Blog

Lễ cúng 49 ngày cho người thân mới mất

Lễ cúng 49 ngày cho người thân mới mất

Theo phong tục dân gian, sau khi mất 49 ngày, vong linh vẫn chưa siêu thoát mà còn ở lại dân gian để chờ định tội xong rồi mới biết linh hồn đó sẽ đi đến chốn nào. Nếu lúc sống làm nhiều việc thiện, sẽ được đi về chốn an lành, còn nếu làm nhiều việc ác sẽ gặp phải quả báo bị chịu đọa đày trong đau khổ.

Có thể bạn quan tâm: Cung cấp áo sơ mi đen tang lễ tại Tp Hà Nội

Bởi vậy, để giúp người mất được giảm bớt tội nghiệt, cần phải làm lễ cúng 49 ngày cho người thân mới mất, đễ nắm rõ hơn về lễ cúng các bạn hãy đọc bài viết dưới đây.

Ý nghĩa lễ cúng 49 ngày cho người thân mới mất

Lễ cúng 49 ngày hay còn gọi là lễ cúng giỗ mở đầu cho người đã mất được 49 ngày. Linh hồn sau khi trải qua 7 lần phán xét tại âm ti địa phủ, mỗi lần phán xét kéo dài 7 ngày, sẽ được sinh vào các giới khác nhau, cũng có thể được tái sinh ngay tại tuần đâu tiên hoặc thứ hai, tùy duyên của mọi người.

Như đã nói ở trên, lễ cúng 49 ngày cho người thân mới mất giúp linh hồn giảm bớt tội nghiệt nên nó vô cùng quan trọng, điều này đặc biệt quan trọng hơn ở các gia đình theo Phật giáo. Theo các gia đình có tín ngưỡng Phật giáo, con người không phải chết là hết, sau khi mất người ta sẽ tồn tại ở một dạng gọi là thân trung ấm giống như sương khói gọi là linh hồn, dựa vào nghiệp báo đã từng làm mà thọ sanh vào hình hài khác, có thể là súc sinh, ngạ quỷ, a-tu-la,…

Khi làm lễ cúng cho người mới mất, người thân trong gia đình có thể bày tỏ nỗi lòng mong nhớ thương tiếc đối với người mất, đồng thời cũng mang ý nghĩa tiễn đưa họ sang một thế giới khác, giúp vong linh dễ dang siêu thoát hơn. Nếu làm đúng cách, người thân còn giúp vong linh giảm bớt được tội nghiệt, nhẹ nhàng thanh thản siêu thoát về cõi cực lạc.

Gia đình nào không coi trọng lễ cúng 49 ngày cho người thân mới mất không những làm vong linh khó siêu thoát, sinh ra oán hận trách móc, mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến nội bộ gia đình ấy trong tương lai. Có thể là nội bộ gia đình lục đục, hoặc làm ăn không phất được, nhiều điều rối rắm không cách nào giải quyết.

Lễ cúng 49 ngày
Lễ cúng 49 ngày

Cách thức tổ chức lễ cúng 49 ngày cho người thân mới mất

Lễ cúng 49 ngày cho người thân mới mất cần được làm chỉn chu, tươm tất, không nên chủ quan coi thường mà làm qua loa đại khái cho xong. Để tránh mắc thêm nghiệp tội sát sinh cho người mới mất, gia đình hãy chuẩn bị đồ ăn chay để cúng 49 ngày. Đồ ăn chay để cúng có thể là chè, xôi, bánh trôi nước, rau luộc, rau xào, bài văn cúng tế… Mâm cúng không cần quá cầu kỳ, chỉ cần đầy đủ các món cơ bản, gọn gàng, sạch sẽ là được.

Ngoài ra, gia đình cũng phải chuẩn bị hoa tươi, bánh kẹo, áo quan tầm 2-3 bộ, vàng mã, nhang đèn, tiền vàng tầm 15 sấp …cơm cúng được chuẩn bị bằng đồ ăn chay có nguồn gốc từ Phật giáo, cụ thể trong kinh Địa Tạng, nếu chuẩn bị đồ ăn chay xong linh sẽ nhẹ nhàng siêu thoát, giảm được nghiệp báo mình đã từng mắc phải. 

Đối với đạo khác, người ta không quá khắt khe khi chuẩn bị cơm cúng 49 ngày, chỉ tối kị thịt bò, chó mèo, xôi đậu đen khi làm cơm cúng mà thôi. Nếu gia đình sắp xếp được ổn thỏa, tốt nhất nên mời một vị sư để giúp bạn tổ chức lễ cúng 49 ngày cho người thân mới mất được đúng trình tự và cách thức, tránh công dã tràng khi vô tình làm sai. 

Hơn nữa, nhiều gia đình không biết cách đọc văn tế cho người mất nên thường bỏ qua bước này, nhưng khấn tế là điều vô cùng quan trọng không nên bỏ qua. Bởi vậy, nếu bạn không biết đọc hãy nhờ thầy đến tụng niệm giúp vong linh. Sau 49 ngày, gia đình sẽ không cần làm mâm cúng hàng ngày nữa, mà chỉ làm cơm cúng vào 100 ngày và những ngày giỗ các năm cho vong linh người đã khuất là được.

Những lưu ý khi tổ chức nghi lễ 49 ngày

Trong quá trình tổ chức nghi lễ, gia đình cần chú ý rất nhiều điều để tránh những điều xui rủi ảnh hưởng không tốt đến người đã mất và gia đình người mất trong tương lai. Điều quan trọng nhất khi tổ chức lễ cúng 49 ngày cho người mới mất đó là tấm lòng của người thân con cháu, dù lễ bạc nhưng nếu tấm lòng thành tâm thì vẫn tạo được phước báu cho vong linh. 

Khi tổ chức nghi lễ, để tỏ lòng thương nhớ đến người mất không nên mặc đồ quá sặc sỡ, vui đùa quá trớn, nói chuyện rầm rì to nhỏ lúc sư thầy đọc kinh. Việc làm này vừa không tôn trọng người chủ trì nghi lễ, lại không có lòng thành tâm thương nhớ với người đã khuất. 

Tuyệt đối không tranh giành, tị nạnh cãi nhau, nếu để người mất thấy được họ sẽ đau lòng không nỡ siêu thoát, thấy cảnh gia đình hòa thuận giúp đỡ nhau vong linh cũng an tâm đi về miền cực lạc. Khi dâng cơm cúng cho người mất nếu cúng xôi chè rất dễ bị ruồi bay quanh bu vào, cần cắt cử người trông nom đuổi ruồi để mâm cúng được sạch sẽ.

Lễ cúng 49 ngày cho người thân như thế nào
Lễ cúng 49 ngày cho người thân như thế nào

Nên dọn nhà gọn gàng sạch sẽ, không để phòng thờ cúng quá nhiều đồ đạc, bẩn thỉu, bởi việc làm này thể hiện việc không tôn trọng hương linh người đã khuất.

Trước và trong lễ cúng 49 ngày cho người thân mới mất, cần liên tục đốt nhang đến qua đêm, việc làm này khá nguy hiểm nếu không có người chờ trực vì rất dễ xảy ra cháy nhà nếu nhang vô tình rớt vào khăn giấy để gần, cần hết sức lưu ý điều này. Chú ý nên sử dụng nhang sào, nhang cây để đốt tránh việc để nhang tắt quá lâu.

Từ lúc mất, an tang xong cứ đến 7 ngày gia đình phải hóa lễ cho người mất một lần, ngày thứ 49 cũng vậy. Lưu ý khi sắm lễ tiền vàng, áo quan phải sắm đủ bộ để vong linh được đầy đủ no ấm, lúa hóa lễ, chú ý đốt từng ít một để giấy cháy hết, không nên đốt nham nhờ bởi người dưới cũng không dùng được nếu cháy không hết.

Ngoài ra, sau khi mất, nhiều người mong rằng người mất đi sẽ báo mộng cho gia đình, nếu mộng thấy điều không tốt hay không nằm mộng thấy gì thì đâm ra lo lắng, không biết người mất còn gì trăn trối nữa không. Thực tế, cũng có những trường hợp báo mộng cho người nhà, tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp do gia đình nghĩ quá nhiều về người mất mà sinh ra ảo mộng. 

Bởi vậy, không nên tìm cách lý giải giấc mơ hay tìm các thầy bà luận số, cách tốt nhất gia đình nên làm là nhang đèn đầy đủ, chú ý chuẩn bị tươm tất cúng lễ các dịp cho người quá cố. Sau lễ cúng 49 ngày cho người thân mới mất, trong cuộc sống thường nhật, làm nhiều việc thiện, đọc kinh, ăn chay ngày rằm mùng một để hồi hướng cho vong linh, đó là cách tốt nhất để tạo phúc báo giúp vong linh siêu thoát nhẹ nhàng.

Nếu bạn theo đạo Phật, việc đưa vong linh nương nhờ cửa Phật để vong linh hàng ngày được nghe giảng đạo, hưởng hương khói của những phật tử cúng dường cũng là cách giúp vong linh siêu thoát nhẹ nhàng hơn.

Từ những thông tin được chia sẻ trên bài viết nhắc nhở chúng ta hai điều vô cùng quan trọng. Thứ nhất lúc còn sống hãy biết cách ăn ở, đối nhân xử thế biết trên dưới, sống tạo nhiều điều lành làm việc thiện, yêu thương nhân loại để mai này nếu có mất đi, cũng có người thương tiếc mà chú trọng tổ chức lễ cúng 49 ngày cho bạn. Thứ hai nếu bạn là thân nhân hãy tổ chức lễ cúng 49 ngày cho người thân mới mất tươm tất chu đáo đồng thời làm nhiều việc thiện để tích đức cho bản thân và tạo phước báu cho vong linh đã khuất. Chúc bạn luôn sống an nhiên và an lạc!

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022