Blog

Quy định tổ chức tang lễ trong mùa dịch Covid

Quy định tổ chức tang lễ mùa dịch

Trong Hướng dẫn số 796/HD-SVHTTDL của sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quy định tổ chức tang lễ trong mùa dịch Covid một cách cụ thể, nhằm đảm bảo hạn chế sự lây lan dịch bệnh một cách tối đa. Mỗi gia đình, cá nhân cần chung tay, ý thức và có trách nhiệm để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

Nội dung bài viết

Quy định tổ chức tang lễ trong mùa dịch Covid

Vào ngày 29-7-2021, sở sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Hướng dẫn cụ thể về quy định tổ chức tang lễ trong mùa dịch Covid, nhằm đảm bảo hạn chế sự lây lan dịch bệnh trong thời điểm hết sức nhạy cảm như hiện nay.

Xem thêm: Có nên cầu siêu cho người mới mất hay không?

Tổ chức tang lễ mùa covid
Tổ chức tang lễ mùa covid

Dưới đây là những quy định tổ chức tang lễ trong mùa dịch Covid cụ thể được quy định trong văn bản:

Rút ngắn thời gian tổ chức tang lễ

Trong quy định tổ chức tang lễ trong mùa dịch Covid, việc rút ngắn thời gian tổ chức lễ tang được nhấn mạnh hàng đầu.

Trong việc tang lễ, vận động và tuyên truyền người dân rút ngắn thời gian tổ chức tang lễ, không thực hiện quá 24h kể từ khi tử vong, trong những trường hợp đặc biệt, khi gia đình không kịp tổ chức tang lễ trong 24h thì có thể kéo dài nhưng không quá 48h kể từ khi tử vong.

Hạn chế người viếng thăm

Nhằm hạn chế tối đa sự lây lan, dẫn đến khó kiểm soát dịch bệnh, trong quy định tổ chức tang lễ trong mùa dịch Covid cũng nêu cụ thể về việc hạn chế người đến viếng thăm trong tang lễ.

 Tránh tập trung đông người, bằng cách phối hợp với Ban tổ chức lễ tang thông tin cho đoàn thể, cơ quan họ hàng, bạn bè hạn chế đến viếng, nếu cần, cử người đại diện để tham dự lễ tang, theo quy định phòng dịch.

Trong quy định tổ chức tang lễ trong mùa dịch Covid cũng khuyến khích người dân nên tổ chức tang lễ trong nội bộ và các mối quan hệ thật sự cần thiết, không nên thông báo rộng rãi, hình thức chia buồn bằng điện chia buồn hoặc điện hoa được khuyến khích, thay vì đến viếng trực tiếp.

Quy trình tang lễ mùa covid
Quy trình tang lễ mùa covid

Thực hiện khai báo y tế

Trường hợp có khách ngoại tỉnh đến viếng, cần thực hiện khai báo y tế đầy đủ, thực hiện đo thân nhiệt và phải đảm bảo đeo khẩu trang trong suốt quá trình viếng thăm, giữ khoảng cách với những người xung quanh theo quy định về thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch Covid 19.

Bố trí khu vực rửa tay, sát khuẩn

Gia đình cần chủ động bố trí khu vực sát khuẩn và rửa tay cho khách đến viếng, cung cấp khẩu trang và thực hiện nghiêm túc công tác sát trùng, diệt khuẩn trong và sau khi tổ chức tang lễ.

Hình thức tổ chức tang lễ

Trong quy định tổ chức tang lễ trong mùa dịch Covid, hình thức, nghi lễ trong đám tang được khuyến khích là những hình thức mai táng, đưa tang gọn nhẹ, gồm những thành viên trong nội bộ gia đình.

Quy trình tổ chức đám tang mùa covod
Quy trình tổ chức đám tang mùa covod

Khuyến khích người dân dùng hình thức hỏa táng, giản lược những nghi thức truyền thống trong đám tang để đảm bảo thời gian tổ chức lễ tang được khẩn trương, nhanh gọn.

Trong quy định tổ chức tang lễ trong mùa dịch Covid cũng khuyến khích người dân không tổ chức mời khách ăn uống tại đám tang hay trong lễ cúng 49, 100 ngày.

Việc tổ chức ăn uống chỉ nên thực hiện trong nội bộ gia đình, gồm những thành viên thân thiết.

Toàn bộ lễ viếng, thực hiện theo nghi thức nhưng cần nhanh gọn và đơn giản, mỗi đoàn đến viếng không quá 10 người, luôn đảm bảo khoảng cách về an toàn, phòng, chống dịch Covid 19 theo quy định.

Quy định tổ chức tang lễ trong mùa dịch Covid cũng được áp dụng với lễ đưa tang, lễ đưa tang cũng cần thực hiện đơn giản, hạn chế tối đa số người đưa tang.

Quy định tang lễ trong mùa dịch covid
Quy định tang lễ trong mùa dịch covid

Hướng dẫn đảm bảo y tế trong quy định tổ chức tang lễ trong mùa dịch Covid

Để đảm bảo những trường hợp phát sinh trong quy trình tổ chức tang lễ trong mùa dịch Covid, Sở Y tế đã có văn bản hướng dẫn đảm bảo phòng chống dịch, trong văn bản, yêu cầu gia đình chủ tàn phối hợp với Ban tổ chức tang lễ thông tin cho cơ quan, đoàn thể, bạn bè, hạn chế người đến viếng, đồng thời có những biện pháp nhằm hạn chế tối đa trường hợp phát sinh, cụ thể là:

Bố trí phòng, khu cách ly 

Để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong thời gian tổ chức lễ tang, tang chủ cần chủ động bố trí phòng hoặc khu cách ky tạm thời để những người đến viếng có biểu hiện sốt, ho, rát họng, mệt mỏi, khó thở,…có thể nghỉ ngơi và cách ly tạm thời, nhằm hạn chế sự lây bệnh cho những người đến viếng.

Địa phương có trách nhiệm bố trí người giám sát và đo thân nhiệt cho những người tham dự lễ tang và cả người trong gia đình.

Quy trình tổ chức tang lễ trong mùa dịch covid
Quy trình tổ chức tang lễ trong mùa dịch covid

Lập danh sach khách viếng

Lập danh sách khách viếng chính là biện pháp cần thực hiện nhằm hạn chế gánh nặng trong công tác tìm kiếm nguồn lây nhiễm bệnh.

Khi bắt đầu tổ chức lễ tang, gia đình cần bố trí người để lập danh sách khách viếng, khách viếng đám tang cần cung cấp một số thông tin cơ bản như: Họ tên, số điện thoại, địa chỉ,…để tổ chức y tế thữ hiện truy vết nhanh chóng khi cần thiết.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nơi có tang lễ đang diễn ra cần bố trí 1 tổ cấp cứu gồm ít nhất 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng, với trang thiết bị cấp cứu, thuốc, cờ hiệu, xe cứu thương, có mặt trong suôt thời gian tổ chức tang lễ cùng đoàn tang lễ đến điểm an táng.

Đám tang mùa covid
Đám tang mùa covid

Bên cạnh đó, trong quy định tổ chức tang lễ trong mùa dịch Covid của Sở Y tế, trung tâm kiểm soát dịch bệnh cần cử một đội phòng, chống dịch có đầy đủ xe chuyên dụng và thiết bị cần thiết để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Tiến hành khảo sat, phun khử trùng môi trường khu vực tổ chức tang lễ trước và sau khi tổ chức lễ tang.

Phân công cán bộ thường trực tại điểm diễn ra lễ tang, an táng để đo thân nhiệt, hướng dẫn hỗ trợ sát trùng nhanh, hướng dẫn khách viếng đảm bảo tuân thủ biện pháp 5K của Bộ Y tế.

Dịch bệnh Covid 19 đang có diễn biến khá phức tạp, lây lan với tốc độ nhanh chóng, chính vì vậy mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng dịch để đảm bảo hạn chế sự lây lan trong cộng đồng, bằng cách thực hiện đúng những quy định tổ chức tang lễ trong mùa dịch Covid được Sở Y tế và Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch ban hành.

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022