truyền thông báo chí để đưa tin buồn giới thiệu về người đã mất, ngoài ra còn phải nêu thêm tiểu sử của người đã từ trần.

Những quy định của Quốc tang
Những quy định của Quốc tang

Những thông tin về lễ quốc tang là gì được đưa ra như:

 • Thông cáo
 • Danh sách ban lễ tang nhà nước 
 • Danh sách thuộc Ban tổ chức lễ tang 
 • Tiểu sử về ảnh của người đã mất 
 • Thông báo về nghi thức quốc tang 
 • Thông báo về lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng cùng với lời cảm ơn của ban lễ tang nhà nước 

Các phương tiện không được tự ý đưa tin về người đã mất cũng như quốc tang, chỉ có khi nhận được thông báo chính thức từ bên tổ chức tang lễ nhà nước mới được đưa tin về mọi thông tin của người đã mất. 

Kết hợp với các bên ngoài trình bày liệu, cùng với các phương tiện truyền thông lớn để tường thuật và trực tiếp lễ quốc tang cùng với những lễ nghĩa được tổ chức 

Khi có quốc tang thì trên cả nước dừng các tổ chức hoạt động vui chơi giải trí công cộng trong thời gian 2 ngày để tưởng niệm cán bộ có công lao với nhà nước với Đảng và nhân dân 

Nơi tổ chức lễ quốc tang 

 • Tổ chức tang lễ tại Hà Nội: Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội 
 • Tổ chức tang lễ tại thành phố Hồ Chí Minh: Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 175 hoặc Nhà tang lễ số 25 Lê Quý Đôn, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh 

Hoặc có thể tổ chức tại nhà riêng theo nguyện vọng của thành viên trong gia đình và người chết trước khi mất 

Nơi thực hiện an táng

 • Tổ chức an táng tại Hà Nội:  Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội
 • Tổ chức an táng tại thành phố Hồ Chí Minh : Nghĩa trang thành phố Hồ Chí Minh

Hoặc có thể tổ chức an táng, hỏa táng tại quê hương của người đã mất; hoặc là thực hiện an táng tại nghĩa trang khác theo nguyện vọng riêng của gia đình và người đã mất

Quy định trang trí lễ đài trong quốc tang, khi có quốc tang cần chuẩn bị cẩn thận và đầy đủ. Lễ đài phải trang trí với phông nền đen, treo quốc ỳ cùng với băng tang. 

Chuẩn bị ảnh của người đã mất với dòng chữ “Vô cùng thương tiếc đồng chí…” và để tên của người đã khuất ở phía sau đó. 

Ảnh thờ đặt đúng nơi quy định, ngay giữa phòng và chuẩn bị lư hương cùng với gối huân chương để mọi người khi viếng quỳ và thắp hương. Tại lễ đài đặt linh cữu và đầu hướng về phía để bàn thờ.

Lễ quốc tang của Việt Nam
Lễ quốc tang của Việt Nam

Quốc tang trên thế giới

Quốc tang là gì diễn ra ở một vài nước trên thế giới sẽ không giống nhau, tùy theo quy định cung xnhuw là những phong tục sẽ có yêu cầu khác nhau đối với quốc tang

Một số lễ quốc tang trên thế giới đã được tổ chức 

Anh Quốc: Lễ quốc tang gần nhất là dành cho cựu Thủ tướng Winston Churchill vào 1965. Lễ tang được tổ chức long trọng nhờ người Hoàng gia đứng ra, đồng thời thi thể còn được đặt tại Westminster, mọi người có thể vào điện thăm viếng. 

Hoa Kỳ: Quốc tang được tổ chức một cách không bắt buộc, có thể làm theo nguyện vọng của người quá cố hoặc mong muốn riêng của gia đình. Tổng thống Richard Nixon không tổ chức quốc tang nhưng vào tháng 6/2004 tổng thống Ronald Reagan lại được tổ chức một tang lễ vô cùng long trọng. 

Liên Xô: các nhà lãnh đạo được tổ chức quốc tang với quy mô hoành tráng và toàn quốc để tang nhiều ngày chứ không giống Việt Nam để tang 2 ngày. 

Đức: Từng có quốc tang cho hai tên phát xít là Nguyên soái Erwin Johannes Eugen Rommel và Reinhard Tristan Eugen Heydrich

Singapore: tang lễ của Thủ tướng Lý Quang Diệu vào 2015, quốc tang kéo dài trong 7 ngày.

Việt Nam: Quốc tang cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp để tang trong 2 ngày 

Ấn Độ: diễn ra 2 quốc tang là của Mahatma Gandhi là lãnh tụ tối cao của Cộng hòa Ấn Độ và bà Mẹ Teresa từng đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1979. 

Trung Quốc: tổ chức lễ quốc tang cho không ít nhân vật có cống hiến cho đất nước, một số nhân vật chỉ được treo cờ rủ nhưng không được làm quốc tang. 

Trên đây là một vài thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến mọi người về lễ quốc tang là gì, một vài quy định khi thông báo, cử hành lễ tang và một vài lễ quốc tang trên thế giới để mọi người có thể hiểu thêm về đa dạng văn hóa.

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022