Blog

Hướng dẫn chi tiết thủ tục gửi tro cốt vào chùa mới nhất

Thủ tục gửi tro cốt vào chùa

Chắc chắn có rất nhiều gia đình quan tâm về việc gửi tro cốt người đã khuất vào chùa. Ý nghĩa của việc này là gì và cần phải thực hiện thủ tục gửi tro cốt vào chùa như thế nào. Trong bài viết này, Tang Lễ Hà Nội sẽ cùng chia sẻ với bạn các bước chi tiết tiến hành gửi tro cốt người đã khuất vào chùa sau khi hỏa táng.

Hỏa táng rồi gửi tro cốt vào chùa – nên hay không?

Hỏa táng sau đó gửi tro cốt người đã khuất vào chùa được rất nhiều gia đình sử dụng. Đây là một trong những xu hướng an táng văn minh và bảo vệ môi trường.

Có thể nói với việc hiện đại hóa đi đôi thì gửi tro cốt lên chùa càng được nhiều người quan tâm. Bởi họ không tin rằng việc gửi tro cốt lên chùa vừa giúp vong linh được siêu độ, vừa giúp gia đình tránh việc thờ tự không đúng cách.

Mặc dù có một vài nhược điểm như trường hợp tro cốt thất lạc, hoặc một số chùa không đảm bảo được các hũ tro cốt được sắp đặt nghiêm trang thì còn lại đều là ưu điểm. Do đó mà vẫn luôn có rất nhiều người thực hiện gửi tro cốt vào chùa.

Xem thêm: Tổ chức tang lễ trọn gói tại Hà Nội

Gửi tro cốt vào chùa như thế nào?
Gửi tro cốt vào chùa như thế nào?

Ở TP.HCM, chùa Vĩnh Nghiêm được xem là ngôi chùa gửi tro cốt của rất nhiều gia đình. Họ gửi vì không có chỗ an táng hợp lý, gửi vì lòng tin Phật giáo,… Cho dù là gửi như thế nào, mục đích ra sao thì vẫn luôn cần phải có một nghi thức trang nghiêm, một thủ tục gửi tro cốt vào chùa bài bản.

Do đó, dưới đây là những thủ tục mà Tang Lễ Hà Nội tổng hợp và chia sẻ cho quý khách. Từ đó giúp quý khách dễ dàng có những bước chuẩn bị tốt nhất khi cần gửi tro cốt người thân đã khuất lên chùa.

Thủ tục gửi tro cốt vào chùa như thế nào?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rằng việc tiếp nhận và bảo quản tro cốt của mỗi chùa là hoàn toàn khác nhau. Do đó trước khi gửi tro cốt vào chùa, gia đình cần phải tìm hiểu rõ mỗi quy trình gửi tro cốt ở chùa đó như thế nào, từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất.

Tuy nhiên, dưới đây là những chi tiết để giúp cho quý khách có thể dễ dàng chuẩn bị. Đầu tiên, gia đình cần bàn tính trước về thời gian gửi nhận tro cốt. Khoảng thời gian này có thể là vài tháng, vài năm hoặc lưu giữ vĩnh viễn tại nhà chùa.

Đa số các chùa đều có một quyển sổ ghi nhận lại địa chỉ của gia đình người đã khuất, nếu có sự thay đổi nào có thể liên hệ đến gia đình để thuận tiện cho việc thăm viếng, di chuyển,… Trong trường hợp tro cốt giữ quá lâu tại chùa, nếu thân nhân đồng ý thì có thể đưa tro cốt đi thủy táng hoặc rải tro cốt xuống sông.

Dịch vụ hỏa táng giá rẻ tai Tp Hà Nội
Dịch vụ hỏa táng giá rẻ tai Tp Hà Nội

Một số chùa không có quy định gửi trong thời gian bao lâu, tuy nhiên cũng có chùa quy định thời gian gửi. Sau khi thời gian gửi nếu thân nhân không đến lấy tro cốt thì nhà chùa sẽ xử lý theo quy định. Do đó, trước khi làm thủ tục gửi tro cốt người đã khuất, hãy tham khảo và hỏi kĩ quy định và quy trình của các chùa.

Mặc dù gửi tro cốt vào chùa khá dễ dàng nhưng hiện nay cũng có nhiều chùa không tiếp nhận tro cốt. Chính vì sợ gặp những sự cố đáng tiếc nên nhiều nhà chùa cũng đã hạn chế việc nhận tro cốt của các Phật tử vào chùa.

Xét về phương diện văn hóa, việc gửi tro cốt vào chùa chưa xuất hiện được lâu. Trước đây, việc an táng theo hình thức địa táng là phổ biến hơn cả. Do đó, hình thức gửi tro cốt cũng chỉ là cách để người thân giúp cho người đã khuất tìm về nơi cửa Phật sau khi đã rời khỏi cửa trần tục.

Mặc dù việc gửi tro cốt vào chùa là tự phát, nhưng khi đưa tro cốt lên chùa, các bạn cũng cần phải thành tâm và thành khẩn. Về chi phí gửi tro cốt, có rất nhiều chùa không nêu ra chi phí này, bởi lẽ đây là một việc làm xuất phát từ tâm, từ tình. Do đó, chi phí hầu hết đều có thể là do người nhà cúng dường cho chùa.

Có bắt buộc hoặc nên gửi tro cốt vào chùa hay không?

Đối với các chùa, không có bất cứ quy tắc hoặc Phật giáo nào chỉ ra rằng bắt buộc phải nhận tro cốt của người đã khuất gửi vào chùa. Cũng không có yêu cầu từ giáo hội Phật Giáo hay bất cứ tổ chức nào yêu cầu chùa phải giữ tro cốt. Chính vì vậy, đây hoàn toàn là mang tính chất lễ nghi truyền thống.

Về gia đình người đã khuất, cũng không có bất cứ yêu cầu nào sau khi hỏa táng phải gửi tro cốt vào chùa. Do đó, chúng ta không nên quá áp đặt việc phải gửi tro cốt vào chùa thì mới đảm bảo người đã khuất được về cõi Phật. Mọi việc đều từ tâm và từ chính những gì mà người đã khuất làm được cho trần thế.

Nhân Quả là một trong những thứ chúng ta không thể can thiệp. Khi sống, chúng ta cần phải hướng thiện và đặc biệt là mang lại cho trần thế giá trị, hạnh phúc và yêu thương. Chính vì vậy, việc có gửi tro cốt vào chùa hay không thì hoàn toàn do mỗi gia đình.

Hướng dẫn thủ tục gửi tro cốt vào chùa
Thủ tục gửi tro cốt vào chùa

Tóm lại, ý nghĩa của việc gửi tro cốt vào chùa cũng chỉ dừng lại ở lễ nghi truyền thống. Từ đó tạo nên nét văn hóa mới trong việc an táng người đã khuất. Ngoài ra vẫn không có chứng minh về tính chất bắt buộc và nghi lễ kiêng kị gì.

Do đó, chỉ cần bạn tìm được một ngôi chùa đồng ý nhận gửi tro cốt của người đã khuất. Sau đó hãy xem và đọc rõ các quy định khi gửi tro cốt. Cuối cùng là làm thủ tục gửi tro cốt người đã khuất theo như quy định của mỗi chùa.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về thủ tục gửi tro cốt vào chùa thì có thể liên hệ ngay một sư chùa để được giải đáp. Ngoài ra cũng có thể liên hệ đến Tang Lễ Hà Nội để được tư vấn giải đáp các thắc mắc về dịch vụ tang lễ cũng như thủ tục gửi tro cốt vào chùa.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp để gửi đến bạn. Hy vọng qua thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về thủ tục gửi tro cốt vào chùa.

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022