Blog

Có nên đưa hương linh lên chùa không?

Có nên đưa huong linh lên chùa hay không

Đưa hương linh lên chùa là một trong những việc được nhiều gia đình thực hiện. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều gia đình chưa biết có nên đưa hương linh của người thân đã mất lên chùa sau 49 ngày hay không? Trong bài viết này, Tang Lễ Hà Nội sẽ giải đáp chi tiết về việc có nên đưa hương linh lên chùa không.

Nội dung bài viết

Đưa hương linh lên chùa là gì?

Đưa hương linh lên chùa là một trong những nghi lễ gửi gắm vong của người thân đã mất lên chùa. Điều này được hiểu như nương nhờ cửa Phật, giúp cho vong linh được nghe giáo lý Phật pháp. Từ đó giúp cho vong linh dễ dàng chuyển hóa đổi kiếp, nhanh chóng được siêu thoát.

Mặc dù khá phổ biến nhưng đa phần các gia đình theo đạo Phật hoặc người đã mất đã quy y thì mới đưa lên chùa. Điều này có nghĩa không phải ai mất rồi cũng có thể đưa lên nhờ cửa Phật để gửi gắm, giúp siêu độ.

Đưa linh hương lên chùa có ý nghĩa đặc biệt tốt đẹp với những người hướng Phật. Đặc biệt, cũng có ý nghĩa giúp phần nào cho người thân giảm bớt đau buồn hơn trước sự ra đi của người đã khuất.

Việc đưa linh hương lên chùa không bắt buộc một cá nhân nào hoặc Phật tử nào. Do đó, đây hoàn toàn là việc xuất phát từ cái tâm hướng Phật. Tuy nhiên, thực tế Phật dạy vẫn là nên tưởng nhớ đến cội nguồn, những người đã sinh ra mình, đã chăm sóc mình. Do đó, Phật pháp còn khuyến khích người nhà có thể tự chăm sóc hương linh của người đã mất.

Điều này hoàn toàn phù hợp với ý Phật dạy. Do đó, có nên đưa hương linh lên chùa không còn phụ thuộc vào gia đình, phụ thuộc vào tôn giáo và tín ngưỡng của mỗi người.

Xem thêm: Cách chuyển bàn thờ vong lên bàn thờ gia tiên

Đưa hương linh lên chùa có tốt hay không?
Đưa hương linh lên chùa có tốt hay không?

Đưa hương linh lên chùa có bắt buộc không?

Như đã xác định ở trên, việc đưa hương linh lên chùa là hoàn toàn không bắt buộc. Người xưa tin rằng việc đưa vong linh lên chùa giúp nương nhờ cửa Phật, xóa bỏ đi mọi tội lỗi của người đó gây ra ở trần thế. Điều này hoàn toàn là sai trái, đặc biệt còn được xem như là tham cầu vọng tưởng.

Những người hồn tiền dương thế khi làm việc bất chính, sai phạm thì chắc chắn sẽ phải tuân thủ theo luật của cõi âm, bị bắt và tống giam vào địa ngục, từ đó hối lỗi và hướng thiện từ trong tâm tính. Do đó, điều này hoàn toàn khác với những suy tính của con người ở cõi trần tục.

Ngoài ra, nếu vong linh có mắc vào tội trạng, cũng không muốn theo Phật pháp mà gia đình đưa vào chùa thì chắc chắn vong linh cũng không ở đó. Chính vì vậy mà vạn sự tùy duyên, các gia đình Phật tử tuyệt đối không được ép buộc vong phải theo hệ phái nào, ở đâu.

Tuy nhiên ngược lại có những vong linh khi ở trần thế thì đã quy y rồi. Do đó nếu người nhà đưa vào cửa Phật thì chắc chắn người đó sẽ rất phấn khởi và mãn nguyện đối với việc chúng ta làm cho người đã khuất. Ngoài ra cũng có trường hợp vong linh không có người kế tục hương hỏa, không có con trai đứng ra lập bàn thờ tự, nhà thờ tự thì cũng có thể gửi lên chùa.

Chính vì những điều đó mà chúng ta có thể kết luận, lệ đưa vong lên chùa nhằm siêu độ, nhằm đạt được những vọng tưởng của người trần thế hoàn toàn sai lầm. Và Tang Lễ Hà Nội khẳng định một lần cuối rằng đây chỉ là những thứ do con người tự bày ra, không có quy định cõi âm nào yêu cầu phải làm điều đó cho người đã khuất.

Có nên đưa hương linh lên chùa không?

Mặc dù không bắt buộc nhưng việc đưa hương linh lên chùa cũng được xem là cách giúp cho người đã khuất có được sự hồng ân, có thể dễ dàng nghe lời Phật dạy hằng ngày, từ đó giúp cho vong linh hướng Phật, sớm nhận ra được nhiều lỗi lầm có thể mắc phải trong cuộc sống trần thế.

Do đó, chỉ những người đã khuất quy y hoặc có cuộc sống trần thế hướng Phật. Đặc biệt là những người có di nguyện muốn vào cửa Phật pháp sau khi đã khuất. Chính những người ấy, khi gia đình đưa họ vào cửa Phật thì sẽ được phù hộ độ trì, giúp cuộc sống trần thế hanh thông, tránh gặp phải điều bất trắc.

Ngoài ra, nếu trường hợp không còn có người hương hỏa cho vong linh thì cũng có thể đưa hương linh lên chùa. Tóm lại, việc có nên đưa hương linh lên chùa không phụ.

Xem thêm: Trùng tang là gì? làm sao để hóa giải trùng tang?

Hướng dẫn đưa hương linh lên chùa
Hướng dẫn đưa hương linh lên chùa

Làm sao để đưa hương linh lên chùa?

Có rất nhiều cách có thể đưa hương linh lên chùa. Một số người thân có thể thực hiện đưa hương linh lên chùa bằng cách hỏa táng, sau đó đưa cả tro cốt về chùa gửi. Một số gia đình có thể chỉ đưa di ảnh của người đã khuất lên chùa và gửi.

Thầy chùa là những người đã trải qua thời gian tu hành lâu dài. Do đó sẽ trực tiếp nghi lễ cúng và đưa vong linh lên chùa để ở. Khi ở chùa, vong linh hằng ngày sẽ được nghe kinh Phật, nghe các giáo huấn đạo lý Phật pháp.

Nếu bạn vẫn băn khoăn có nên đưa hương linh lên chùa không thì có thể cân nhắc. Bằng cách đảm bảo rằng vong linh người đã khuất đã quy y, hoặc có ý muốn vào cửa Phật. Mặc dù việc có nên đưa hương linh lên chùa không không còn quá quan trọng, nhưng nếu chọn đưa lên chùa, người thân phải biết rõ các lễ nghi đã tránh vướng vào những điều cấm kị.

Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng con người khi sống mà trọn tình vẹn nghĩa, luôn thấu hiểu và tôn trọng đạo lý, nhân nghĩa, luôn sống tốt đời đẹp đạo thì chắc chắn sẽ đủ điều kiện để đắc đạo. Do đó, người sống như vậy khi trở về cõi Phật sẽ không cần người thân bày vẽ và đưa vong linh lên chùa làm gì cả.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Tang Lễ Hà Nội tổng hợp đến bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được việc có nên đưa hương linh lên chùa không. Tang Lễ Hà Nội là một trong những dịch vụ tang lễ miền bắc được nhiều gia đình sử dụng với nhiều dịch vụ khác nhau. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp.

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022