Blog

Có nên cầu siêu cho người thân mới mất hay không?

Có nên cầu siêu cho người mới mất

Sau khi người mất đã được an nghỉ dưới lòng đất mẹ thiên thu, để bày tỏ lòng thương nhớ của mình, người còn ở dương thế sẽ tiến hành cầu siêu. Vậy cầu siêu là gì? Có nên cầu siêu cho người thân mới mất hay không? Những chia sẻ sau đây sẽ giúp quý vị trả lời thắc mắc này.

Nội dung bài viết

Cầu siêu cho người thân nên được hiểu như thế nào?

Trước hết hãy nói về ý nghĩa của 2 từ cầu siêu. Cầu ở đây có nghĩa là cầu nguyện, van khấn. Còn siêu có nghĩa là siêu thoát, dứt khỏi. Mà cầu siêu cho người thân mới mất có nghĩa là cầu nguyện cho hương linh của họ thoát khỏi đau khổ nếu có sau khi trở về thế giới bên kia. 

Tục cầu siêu cho người mới mất có nguồn gốc từ sự tích của Đức Mục Kiền Liên. Đây là vị Bồ tát đã dùng chân tâm và chữ hiếu của mình làm cảm động đất trời để cứu mẹ mình thoát khỏi những đau khổ triền miên dưới cõi Địa ngục. 

Từ đó về sau người trong dân gian truyền miệng đời này nối tiếp đời kia về sự tích trả hiếu này. Và tục cầu siêu được phổ biến và nhân rộng kể từ đó, tạo thành một trong những nghi thức truyền thống trong tang lễ của người Việt Nam ta.

Có nên cầu siêu cho người thân mới mất?

Sự sống của một người cần có cả 2 yếu tố thể xác và tinh thần (tâm hồn). Sự liên hệ chặt chẽ và chi phối lẫn nhau giữa 2 yếu tố này giúp một người có thể sinh sống và tồn tại một cách toàn diện. 

Nhưng khi mất đi, thể xác sống của mỗi người sẽ bị mục rữa, hóa thành tro bụi trở về lòng đất mẹ. Lúc này chỉ còn lại yếu tố tinh thần. Và yếu tố này tồn tại đến khi hương linh của người quá cố trở về thế giới bên kia.

Thêm nữa, thế gian được chia thành 6 cõi, trong đó cõi bi ai nhất là Địa ngục. Bớt đau khổ hơn một chút thì có cõi Ngạ Quỷ, cõi Súc sinh và cõi Người. Còn những ai lúc sống thường hay làm việc thiện, cứu nhân độ thế và tu tâm dưỡng đức thì được đưa đến cõi Atula và cõi Trời.

Xem thêm: Lập bàn thờ vong cho người mới mất

Cầu siêu cho người mới mất có tốt hay không?
Cầu siêu cho người mới mất có tốt hay không?

Sự xuất hiện của tục cầu siêu là để độ hóa cho những linh hồn đang chịu đau khổ triền miên tại các cõi thấp, nhất là cõi Địa Ngục. Hay nói cách khác, cầu siêu là cách người sống hỗ trợ người mất đền trả những việc làm xấu họ đã gây ra. Đồng thời giúp người mất ở thế giới bên kia mau chóng thụ hưởng bình an, hạnh phúc. 

Vậy có nên cầu siêu cho người thân mới mất hay không? Theo nét đẹp truyền thống cũng như mục đích chính của tục cầu siêu này, câu trả lời là nên. Đặc biệt những ai cảm thấy lúc trước, bản thân của mình đối đãi với người mất chưa trọn nghĩa vẹn tình hoặc còn quá nhớ thương người quá cố thì hãy dành ra thời gian, công sức của mình mà cầu siêu cho họ. 

Tại sao nên cầu siêu cho người thân mới mất? 

Trong thời buổi hiện đại và lối sống vội vã như ngày nay, không ít người còn chưa hiểu rõ lý do vì sao họ nên cầu siêu cho người mới mất. Nhiều người trong đó cầu siêu chỉ vì sợ bị người đời chỉ trích hoặc người khác bảo gì làm nấy. 

Thực tế, nếu hiểu rõ các lý do vì sao nên cầu siêu cho người mới mất sau đây, chắc chắn quý vị sẽ có cái nhìn khác hẳn. Đồng thời cảm thấy thực hiện cầu siêu cho người quá cố là một việc làm vô cùng thiêng liêng. 

Duy trì truyền thống tốt đẹp đặc trưng của người Việt Nam

Như đã nói ở trên, cầu siêu là một tập tục từ rất lâu của người Việt Nam. Mà đã là tập tục thì đó chính là nét đẹp truyền thống của dân tộc. Con cháu đời này nối tiếp đời kia duy trì tập tục này cũng là cách giữ gìn tinh hóa văn hóa dân tộc mà ông bà ta đã đúc kết từ ngàn đời. 

Trong tình hình kinh tế xã hội phát triển như ngày này, khi các giá trị tinh thần đang ngày càng bị ảnh hưởng bởi nhịp sống vội vã khiến con người mau quên hoặc xem nhẹ một vài giá trị tinh thần. Nhưng cầu siêu còn tồn tại chứng tỏ người Việt Nam ta vẫn giữ được nét đẹp văn hóa đặc trưng của mình.

Lễ cầu siêu cho người mới mất
Lễ cầu siêu cho người mới mất

Giúp người mất được siêu thoát khỏi bể khổ sau khi mất

Đây là mục đích chính của tục cầu siêu. Nghi thức cầu siêu sẽ bao gồm văn khấn, kinh tụng cùng các lễ vật cúng bái. Đây đều là những công cụ mà hương linh người mất nhận được từ người thân của mình khi đã sang thế giới bên kia.

Nhờ thế hương linh sẽ được an ủi phần nào, bớt cô đơn và đau khổ để mau chóng siêu thoát. Đồng thời được thụ hưởng niềm vui, sự hân hoan từ người cõi dương mang đến. 

Bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ của người còn sống đối với người mất

Người mất dù là ông bà, cha me, cô chú, anh chị em hay con cái thì khi họ ra đi, người còn ở trần thế đều vô cùng đau buồn. Đấy là chưa nói đến tình cảnh người mất ra đi đột ngột do bệnh tật hoặc tai nạn. 

Những lúc như thế này, cầu siêu được xem như lời bày tỏ sự tiếc thương, lòng chân thành của người sống đối với người mất. Đồng thời nhắn nhủ với hương linh người mất rằng những người còn ở dương thế sẽ mãi luôn nhớ thương họ dù họ không còn bên cạnh. 

Giúp người sống chuộc lỗi đối với người mất 

Đây là lý do quan trọng đối với lo ngại có nên cầu siêu cho người thân mới mất hay không. Chắc chắc khi người quá cố còn sống, người mất cũng có đôi lần làm buồn lòng họ. Thậm chí còn làm họ thất vọng đến mức không muốn nhìn mặt. 

Do đó, sau khi người mất vĩnh viễn ra đi, người sống hãy cầu siêu để nhờ đây, bản thân có cơ hội chuộc lỗi đối với người mất. Một là để tinh thần của bản thân được nhẹ nhõm, hai là để hương linh của người quá cố không còn vướng bận, buồn phiền.

Giáo dục, nhắc nhở tang quyến sống đức độ

Cầu siêu còn là nghi thức giáo dục, nhắc nhở con cháu, thân quyến sống đức độ. Khi còn ở dương thế hãy thường xuyên làm việc tốt, rèn luyện nhân cách, lối sống để khi mất đi, hương linh sẽ không bị đọa đày, đau khổ như người quá cố đang chịu.

Cầu siêu cho người thân mới mất
Cầu siêu cho người thân mới mất

Tạo cơ hội cho thân quyến tu tập

Lễ cầu siêu thường kéo dài 49 ngày. Trong 49 ngày này, người sống sẽ làm những nghi thức, tu tập theo hướng dẫn của các  sư thầy hoặc của những người lớn có kinh nghiệm trong nhà. 

Do đó không ít người cho rằng cầu siêu cho người mất là cơ hội cho thân quyến tu tập. Tức là nhìn lại chính mình để sám hối những lỗi lầm đã phạm phải. Đồng thời tiếp tục phát huy những việc tốt mà bản thân đã làm. 

Là dịp để con cháu, người thân tụ họp 

Nhiều nghi thức trong tục cầu siêu sẽ được thực hiện trước mặt nhiều người, nhất là người thân của người quá cố. Vì vậy cầu siêu cho người mới mất là dịp để người thân, con cháu trong nhà tụ họp lại. Đặc biệt là trong thời buổi con người quá mức bận rộn như hiện nay.

Nhiều người bận rộn đến mức ngay cả các dịp lễ tết cũng không thể về nhà. Nhưng nếu cầu siêu cho người thân của mình, họ sẽ sẵn lòng thu xếp công việc, cuộc sống để trở về. Bởi thế mới nói cầu siêu là dịp để tất cả các thành viên trong gia đình, dòng họ tụ họp.

Ở đâu nhận cầu siêu cho người mới mất giá rẻ, uy tín nhất hiện nay?

Cầu siêu là một trong những nghi thức cần có trong một chương trình tang lễ trọn gói. Cụ thể đây là một nghi thức nằm trong phần hậu tang lễ.

Công ty Tang lễ Hà Nội địa chỉ tại 165 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội chuyên tổ chức dịch vụ tang lễ trọn gói giá rẻ, giúp quý vị tối ưu hóa kinh phí. Đồng thời có thể cung cấp các dịch vụ riêng lẻ như dịch vụ cầu siêu cho người mới mất tùy theo điều kiện tài chính của từng tang chủ. 

Những năm trở lại đây, Công ty Tang lễ Hà Nội là cái tên quen thuộc đối với người thân thủ đô nói riêng và các tỉnh thành lân cận nói chung. Bằng chất lượng dịch vụ và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến chương trình tang lễ tiết kiệm, trọn vẹn cho các thân quyến. 

Để biết thêm thông tin về dịch vụ cũng như giá cả mới nhất của công ty chúng tôi, quý vị vui lòng gọi đến số hotline 0984 567 022. Bộ phận tiếp nhận cuộc gọi của công ty luôn có nhân viên túc trực 24/24 sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý vị. 

Cầu siêu là tập tục truyền thống biết bao đời nay của người Việt. Nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của tập tục này. Hi vọng sau những chia sẻ thực tế trên đây, quý vị sẽ có cái nhìn toàn diện và giải đáp thắc mắc có nên cầu siêu cho người thân mới mất hay không. Chúc quý vị luôn an nhiên và hạnh phúc trong cuộc sống!

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022