Blog

Những lưu ý về trang phục khi thắp hương

Những lưu ý về trang phục khi thắp hương

Khi đọc báo, chúng ta đã thấy rất nhiều trường hợp ăn mặc không đúng cách khi đi chùa chiền. Đây không chỉ là một trong những chuẩn mực của xã hội mà còn là thái độ đối với những bậc cõi trên. Đối với gia đình, chúng ta đôi khi cũng đặt câu hỏi có lưu ý gì về trang phục khi thắp hương không? Trong bài viết này, Tang Lễ Hà Nội sẽ cùng các bạn tìm hiểu và giải đáp chi tiết nhé.

Nội dung bài viết

Có yêu cầu trang phục thắp hương không?

Thắp hương có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ là đối với người đang sống. Việc thắp hương còn mang những tâm tình và yêu thương của những người sống đến người đã khuất. Thắp hương là nét truyền thống văn hóa và tín ngưỡng đặc trưng của Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung. Chính vì vậy mà hiện nay việc thắp hương cũng được rất nhiều người hưởng ứng.

Một trong những điểm lưu ý nhất khi thắp hương chính là trang phục thắp hương. Thông thường, nhiều gia đình cân nhắc chọn trang phục kín đáo để thắp hương. Ví dụ như mặc quần áo, áo không hở hang, khi thắp thì phải thành kính và đặt chữ tâm lên hàng đầu, tin tưởng vào những gì mình đang cầu nguyện sẽ được như mong muốn.

Đối với một số người, có thể mặc trang phục truyền thống như áo dài khi thắp hương. Đây là một trong những yếu tố quan trọng thể hiện nét truyền thống văn hóa của chúng ta. Áo dài mặc đi chùa cũng là một trong những bộ trang phục truyền thống dân tộc. Đây là nét đẹp mà chúng ta nên giữ gìn.

Xem thêm: Lập bàn thờ phật tang lễ

Trang phục thắp hương rất quan trọng
Trang phục thắp hương rất quan trọng

Tuy nhiên, với cá nhân thắp hương tại nhà, chúng ta không cần nhất thiết phải thay bộ quần áo dài để mặc trang phục thắp hương. Bạn có thể chỉ cần mặc quần áo kín đáo là được rồi. Ngoài ra, đối với Phật Giáo, thường những người khi thắp hương và tụng kinh thì có thể thay bằng áo lam, một loại áo không thể thiếu đối với mỗi Phật tử.

Cho dù là quần áo nào thì chỉ cần chúng ta đảm bảo chúng không gây sự phản cảm, làm ô uế không gian linh thiêng khi thắp hương. Do đó, chúng ta không nên cứng nhắc về trang phục khi thắp hương mà chỉ cần ăn mặc kín đáo, phù hợp với tính chất linh thiêng là được.

Trang phục thắp hương có ý nghĩa gì?

Trang phục thắp hương mang nhiều ý nghĩa, trong đó quan trọng nhất chính là thể hiện việc tôn trọng người đã khuất, tôn trọng bậc cõi thiên. Từ đó đảm bảo tính nhân văn và truyền thống khi thực hiện thắp hương.

Ý nghĩa của việc thắp hương còn thể hiện ở thời gian thắp hương, các ngày lễ lớn thắp hương. Khi thực hiện thắp hương trong các dịp đặc biệt, lễ lớn thì cân nhắc sử dụng trang phục là áo dài hoặc áo lam để thắp hương. Đặc biệt, khi thắp hương xong và ngay cả khi lấy các lễ vật xuống, trang phục cũng phải nghiêm chỉnh và thể hiện sự tôn trọng.

Trang phục khi thắp hương
Trang phục khi thắp hương

Tuy nhiên, như đã nói thì sử dụng các trang phục riêng có thể là không cần thiết. Nó còn phụ thuộc vào các tín ngưỡng, tôn giáo, khu vực riêng. Do đó bạn không nên quá cân nhắc việc chọn trang phục riêng khi thắp hương.

Việc quan trọng nhất chính là tỏ lòng thành kính và luôn đặt chữ tâm khi thắp hương là được. Đặc biệt cũng cần biết cách mặc để tránh khiến cho người cõi trên cảm thấy không hài lòng.

Có được mặc váy khi thắp hương không?

Váy là một trong những trang phục không thể thiếu của phái đẹp. Có những chiếc váy ngắn, váy dài, chung quy lại thì chúng cũng là trang phục giúp tôn lên vẻ đẹp nữ tính của phái nữ. Tuy nhiên, khi thực hiện thắp hương, việc mặc váy có thể được cho là không tôn trọng người cõi trên. Chính vì vậy nên nhiều người không mặc váy khi thắp hương.

Ngoài ra, việc mặc váy sẽ khiến tư thế cúi đầu, dập đầu tạ lễ cũng như thắp hương trở nên không thoải mái, khó khăn, ghì nén tư thế, do đó sẽ không phải là trang phục tốt nhất khi thắp hương. Bạn có thể sử dụng một chiếc quần dài kín đáo thay cho váy khi thắp hương cho ông bà, cho Phật.

Tuy nhiên, cũng có một vài tôn giáo không quá ngăn cấm việc phải mặc gì khi thắp hương. Chủ yếu đều đến từ sự thành kính. Do vậy nên hiện nay cũng có nhiều trường hợp mặc váy ngắn đến chùa thắp hương. Đây được xem là điều kỵ, không lành, ảnh hưởng đến tính trang nghiêm của cửa Phật.

Lưu ý màu sắc trang phục khi thắp hương

Màu sắc của trang phục cũng là điều cần lưu ý. Thông thường, khi thắp hương cần phải lựa chọn trang phục có màu nhã nhặn, tự nhiên, không quá sặc sỡ và nhiều màu. Đặc biệt không gây phản cảm màu sắc.

Đặc biệt, một số trang phục còn được in hình, in chữ lên bề mặt. Do đó, người sử dụng trang phục cũng cần phải xem xét tính thẩm mỹ, trang nghiêm của hình ảnh hay chữ viết để đảm bảo ăn mặc đúng và tôn nghiêm nhất.

Lưu ý trang phục trước khi thắp hương
Lưu ý trang phục trước khi thắp hương

Bên cạnh màu sắc thì mình cũng điểm qua về độ xuyên thấu của quần áo. Có một vài trang phục tuy không hở hang nhưng độ mỏng lại “không chấp nhận” được. Do đó, hãy mặc trang phục kín đáo, không xuyên thấu, từ đó hạn chế được việc bị dị nghị, bị cho là không tôn trọng người cõi trên.

Đặc biệt, sự kết hợp giữa các trang phục cũng là điểm rất lưu ý. Bạn không nên mặc một trang phục quá xuề xòa đầm váy dài để thắp hương, chúng vừa gây bất tiện vừa không tôn nghiêm trong khi thắp hương.

Tất cả những thông tin này cũng đều đúng khi bạn sử dụng trang phục để đi chùa. Cửa chùa là nơi tu hành, nơi trang nghiêm nên phải cần sự hợp tác của tất cả mọi người. Trên hết chính là truyền thống và nét đẹp văn hóa của dân gian ta.

Như vậy, việc mặc trang phục nhã nhặn, không “lố”, không lôi thôi và rườm rà, màu sắc không sặc sỡ, không mặc quần váy ngắn, hở hang hoặc xuyên thấu. Đó chính là cách mà chúng ta tôn trọng những cõi trời, tôn trọng nét đẹp văn hóa và truyền thống khi thắp nhang của dân gian.

Nếu có thắc mắc nào về lưu ý về trang phục khi thắp hương thì bạn có thể liên hệ đến Tang Lễ Hà Nội để được tư vấn và giải đáp thắc mắc. Chúng tôi chuyên dịch vụ tang lễ nổi tiếng ở Hà Nội và các tỉnh lân cận miền Bắc. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây:

  • Địa chỉ: 165 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Email: tanglehanoi1@gmail.com
  • Hotline: 0984 567 022
Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022