Blog

Tại sao nên tụng kinh cầu siêu cho người mới mất?

Có nên cầu siêu cho người mới mất

Trong ngày tang lễ, các thành viên trong gia đình sẽ chuẩn bị lo đám tang và mời thầy về tụng kinh cho người mới mất. Hầu hết những tang lễ mỗi gia đình đều sẽ thực hiện nghi lễ này, không mời thầy về tụng thì cũng sẽ tự lật kinh ra để tụng cầu siêu cho người mới mất. Vậy việc làm này có ý nghĩa như thế nào? Những nghi lễ trong tụng kinh cầu siêu cho người mới mất được diễn ra như thế nào? Những cuốn kinh nào được sử dụng trong nghi lễ? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

Nội dung bài viết

Nên tụng kinh cầu siêu gì cho người mới mất?

Có nhiều thành viên trong gia đình khi có đám tang là người thân lớn tuổi hơn mình thì thường rất băn khoăn không biết nên tụng kinh gì cho người mới mất là tốt nhất, lựa chọn quyển kinh nào để tụng mà khiến họ được ra đi thanh thản, không có vướng víu hoặc canh cánh khuất mắt khi còn sống. Thực tế, hiện nay có rất nhiều cuốn kinh dùng trong tang lễ, nhưng kinh để đọc cầu siêu thoát cho người chết đúng nghĩa thì không phải ai cũng biết. 

Bạn nên lựa chọn những quyển kinh cầu siêu giúp người khuất hiểu ra được trên trần gian đã không còn quyến luyến hoặc sự níu kéo nào nữa, giúp họ nhận ra được việc nên buông tay trần thế để tìm đến sự giải thoát cho như vậy họ mới siêu thoát nhanh chóng. Tùy vào người mất mà có nhiều quyền kinh khác nhau như: kinh Địa Tạng hoặc kinh Vu Lan đều chỉ sự báo hiếu, sự hiếu thảo của người con đối với cha mẹ. 

Việc tụng kinh cầu siêu cho người mới mất không quan trọng về những quyển kinh Phật mà ở tấm lòng người đọc và các thành viên trong tang lễ mong muốn người mất hãy về nơi an nghỉ đừng bàn về chuyện thế sự ở trần gian. Nên đọc bài kinh với tông giọng, ngôn ngữ như thế nào để giúp họ có thể dễ dàng buông bỏ trần thế, giúp họ từ bỏ sự quyến luyến ở thế gian mà được chuyển đầu thai sang kiếp khác một cách nhanh chóng. Người đọc kinh nên dành những tâm chân thành nhất khi đang đọc kinh cho người mất, có như vậy người mất mới cảm nhận và từ bỏ mọi thế sự, khuất mắt ở thế gian mà đầu thai sang kiếp khác.

Caauf siêu cho người mới mất có tốt hay không?
Cầu siêu cho người mới mất có tốt hay không?

Đối tượng nào nên đọc kinh cầu siêu cho người mất?

Theo như thời xưa việc tụng kinh sẽ cho con trai, người đàn ông trong gia đình có quan hệ máu mủ ruột thịt của người mất đọc. Còn nếu không có con trai thì phải là con gái chưa lấy chồng đọc kinh cho người thân. Còn nếu trong nhà không có con trai mà chỉ có con gái đã lấy chồng thì bạn có thể mời thầy về đọc tụng kinh cầu siêu cho người thân đã mất của mình vẫn được chấp nhận. Theo như người xưa thì việc con gái đã lấy chồng mà đọc kinh cầu siêu cho người mất thì phúc sẽ được chuyển sang cho nhà chồng mà không chuyển cho người mất. 

Thời gian tụng kinh cầu siêu cho người mới mất là diễn ra trong vòng 49 ngày, đây là thời gian được coi là rất quan trọng đối với người mất vì họ sẽ chịu sự phán xét và quyết định nên về với cảnh giới nào. Trong thời gian này, người đọc kinh phải nhắc nhở làm sao khiến người mất phải chuyển tâm hướng thiện, sám hối tội lỗi, buông bỏ tất cả vật chất. Để làm được điều này, thì người đọc kinh phải là người theo đạo Phật, nếu không mời thầy về đọc thì trong nhà phải có người theo đạo học Phật mới đọc được kinh cầu siêu cho người mất. 

Như vậy, đối tượng tụng kinh cầu siêu gồm: con trai trong nhà, con gái chưa lấy chồng và người theo đạo học Phật nên tụng kinh sẽ sanh ra nhiều phước đức cho người mất lẫn chính bản thân. Người tụng kinh phải có lòng thành chân thật, mong muốn hướng về những điều tốt đẹp cho người mất có như vậy người mất mới an lòng mà sớm siêu thoát.

Lễ cầu siêu cho người mới mất
Lễ cầu siêu cho người mới mất

Nghi lễ tổ chức tụng kinh cầu siêu cho người mới mất

Mỗi nghi lễ trong tang lễ đều phải được chuẩn bị đàng hoàng, trang nghiêm và chỉnh chu nhất kể cả nghi thức tụng kinh cầu siêu cho người mới mất. Vậy nên tổ chức nghi lễ làm sao để tang lễ vừa diễn ra một cách trang nghiêm vừa thể hiện được tấm lòng thành kính của người sống đối với người mất? Cùng xem các bước chuẩn bị một nghi lễ tổ chức tụng kinh cầu siêu tại nhà cho người khuất dưới đây nhé:

Đầu tiên, chuẩn bị hương trầm và thắp đốt đèn lên, đứng thẳng ngay ngắn và chắp tay để ngang ngực bắt đầu mật niệm. Thắp 3 nén nhang, đặt nhang ở ngay trán và bắt đầu quỳ thẳng xuống, niệm bài cúng hương, sau đó xá 3 lần và thắp hương xuống ly hương. Các bước trong nghi lễ cầu siêu bao gồm theo thứ tự sau: dâng hương – lễ Phật – lễ Pháp – lễ Tăng – xưng tụng Phật bảo – xưng tụng Pháp bảo – xưng tụng Tăng bảo – quy y Tam Bảo cho người mất (nếu người mất chưa quy y thì thành viên của người mất có theo đạo Phật phải quy y tam bảo). 

Sau khi thực hành hết các bước trong nghi lễ cầu siêu, người thân tiếp tục đến công đoạn đọc các bài kinh bao gồm: khai kinh kệ, kinh cầu siêu, giác linh tống táng, sám phát nguyện, sám cầu siêu, di đà kinh tán, thành tâm kính lễ, bát nhã tâm kinh, nguyện vãng sanh, tán thán phật, sám thập phương, thập nguyện, hồi hướng cầu nguyện, phúng kinh, nguyệt tiêu, nguyệt sanh, tam tự quy y, cầu nguyện chung và cuối cùng là hồi hướng các công đức tụng kinh trên đến người mất. Hoặc nếu không có nhiều kinh pháp ở trên, gia chủ có thể thực hiện các bước dưới đây sau khi đã cúng hương xong. 

Đọc tán Phật, quán tưởng ( sau khi đọc xong một phần phải lạy 1 cái xong đọc đến phần tiếp theo). Đọc bài đảnh lễ tiếp đến trì tụng đại chúng ( ở đây tất cả người có mặt trong tang lễ nên trì tụng theo). Đọc bài tán lư hương (3 lần). Tụng kinh niệm chú đại bi, phát nguyện trì kinh, sau đó mới được đọc kinh cầu siêu từ khai kinh đến phật nói ở trong kinh A Di Đà. Niệm kinh maha Bát nhã ba-la mật trước rồi mới niệm kinh vãng sanh chơn ngôn tán phật. Sau khi niệm kinh vãng sanh, người đọc tiếp tục đọc câu thần chú thất phật để tiêu diệt tội chướng của người khuất và hồi hướng công đức. Cuối cùng là làm lễ tự quy và đảnh lễ cúi lạy Tam Bảo thường trụ mười phương. Như vậy, đó là các nghi thức diễn ra trong lễ tụng kinh cầu siêu cho người mất. Bên cạnh việc thực hành các nghi lễ tụng kinh cầu siêu thì người thân cũng nên làm các việc thiện lành để hồi hướng sớm cho người mất được siêu thoát nhanh chóng, giảm bớt tội nghiệp.

Lễ cúng 49 ngày

Ý nghĩa của việc tụng kinh cầu siêu cho người mới mất

Có tác dụng nhắc nhở người mới mất nên buông bỏ, không nên quyến luyến trần thế và hãy hướng tâm vào những điều thiện để được sanh vào cõi lành. 

Có tác dụng sám hối tội lỗi, tiêu trừ hoặc giảm bớt nghiệp chướng của người khuất, giúp họ chuyển nghiệp. Ngoài ra, còn giúp thần thức của họ được nhẹ nhàng, thảnh thơi sớm siêu sanh về cõi tịnh lạc. 

Kèm theo, những việc thiện nguyện sau khi thực hiện nghi thức cầu siêu cho người mới mất cũng phần nào giúp đem lại lợi ích và công đức cho người mới mất như: phóng sanh, bố thí, cúng dường tam bảo, ăn chay trường hoặc 49 ngày, cúng chay,… là những việc làm giúp người mất sớm tiêu nghiệp và về với cõi an lành. 

Như vậy, tụng kinh cầu siêu cho người mới mất là việc làm cực kỳ tốt mà người thân trong gia đình nên thực hiện trong tang lễ. Có thể mời thầy về tụng kinh nếu trong nhà không có ai theo đạo hoặc không biết nghi thức làm lễ cầu siêu cho người mất. Việc tụng kinh cầu siêu cần phải thực hiện bằng với tâm thành kính và hướng về người đã khuất như vậy người mất mới cảm nhận mà không còn lưu luyến gì về trần thế nữa. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn!

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022