Blog

Những điều cần biết về tang lễ của người Việt chúng ta

Những điều cần biết về tang lễ

Để giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn và có sự hiểu biết hơn về nghi lễ này, hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần biết về tang lễ.

Xem thêm: Dịch vụ tổ chức tang lễ tại Nhà Tang Lễ

Nội dung bài viết

Những điều cần biết về tang lễ

Tang lễ là một điều mà không ai mong muốn và cũng không hề có ý định tìm hiểu nếu như bạn không phải là một người yêu văn hoá hay nhà nghiên cứu văn hoá Việt. Nhưng đôi khi, có những chuyện xảy ra đột xuất khiến chúng ta không biết đường xoay sở bởi chẳng có kiến thức hay thông tin gì về nó.

Chương trình tổ chức tang lễ
Chương trình tổ chức tang lễ

Ướp xác tẩm hương là gì?

Ướp xác tẩm hương là một quá trình xử lý thi thể bằng hóa học để khử trùng và gìn giữ sự nguyên vẹn. Người ướp xác tẩm  hương đòi hỏi phải có tay nghề trong việc thực hiện khi được yêu cầu. Các trường hợp thi hài người quá cố cần ướp tẩm hương:

 • Ngày đưa tang kéo dài hơn thường lệ
 • Đưa người đã khuất từ nơi xa về như nước ngoài hay giữa các vùng miền xa
 • Chôn cất thi hài nổi trong các loại hầm mộ khác nhau
 • Trang điểm cho người đã khuất trước lễ thăm viếng

Có thể nhìn người đã khuất lần cuối không?

Trong những điều cần biết về tang lễ người ta thường thắc mắc có nên nhìn người đã khuất lần cuối không?

Việc nhìn người đã khuất lần cuối cùng trước khi chôn cất là một quyết định riêng tư, và mang nhiều nỗi xúc động, tuy nhiên đó không phải là điều đau buồn khôn xiết mà có thể xem là một hành động cuối cùng thể hiện sự tôn kính và nhớ thương đối với người đó.

Nhìn mặt lần cuối giúp cho thân nhân của họ đối mặt với một thực tế mất mát, và cho phép mọi người có được những giây phút lặng lẽ tưởng niệm, giã từ người nọ.

Xem thêm: Tổ chức tang lễ tại nhà riêng

Dịch vụ tổ chức tang lễ 24H tại Tp Hà Nội
Dịch vụ tổ chức tang lễ 24H tại Tp Hà Nội

Hoa viếng

Chọn hoa cũng là một lưu ý quan trọng khi tìm hiểu về những điều cần biết về tang lễ. Hoa mang đến tang lễ thường tùy thuộc vào mối quan hệ và tình cảm của người viếng đối với người đã khuất. Từ một đóa hoa hồng trắng nhỏ đến những vòng hoa viếng lớn. Hoa viếng cũng được xem là phần quan trọng, ý nghĩa và góp phần vào không khí trong tang lễ.

Những thông tin cần có trong văn điếu

Những thông tin quan trọng sau đây sẽ giúp ích cho bạn nếu cần chuẩn bị Điếu văn:

 1. Ngày tháng năm sinh và quê quán của người đã khuất
 2. Biệt danh hay tên thường được người khác biết đến nhiều khi còn sống
 3. Tên cha mẹ của người quá cố
 4. Anh chị em
 5. Tuổi thơ, nơi ở và sở thích của người quá cố
 6. Các trường lớp đã học qua và những phần thưởng đạt được
 7. Thành tựu, bằng cấp hay nghề nghiệp hiện tại
 8. Kỷ vật thời còn nhỏ
 9. Những thông tin khi còn chiến tranh hay phục vụ trong quân đội (nếu có)
 10. Những thông tin về hôn nhân, ly hôn (nếu có), con cái và các mối quan hệ quan trọng khác
 11. Thông tin về cháu / chắt
 12. Thông tin về thành viên câu lạc bộ, vị trí từng giữ, năm hoạt động
 13. Những thành quả về thể thao
 14. Những thói quen hay sở thích đặc biệt, du lịch, nghề thủ công, năng khiếu ….
 15. Những thông tin có tầm quan trọng lịch sử (nếu có)
 16. Những điều thích ghét khi được lựa chọn (lúc còn sống)
 17. Những hoạt động âm nhạc, kịch nghệ, … cấp trường, thành phố,…
 18. Những phẩm chất, câu nói, câu chuyện, bài thơ, kỷ niệm đặt biệt quan trọng với người khác
 19. Những bài thơ ca, bài hát và những quyển sách đặt biệt đối với người quá cố
Dịch vụ tang lễ tại nhà tang lễ
Dịch vụ tang lễ tại nhà tang lễ

Lựa chọn chôn cất hay thiêu và chi phí như thế nào?

Về chôn cất:

Gồm những việc mua đất dựng mộ hoặc hầm mộ, có quyền chôn cất, các chi phí về việc mở đóng và gìn giữ phần mộ tại nơi chôn. Thường là mua một miếng đất của nghĩa trang thông qua sự trợ giúp của Chủ điều hành Tang lễ. Giá cả phần một chôn cất thay đổi tùy từng nghĩa trang.

Về hoả thiêu:

Các chi phí hoả thiêu bao gồm phí thực hiện thiêu, xử lý phần di cốt hỏa táng, và ở hầu hết các lò thiêu, phí thuê nhà nguyện. Lò thiêu sẽ liên lạc với thân nhân để thu xếp việc tưởng niệm hay thu thập di cốt hậu hoả thiêu.

Có nên tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ
Có nên tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ

Bia mộ, đài và biểu tượng tưởng niệm

những điều cần biết về tang lễ đặc biệt là vấn đề được đặt ra sau tang lễ, trong số đó chính là việc trăn trở làm sao mọi người nhớ đến người quá cố sau tang lễ của người đó.

Tuỳ từng vị trí của người khuất trong lòng người sống và những lý do khác nhau mà cần xem xét cẩn thận việc chọn một nơi để tưởng niệm lâu dài. Hầu như là để gia đình và bạn bè có thể viếng thăm thường xuyên.

Đài kỷ niệm được xem là một biểu tượng của sự trường cửu và là nơi mang đến sự hội tụ để người sống tưởng nhớ về một cuộc đời đã qua. Và đây cũng là nơi mà gia đình, bạn bè và các thế hệ sau có thể đến tưởng niệm và bày tỏ lòng tôn kính với cội nguồn, tổ tiên.

Xem thêm: Tổ chức tang lễ tại Nhà Tang Lễ Cầu Giấy

Áo xô tang lễ
Áo xô tang lễ

Nên nói gì để an ủi thân nhân của người quá cố

Việc an ủi một người đang đau buồn là một trong những điều cần biết về tang lễ, vì những lý do thường trực trong cuộc sống người ta thường sẽ dùng lời khuyên và kinh nghiệm của mình để khích lệ người đó. Nhưng nỗi đau mất người thân là nỗi đau lớn nhất của mỗi người mà không lời khuyên từ kinh nghiệm nào có thể an ủi được.

Đừng cố làm họ vui hay quên đi cảm xúc đau lòng về hiện tại. Hãy nói vài điều đơn giản như “Tôi rất tiếc” “Người ấy vẫn còn sống mãi trong tâm trí chúng ta”, điều đó có ý nghĩa rất lớn với người đau buồn.

Đôi khi người đau lòng chỉ cần một người chịu lắng nghe để trò chuyện, chia sẻ cảm xúc và kỷ niệm của mình.

Dịch vụ tổ chức tang lễ tại nhà riêng
Dịch vụ tổ chức tang lễ tại nhà riêng

NÊN để người đó được tự do khóc và thể hiện cảm xúc. Nỗi đau thường đến mà không phân biệt giới tính và tuổi tác. Dù đó là một người đàn ông trụ cột hay một người đang ở tuổi già cũng sẽ khóc nức nở như một đứa trẻ mà thôi.

NÊN kể về người vừa đã khuất, nói về tên của họ và sẵn sàng lắng nghe người thân kể về tình huống người đó qua đời. Kể về những kỷ niệm, câu chuyện và những điều vui vẻ mà chỉ có bạn với người đã khuất biết mà gia đình chưa được biết để an ủi họ

NÊN thể hiện sự sẵn sàng giúp đỡ như mua hàng, thực phẩm chuẩn bị trong tang lễ, chăm sóc trẻ con trong gia đình người khuất hoặc liên hệ đến mọi người về sự ra đi của người đó. Việc giúp đỡ không nên qua loa mà thể hiện lòng thành và thái độ của mình.

Lập bàn thờ phật tại Hà Nội
Lập bàn thờ phật tại Hà Nội

Sau khi đọc các chi tiết trong thông tin về tang lễ này, cần đưa ra nhiều quyết định, và cần nhiều thông tin khác khi một người qua đời. Sắp xếp một tang lễ trả trước có nghĩa là hầu hết các quyết định và thông tin đã được ghi nhận, trút bỏ được gánh nặng về tài chính và cảm xúc cho gia đình và bạn bè vào 1 thời điểm khó khăn như thế.

Việc sắp xếp và chuẩn bị những điều cần biết về tang lễ là vô cùng cần thiết. Khi một người ra đi đột ngột hay chuẩn bị rời xa nhân thế, việc chúng ta có sự am hiểu kỹ càng sẽ giúp tang lễ được suôn sẻ hơn, tài chính cho tang lễ được thu xếp đầy đủ hơn và những cảm xúc đau lòng sẽ được thấu hiểu hơn.

Sau những thông tin chúng tôi cung cấp những điều cần biết về tang lễ, chắc chắn sẽ giúp cho quý vị có cái nhìn sâu sắc, đa chiều và thấy được nhiều hơn những khía cạnh mà khi là người chuẩn bị mình mới biết. Nếu như quý khách hàng gặp khó khăn và cần người có chuyên môn giúp mình tổ chức tang lễ. Hãy liên hệ với Tang lễ Hà Nội để được tư vấn và thực hiện nhanh chóng.

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022