Blog

Hướng dẫn tổ chức tang lễ cho người thân được chu toàn nhất

Hướng dẫn tổ chức tang lễ

Đối với những người thân dù sống cạnh nhau hay không thì luôn có một thứ tình cảm máu mủ rất thiêng liêng, gắn bền chặt với nhau. Bởi vậy, khi người thân bên cạnh mất đi, thật khó để chấp nhận được sự thật đó. Bạn có thể buồn bã, bạn có thể lao đao đau lòng vật vã, nhưng cuối cùng dù đau đớn thế nào bạn cũng phải cố gắng vực dậy để chuẩn bị tang lễ thật tốt coi như việc cuối cùng bạn có thể làm cho họ mà thôi.

Dưới đây là Hướng dẫn tổ chức tang lễ cho người thân được chu toàn nhất. Hãy dành thời gian đọc và làm theo nhé!

Có thể bạn quan tâm: Quách gỗ vàng tâm, Quan tài gỗ vàng tâm

Nội dung bài viết

Những điều nên làm khi người thân sắp mất

Nếu người thân của bạn đã lớn tuổi hoặc bị bệnh lâu ngày, có lẽ bạn đã chuẩn bị tâm lý được một thời gian rồi, chỉ cố gắng ở cạnh người sắp mất được lúc nào hay lúc đó mà thôi.

Hãy đưa người sắp mất tới phòng chính, thường là phòng khách hoặc phòng thờ tổ tiên, quay đầu ra hướng chính Đông, đầu quay vào trong nhà và nhìn ra cửa.

Tâm sự, thủ thỉ với người bệnh giúp họ nói ra nỗi lòng, trăng trối lại những điều còn chưa làm được, có mong muốn gặp ai, làm gì hay ăn uống món gì không. Cố gắng hết sức có thể để giúp người bệnh được thực hiện hết những ước muốn nguyện vọng đó, giúp họ được toại nguyện để có thể nhắm mắt xuôi tay.

Luôn luôn có ít nhất một người thân túc trực bên cạnh, để phòng tránh việc ra đi không ai biết ra đi lúc nào và để người sắp mất nhìn mặt người thân lần cuối. Đối với người theo tôn giáo, có thể làm lễ cầu nguyện, bật kinh giảng, nghe pháp giúp người sắp mất cảm thấy an yên hơn.

Sắp xếp lại tất cả những đồ dùng cần thiết của người sắp mất như đồ tắm gội, lược, khăn, đồ dùng sinh hoạt cá nhân của người chết để mang theo khi khâm liệm.

Hướng dẫn tổ chức tang lễ cho người thân
Hướng dẫn tổ chức tang lễ cho người thân

Hướng dẫn tổ chức tang lễ cho người thân được chu toàn

Trên đây là những chuẩn bị trước khi người thân mất đi, còn khi người thân đã nhắm mắt xuôi tay, bạn hãy làm theo những hướng dẫn tổ chức tang lễ cho người thân được chu toàn phía dưới.

Trình tự chuẩn bị trước tang lễ

Bất cứ ai cũng sẽ vô cùng đau buồn khi chứng kiến người thân mất đi và sẽ vô cùng bối rối, lóng ngóng không biết nên làm gì lúc đó. Trước tiên bạn cần hết sức bình tĩnh, chỉ có bình tĩnh bạn mới có thể thu xếp công việc được chu toàn cho người đã mất.

Nếu bạn là người đang túc trực bên cạnh người thân lúc người ấy rời xa dương thế, hãy gọi điện thông báo với những người thân còn lại trong gia đình để nhanh chóng quay về.

Sau khoảng 8 tiếng khi người đã mất, hãy tiến hành tắm gội cho người thân đã mất của bạn, tốt nhất việc này nên để người thân trong nhà làm, nếu không có người thân thì mới nhờ sự trợ giúp của người ngoài như nhân viên cơ sở dịch vụ mai táng.

Thông thường, khi tắm cho người chết, sẽ pha nước rượu gừng ấm hoặc một loại nước thơm riêng, sử dụng khăn bông sạch nhúng rồi lau kỹ càng từng khu vực trên người. Lưu ý, phải cắt móng tay, móng chân cho người mất và nhớ gói lại để vào trong áo quan khi liệm. Bước cuối, lựa chọn bộ quần áo người mất yêu thích khi còn sống mặc cho họ, nếu người mất thường xuyên đi chùa thì có thể mặc áo Pháp.

Hai, ba người cùng nâng thi hài lên, đặt trên giường với tư thế ngay ngắn đầu gối cao. Trong trường hợp thi hài không thể đặt thẳng được, có thể lấy dây bằng vải buộc hai bờ vai và hai ngón chân cho thẳng và ngay ngắn hơn. Đặt hai tay người mất lên bụng, chuẩn bị thêm ít gạo, muối, tiền cho vào túi trong áo hoặc đặt vào tay người chết rồi nắm lại ( dành cho gia đình theo Phật giáo, nếu không theo tôn giáo này, bạn chỉ cần đặt hai tay người mất lên bụng họ là được).

Dịch vụ tổ chức tang lễ tại Tp Hà Nội - Tang Lễ Hà Nội
Dịch vụ tổ chức tang lễ tại Tp Hà Nội – Tang Lễ Hà Nội

Nên trang điểm son phấn cho nữ giới để giúp họ đẹp đẽ nhập quan.

Khoảng thời gian chờ nhập liệm cần hết sức chú ý: sử dụng chăn mỏng đắp cho người mất, buông màn che phủ hoặc sử dụng lồng kính để chụp, tránh để mèo đen nhảy qua thi hài tránh hiện tượng ” quỷ nhập tràng”.

Đối với những người mất phải đưa về quê mai táng trong thời gian lâu, hoặc nằm chờ con cái ở xa về, để đảm bảo thi hài còn vẹn nguyên, tốt nhất nên sử dụng đá sinh học hoặc thuê buồng lạnh bảo quản thi hài.

Chuẩn bị một chiếc bạn nhỏ (nếu không có bàn có thể sử dụng ghế), đặt một bát cơm úp đầy, luộc trứng lột vỏ cắm vào bát cơm, vót hai chiếc đũa bông, trưng hoa quả, tiền vàng, nến hoặc đèn dầu, rồi thắp hương liên tục. Tuyệt đối không xịt nước hoa vào người chết.

Thuê hoặc nhờ người quét tước, dọn dẹp nhà cửa, bố trí lại các bàn thờ như bàn thờ phật, vong, khu vực đặt quan tài cũng cần đúng vị trí hợp lý.

Tiếp theo thông báo với trưởng thôn, tổ trưởng dân phố, hội đoàn thể địa phương hoặc nơi công tác, làm đơn để theo phép mai táng cho người mất. Đối với trường hợp người mất không có hộ khẩu tại nơi mất, người thân hãy làm đơn xin giấy báo tử để làm thủ tục mai táng, chết ở đâu, làm giấy báo tử ở đó, rồi quay về nơi có sổ hộ khẩu làm giấy chứng tử sau.

Hướng dẫn tổ chức tang lễ cho người thân chu đáo
Hướng dẫn tổ chức tang lễ cho người thân chu đáo

Một số lưu ý quan trọng cho gia đình

Nhanh chóng mở cuộc họp gia đình để thống nhất cách thức tổ chức lễ tang. Nhờ những ai có hiểu biết trong tang lễ để làm chủ Tang thống nhất các công việc.

Điều phối người gặp các nhà sư hoặc thầy bà để xem giờ giấc nhập quan, động quan, địa điểm mai táng để lễ táng được suôn sẻ, không gặp bất cứ vấn đề gì về sau cho người ở lại. Sớm liên hệ với đơn vị tổ chức mai táng để họ lắp đặt dàn rạp, liên hệ đội kèn trống và phụ giúp công tác mai táng.

Phân chia người thông báo tin buồn, người ở lại lo hậu sự, người tiếp khách trà nước, người túc trực bên thi hài…để giúp tang lễ diễn ra được thuận lợi hơn.

Trình tự tổ chức tang lễ

Những Hướng dẫn tổ chức tang lễ cho người thân được chu toàn sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về trình tự tổ chức tang lễ.

 • Đầu tiên, sau khi đội kèn trống đến và bắt đầu nổi nhạc được một hồi dài,bước khâm liệm cho thi hài sẽ được tiến hành. Người khâm liệm bắt đầu cởi bỏ khăn, chăn che mặt, tháo đũa ngáng miệng xuống, rồi dùng một tấm vải trắng gói thi thể lại, đặt hai chiếc bát úp lại xuống quan tài, để gáy người chết kê lên vị trí đó. Theo phong tục, để khử trùng và che chở cho người chết, người ta sẽ bỏ thêm một bộ chắn, trè hoặc đá khô CO2 vào bên trong quan tài. Việc làm này cũng giúp hút ẩm, khử mùi trong những ngày tổ chức tang lễ.
 • Sau đó sẽ chuẩn bị đưa thì hài vào quan tài, thầy cúng thắp hương khấn vái, sử dụng một con dao rựa chặt vào bốn góc quan tài với mục đích đuổi ma quỷ, mộc tinh. Con cháu người thân mặc tang phục trắng đứng hai bên quan tài, họ hàng sẽ nâng từ từ thi thể đặt vào trong quan tài. Đây là bước nhập quan.
 • Tiếp theo là bước gọi hồn. Khi làm lễ này, thầy cúng cầm áo người mất ra sân hoặc ngoài đường quay về 4 phương Đông, Tây, Nam Bắc gọi hồn về về nhập quan. Cách gọi ba hồn bẩy vía đối với nam giới và ba hồn chín vía đối với nữ giới. Xong xuôi, thầy cúng đem áo bỏ vào quan tài ngụ ý người mất đã về nhập quan. Theo quan niệm trong dân gian, sau khi mất rất ít hồn vía có thể tự về nhà mà lang thang vất vưởng bên ngoài. Bởi vậy cần làm lễ gọi hồn để giúp linh hồn có thể về, đồng thời khấn báo với thiên đình trần gian có người quy tiên để ghi tên vào sổ sách.
 • Sau bước gọi hồn sẽ bắt đầu làm lễ phát tang, sổ khăn tang, mũ mấn, tất cả được chuẩn bị vừa đủ với số con cháu trong nhà đặt vào một chiếc mâm sắt trên hương án.

Trong lúc làm lễ phát tang, con cháu sẽ quỳ chắp tay khấn phía dưới, sau lễ con trưởng sẽ phát khăn, áo cho mọi người, những ai vắng mặt thì để lại khăn tang trên mâm. Theo phong tục con trai, con gái, cháu, chắt, chút chít sẽ được phát khăn áo mặc đầy đủ, con rể thì không đội mũ là chỉ chít khăn.

Hướng dẫn tổ chức tang lễ cho người thân được chu toàn nhất
Hướng dẫn tổ chức tang lễ cho người thân được chu toàn nhất

Con cháu người thân phải luôn túc trực khi diễn ra tang lễ.

 • Sau khi phát tang, bạn bè họ hàng, hàng xóm thân thiết sẽ đến phúng viếng người đã mất. Lúc này con cháu sẽ túc trực bên bàn thờ vong để đáp nghĩa.
 • Sau khi khách đã vãn dần vào buổi tối, phường hiếu sẽ chuẩn bị làm lễ để tế vong. Trong lễ tế vong sẽ phải chuẩn bị mâm cơm rượu thịt đầy đủ dâng lên bàn thờ, sử dụng mâm chay đối với người ăn chay trường theo đạo Phật.
 • Vào đúng 12 giờ đêm qua tài được quay theo chiều ngang của ngôi nhà, đầu quay về phía bàn thờ, chân quay ra ngoài cửa, đây gọi là lễ quay cữu. 
 • Người nhà chuẩn bị bát cơm trắng, quả trứng luộc, một đĩa muối, một chén nước lã lần lượt dâng từng thứ lên trước bàn thờ vong vào sáng sớm ngày hôm sau.
 • Đến giờ đã đẹp, chủ lễ sẽ đọc điếu văn, sau đó đóng nắp ván quan tài lại, dùng đinh để đóng. Mọi người sẽ xúm lại lại khiêng đưa quan tài lên xe tang.  
 • Trong đoàn tiễn đưa linh cữu, người thân sẽ ngồi cùng với linh cữu, còn họ hàng đi các xe sau. Xe vừa di chuyển vừa rải vàng mã và tiền lẻ để trải đường đưa linh hồn ra nghĩa địa cũng như giúp đoàn xe dễ dàng di chuyển không bị giữ lại.
 • Khi di quan đến lỗ huyệt đã được chuẩn bị từ hôm trước, người con trai sẽ lấp miếng đất đầu, sau đó con cháu mỗi người bốc một miếng đất lấp mộ thể hiện tình cảm, yêu thương cha mẹ. Sau khi chôn xong, đội đưa tiễn sẽ đi theo con đường khác tránh đi theo đường cũ để người mất có thể siêu thoát.
 • Xong các nghi lễ an táng, ảnh của người mất được rước về nhà đặt trên bàn thờ vong riêng, luôn có hương khói, đèn nhang mỗi ngày. Cúng kèm các đồ ăn gia chủ thường ngày vẫn ăn. Gia chủ cũng làm một mâm cơm để cảm ơn những người thân thiết, hàng xóm đã phụ giúp tổ chức tang lễ cho người mất.

Trên đây là Hướng dẫn tổ chức tang lễ cho người thân được chu toàn và những lưu ý kèm theo, để giúp người thân có thể an tâm nằm xuống linh hồn được siêu thoát, bạn hãy làm đầy đủ các bước trên đây nhé!

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022