Blog

Có nên thắp hương vòng cho người mới mất không?

Có nên thắp hương vòng cho người mới mất hay không?

Thắp hương là một trong những nét văn hóa truyền thống thờ tự và nhớ người cội nguồn của Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung. Bên cạnh hương thẳng truyền thống thì một số nơi cũng thắp hương vòng cho người mới mất.

Vậy có nên thắp hương vòng cho người mới mất không? Hãy cùng Tang Lễ Hà Nội tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.

Tại sao phải thắp hương cho người đã khuất?

Thắp hương là một việc đã trở thành tín ngưỡng và là nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân châu Á. Từ đó chúng trở thành một nét đẹp truyền thống truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Đặc biệt kết nối được thế giới bên kia với thế giới hiện tại, là sợi dây vô hình gắn kết tình yêu thương giữa người với người.

Việc thắp hương có thể thực hiện hằng ngày ngay tại nhà, hoặc cũng được thực hiện vào các dịp đặc biệt, cũng đôi khi thực hiện ngay tại cửa chùa Phật, thực hiện ở bất cứ đâu, ngay ở nơi mà có người mới mất.

Việc thắp hương được ví như thể hiện tấm lòng thành kính đối với những người đã khuất. Hương khói sẽ giúp gửi gắm những điều tốt đẹp, sự mong cầu hạnh phúc, danh lợi đủ đầy đến người đã khuất, qua đó giúp họ hiểu rõ cuộc sống trần thế, phù hộ độ trì cho con cháu ăn nên làm ra.

Xem thêm: Trùng tang là gì, làm sao để hóa giải trùng tang?

Thắp hương vòng cho người mới mất có tốt hay không
Thắp hương vòng cho người mới mất có tốt hay không

Với những người mất, việc thắp hương còn thực hiện xuyên suốt trong tang lễ, thực hiện liên tục trên đường an táng. Đặc biệt cần phải luôn để hương khói trong nhà khi có người mới mất. Nếu không thực hiện tốt sẽ khiến người đã khuất cảm thấy nổi giận, chọc phá những người đang ở dương thế.

Chính vì những điều này mà thắp hương dần trở nên đặc trưng hơn với mọi gia đình. Đặc biệt với Phật Giáo, việc thắp hương càng có ý nghĩa hơn. Vừa là mong cầu hạnh phúc, vừa là thể hiện lòng thành kính với những người đã khuất.

Như vậy, thắp hương là một việc có ý nghĩa, được mọi người hưởng ứng để vừa tạo giá trị nhân văn sâu sắc trong bản sắc của dân tộc, vừa giúp cho mọi người xoa dịu nỗi nhớ thương những người đã khuất.

Có nên thắp hương vòng cho người mới mất không?

Như đã nói, việc thắp hương là một trong những điều không thể thiếu mỗi gia đình hiện nay. Đặc biệt, những người mới mất luôn cần được chăm lo cẩn thận và kỹ lưỡng. Khi người mới mất, các nhà sư cũng khuyên ngủ gia đình nên thắp hương hỏa cả ngày lẫn đêm để người mới mất có thể sử dụng.

Tuy nhiên, đối với hiện đại, việc thắp hương có thể khiến cho không gian trong căn phòng trở nên ngột ngạt. Đặc biệt cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người ở cuộc sống dương thế. Không những vậy, nếu gia đình có trẻ em thì việc thăm hương liên tục cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé.

Một số gia đình vì vậy mà chọn thắp hương vòng để vừa đảm bảo hương được thắp lâu. Đặc biệt hương vòng có thể thắp rất lâu, nửa ngày hoặc cũng có thể là một ngày. Tuy nhiên, hương vòng là loại hương thường sử dụng nhiều hóa chất giúp nhang có thể không bị gãy trong quá trình sản xuất. Từ đó có thể khiến khói của chúng gây ra các vấn đề về sức khỏe cho cả gia đình.

Trường hợp khu vực khắp hương gần phòng ngủ thì càng không nên thắp hương vòng cho người mới mất. Việc thắp hương khiến cho căn phòng ngột ngạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của gia chủ. Chính vì vậy, việc thắp nhang vòng là hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình.

Mỗi gia đình có thể thắp hương vòng nếu đảm bảo được sức khỏe của mọi thành viên, không thì mọi người có thể thắp hương thẳng. Xã hội hiện đại tin rằng nếu con người hướng thiện thì vẫn luôn được mọi người, những người đã khuất hiểu và “thông cảm”.

Do đó, chúng ta cũng không nên quá đặt nặng vấn đề phải thắp hương liên tục và nhiều thì mới tốt. Quan trọng nhất ở những việc này chính là tấm lòng thành của người thờ cúng như thế nào mới quyết định được.

Tóm lại, việc có nên thắp hương vòng cho người mới mất không thì hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi người. Gia đình có thể bàn chuyện để thống nhất một số quan điểm, từ đó khi thực hiện thắp hương vừa đảm bảo an toàn cho mọi người, vừa đảm bảo tính nhân văn của câu chuyện thắp hương cho người đã khuất.

Xem thêm: Những lưu ý về trang phục khi thắp hương

Thắp hương vòng cho người mới mất
Thắp hương vòng cho người mới mất

Cần lưu ý những gì khi thắp hương cho người đã khuất

Bên cạnh việc có nên thắp hương vòng cho người mới mất không thì còn nhiều lưu ý khi thực hiện thắp hương cho người đã khuất. Trong đó, mọi người cần phải chú ý đến những điều sau:

  • Số lượng nhang thắp: bạn có thể thắp 3 nén hương hoặc 1 nén hương là hoàn toàn phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Do đó, chúng ta không nên đặt nặng việc thắp 3 hay 1 cây nhang thì mới được.
  • Thời gian thắp nhang: thông thường, chúng ta cần thắp nhang vào những buổi cúng cơm hoặc thay nước, thay trái cây cho người đã khuất. Việc thắp nhang cũng có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào mà người thắp muốn khấn vái, trò chuyện với người đã khuất.
  • Thời lượng nhang cháy: việc chọn hương dài hay ngắn phụ thuộc rất nhiều vào mỗi gia đình. Chúng ta cũng không nên quá đặt nặng việc thắp hương cho người đã khuất phải lựa chọn thắp lâu,…
  • Những điều cấm kỵ: khi thắp hương thì tuyệt đối không tìm cách dập bát nhang đang có hương cháy, không để nước chảy vào khu vực thắp nhang và không làm cho nhang tắt đi. Việc nhang tắt giữa chừng là một trong những điềm báo mà nhiều người cho là không may mắn, gây tổn hại đến gia chủ.
  • Khi thắp hương cho người đã khuất cũng cần phải thành tâm là trên hết. Không quá nên cầu kỳ mà chỉ cần thành tâm và thắp từ tâm là được.

Trên đây là những nội dung mà Tang Lễ Hà Nội tổng hợp và giải đáp thắc mắc có nên thắp hương vòng cho người mới mất không. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhé:

  • Địa chỉ: 165 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Hotline: 0984 567 022

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022