Blog

Quốc tang dành cho ai? Thời gian của Quốc tang là bao lâu?

Quốc tang dành cho những ai?

Quốc tang dành cho ai là câu hỏi mà nhiều người đặt ra, vì chúng ta ít nhất một lần đã được nghe qua về nghi lễ Quốc tang, trong bài viết này hãy cùng với Tang lễ Hà Nội tìm hiểu về Quốc tang, cụ thể Quốc tang dành cho ai? Thời gian diễn ra Quốc tang là bao nhiêu ngày? Lực lượng phục cụ trong lễ Quốc tang bao gồm những ai?

Nội dung bài viết

Quốc tang dành cho ai?

Quốc tang là sự kiện thiêng liêng, nhằm tri ân và tưởng nhớ đến những lãnh đạo cấp cao, có công xây dựng, phát triển đất nước.

Vậy Quốc tang dành cho ai? Khi có Quốc tang thì quy trình thông báo tin buồn đến toàn thể người dân được tiến hành như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu điều này ở phần đầu tiên của bài viết hôm nay.

Xem thêm: Quy định tổ chức tang lễ cho đảng viên

Tang lễ - Quốc tang Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang
Tang lễ – Quốc tang Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang

Quốc tang dành cho ai?

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về câu hỏi Quốc tang dành cho ai. Theo Nghị định số 105/2012/NĐ-CP về việc tổ chức tang lễ cho cán bộ, công chức, viên chức, hình thức lễ tang được chia thành 4 cấp:

 • Lễ Quốc tang
 • Lễ tang cấp Nhà nước
 • Lễ tang cấp cao
 • Lễ tang cán bộ, công chức, viên chức

Vậy trong những hình thức lễ tang này thì Quốc tang dành cho ai?

Treo cờ rũ trong lễ quốc tang
Treo cờ rũ trong lễ quốc tang

Cũng tại điều 5 tại nghị định này, lễ Quốc tang sẽ dành cho những đối tượng nắm một trong những chức danh sau đây:

 • Cán bộ là Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng;
 • Cán bộ là Chủ tịch nước Việt Nam;
 • Cán bộ là Thủ tướng chính phủ nước Việt Nam
 • Cán bộ là Chủ tịch Quốc hội nước Việt Nam

Việc tổ chức lễ Quốc tang sẽ do Bộ Chính trị quyết định tổ chức.

Dựa theo điều 5 của nghị định số 105/2012/NĐ-CP, chắc hẳn bạn đã nắm được Quốc tang dành cho ai

Bên cạnh thắc mắc về vấn đề Quốc tang dành cho ai, cũng có rất nhiều người muốn biết về quy trình thông báo tin buồn trong lễ Quốc tang, hãy cùng tìm hiểu về điều này ở phần tiếp theo của bài viết.

Thời gian quốc tang do nhà nước quy định
Thời gian quốc tang do nhà nước quy định

Quy trình đăng tin buồn về lễ Quốc tang

Bên cạnh quy định về Quốc tang dành cho ai, trong nghị định số 105/2012/NĐ-CP cũng nêu cụ thể về những cơ quan sẽ đứng ra thông cáo về lễ Quốc tang, cụ thể là:

 • Ban chấp hành Trung ương Đảng 
 • Quốc hội nước Việt Nam
 • Chủ tịch nước Việt Nam
 • Chính phủ nước Việt Nam
 • Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Vậy ngoài thắc mắc về vấn đề: Quốc tang dành cho ai? Liệu bạn có băn khoăn rằng quy trình thông cáo về lễ Quốc tang được diễn ra như thế nào không? Nếu có hãy tìm hiểu điều này ở phần dưới đây của bài viết.

Các phương tiện truyền thông đại chúng chỉ được đưa tin vắn về việc từ trần khi chưa có thông báo chính thức từ phía Ban tổ chức lễ tang.

Việc thông báo, công bố chính thức về lễ Quốc tang trên các phương tiên thông tin đại chúng cũng như đưa tin buồn và đăng bài viết giới thiệu về người từ trần được thực hiện khi Ban tổ chức lễ tang đã được thành lập.

Lễ quốc tang theo quy định của nhà nước Việt Nam
Lễ quốc tang theo quy định của nhà nước Việt Nam

Về việc đăng tin lễ Quốc tang trên các phương tiện thông tin:

Thông tin về lễ Quốc tang được đưa trên Báo Nhân dân, cơ quan báo chí ở Trung ương, địa phương với những hạng mục cụ thể là:

 • Thông cáo
 • Danh sách trong Ban lễ tang Nhà nước
 • Ban tổ chức lễ tang
 • Tiểu sử và ảnh của người từ trần
 • Nghi thức về để tang
 • Thông tin về lễ viếng, lễ truy điệu, an táng
 • Lời cảm ơn của Ban lễ tang Nhà nước

Thông tin về lễ Quốc tang được đăng trên hãng phim tài liệu và khoa học trung ương phim tư liệu bao gồm: lễ viếng, lễ truy điệu, an táng.

Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài truyền hình Việt Nam cũng như Thông tấn xã Việt Nam sẽ tường thuật và truyền hình trực tiếp lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng của Quốc tang.

ở phần đầu của bài viết, chúng ta đã cùng tìm hiểu về Quốc tang dành cho ai cũng như quy trình thông cáo về lễ Quốc tang cho toàn bộ nhân dân, vậy thời gian diễn ra Quốc tang là bao nhiêu ngày? Hãy cùng tìm hiểu về điều này trong phần tiếp theo của bài viết.

Xem thêm: Tổ chức tang lễ tại Nhà Tang Lễ Phùng Hưng

Những thành viên nào được nhà nước tỏ chức quốc tang
Những thành viên nào được nhà nước tỏ chức quốc tang

Thời gian diễn ra Quốc tang là bao nhiêu ngày?

Bên cạnh câu hỏi: Quốc tang dành cho ai, thì câu hỏi: Thời gian diễn ra Quốc tang là bao nhiêu ngày? Cũng được nhiều người đặt ra.

Cũng theo quy định tại Nghị định 105/2012/NĐ-CP, thời gian diễn ra Quốc tag sẽ là 2 ngày. Trong thời gian diễn ra Quốc tang, những cơ quan sở tại, công sở, các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài sẽ thực hiện nghi thức treo cờ rũ kèm theo dải khăn tang.

Băng tang treo trên quốc kỳ có kích thước rộng bằng 1/10 chiều rộng của lá cờ và chiều dài bằng chiều dài của lá cờ, chỉ treo cờ đến 2/3 cột cờ, dùng băng vải màu đen để buộc cố định, không để cờ bay.

Trong thời gian diễn ra Quốc tang, ngừng tổ chức những hoạt đọng giải trí, vui chơi công cộng.

Quốc tang là nghi thức thiêng liêng của mỗi quốc gia, chính vì vậy trong thời gian diễn ra Quốc tang, mỗi người dân cần tự ý thức thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Quốc tang Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh
Quốc tang Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh

Một số câu hỏi liên quan đến lễ Quốc tang

Thực tế không chỉ câu hỏi: Quốc tang dành cho ai mới được nhiều người đặt ra, bên cạnh Quốc tang dành cho ai thì người dân còn có thắc mắc về địa điểm diễn ra Quốc tang cũng như chi phí để tổ chức lễ Quốc tang là bao nhiêu.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cụ thể hơn về lễ Quốc tang tại Việt Nam, đừng bỏ qua phần thứ 3 của bài viết hôm nay.

Quốc tang Chủ Tịch Nước Lê Khả Phiêu
Quốc tang Chủ Tịch Nước Lê Khả Phiêu

Quốc tang được tổ chức ở đâu?

Đầu tiên là câu hỏi Quốc tang được tổ chức ở đâu?

Nếu Quốc tang diễn ra tại Hà Nội thì sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, nằm tại số 5 đường Trần Thánh Tông; lễ an táng được tổ chức tại nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội.

Nếu Quốc tang diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh thì sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 175 hoặc Nhà tang lễ số 25 Lê Quý Đôn; lễ an táng được tổ chức tại nghĩa trang thành phố hoặc hỏa táng, điện táng theo nguyện vọng của gia đình.

Quy đinhj trong những ngày quốc tang
Quy đinhj trong những ngày quốc tang

Chi phí của lễ Quốc tang là bao nhiêu?

Chi phí cho một lễ Quốc tang tối đa là 800 triệu đồng với những nội dung cụ thể được quy định trong nghị định 105/2012/NĐ-CP và Thông tư 74/2013/TT-BTC.

Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi: Quốc tang dành cho ai cũng như trả lời một số câu hỏi liên quan đến lễ Quốc tang.

Hãy cùng Tang lễ Hà Nội tìm hiểu thêm về những quy định tổ chức lễ tang khác tại Việt Nam qua những bài viết cùng chủ đề.

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022