Blog

Hướng dẫn cách thắp hương cho người mới mất

Hướng dẫn thắp hương cho người mới mất

Thắp hương cho người mới mất là một trong những phong tục văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Khi thắp hương cần phải tuân thủ một vài quy tắc nhất định, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thêm thông tin về cách thắp hương cho người mới mất để mọi người tham khảo và làm theo nhé. 

Cách thắp hương cho người mới mất

Nếu như trong gia đình dễ nói chuyện buồn có người, không biết cách thắp hương cho người mới mất thế nào mới là hợp phong tục thì đừng bỏ qua thông tin dưới đây 

Khi trong nhà có người mất, phải trong trên 24/24 suốt 49 ngày đầu của người mới mất.Đồng nghĩa với việc nơi Linh đường của người mới mất lúc nào cũng phải có người thân túc trực bên cạnh để đảm bảo lư hương không bao giờ tắt

Thời gian thắp nhang cho người đã mất còn tùy thuộc vào văn hóa và phong tục có một số nơi chỉ thắp hương trong vòng 49 ngày có một số nơi thì thấp hơn suốt trong 100 ngày.

Xem thêm: Có nên thắp hương vòng cho người mới mất không?

Cách thắp hương cho người mất
Cách thắp hương cho người mất

Về cách thắp hương cho người mới mất, coi trọng nhất là thái độ thành kính của người thắp hương

Phải đảm bảo đủ độ thành tâm khi cúng lễ, cần chú ý dùng hai tay cầm nhang, cắm vào lư hương, đảm bảo phải cắm thẳng đứng.Như vậy mới thể hiện được lòng hiếu Trung và tấm lòng ngay thẳng của người thắp hương đối với người đã khuất 

Khi lần đầu tiên cắm vào lưu hương của người mới mất thì cần phải cắm vào chính giữa bát hương với ba cây hương. Những lần cắm nhang tiếp theo thì phải cắm làm sao để xung quanh vị trí ba nén nhang ban đầu.

Cứ cầm theo vòng như vậy cho đến khi hết vòng thì lại bắt đầu vòng mới và cắm vòng ra phía ngoài. Cứ như vậy cho đến khi hết diện tích của bát nhang là được 

Cách thắp hương cho người mới mất cần chú ý trong quá trình thắp nhang vừa thấp vừa khẩn cầu. 

Việc khẩn cầu như vậy là ý nghĩa của hành động mời người đã mất về nhà nhận lễ, đồng thời cũng như chứng giám cho lòng thành kính của người ở lại 

Cho dù bạn có chuẩn bị bị bệnh cúm lễ long trọng và hoành tráng như thế nào nhưng nếu không có lời không còn khi thắp nhang thì thì sẽ không có ý nghĩa gì. 

Thậm chí còn có thể loa kéo càng vòng hoàn lưu lạc khác đến gia đình của bạn thụ Lộc.

Hướng dẫn cách thắp hương cho người mới mất
Hướng dẫn cách thắp hương cho người mới mất

Vì sao phải lập bàn thờ và thắp hương cho người mới mất?

Lập bàn thờ và thắp nhang cho người mới mất là một trong những thủ tục đóng vai trò quan trọng trong lễ tang truyền thống Việt Nam 

Hơn nữa đây còn là hành động thể hiện đạo hiếu tình nghĩa đối với người đã khuất. Ngoài ra việc lập bàn thờ còn tiện hơn cho người thân trong gia đình thờ cúng 

Đồng thời còn thuận tiện hơn trong việc gọi vong linh người mất về, tạo cơ hội tụ hợp và sum vầy, nhất là trong những dịp cúng lễ quan trọng; hoặc là người mất ra đi do bệnh tật, mất đột ngột. 

Như thế thì những công tác gọi người về để tụng kinh cầu nguyện, giúp vong hồn siêu thoát và về ngã cực lạc.

Hình ngữ văn hóa thắp nhang đã trở thành một nếp sống văn hóa và một nét đẹp truyền thống thiêng liêng, được coi là sự kết nối giữa hai thế giới vô hình và hữu hình .

Vì thế không chị muội thắp nhang cho người mới mất, mà dịp lễ của sẽ thực hiện thắp nhang để cầu nguyện những điều may mắn, đồng thời thể hiện sự thành kính đối với người đã khuất 

Hương khói không tắt vào 100 ngày đầu sau khi người mắt ra đi, thể hiện được sự thịnh vượng quan tâm trong gia đình.

Thắp hương người mới mất như thế nào
Thắp hương người mới mất như thế nào

Những lưu ý khi thắp nhang cho người mới mất 

Bởi vì thời gian thắp nhang cho người mới mất kéo dài từ 49 giờ đến 100 ngày, khó tránh khỏi trong nhà có khói mù mịt, nên khi thắp nhang cần phải mở cửa. 

Ngoài ra Theo quan niệm của dân gian Việt, việc mở cửa liên tục trong quá trình thắp nhang sẽ trở thành hành động mở cửa đón vong linh người đã khuất vào nhà nhận lễ.

Vì thế mọi người cần phải sửa soạn bàn thờ sao cho tươm tất, sạch sẽ. Như vậy khi người đã khuất về sẽ có thể về bất cứ lúc nào, nhà cửa tươm tất đón chào. 

Và nếu như không mở cửa trong quá trình thực hiện cũng lên và thắp nhang, thì để người đã khuất không thể an ngự ở bàn thờ của họ và thụ lễ. 

Không chỉ phải chú y những lễ nghĩa trên đây mà mọi người cần phải lưu ý những điểm như 

Mâm cơm cúng của người đã khuất không được đặt trực tiếp trên bàn thờ, mà phải đặt trên bàn nhỏ, thấp hơn bàn thờ. Đồng thời và đảm bảo dọn dẹp sạch sẽ có thể dùng rượu hoặc nước gừng để lau dọn và đặt mâm cúng lên 

Thì cũng liên tục cho người mới mất trong vòng 100 ngày thì mâm cơm phải con cơm trắng muối trứng luộc cả nước sạch. Sau 49 ngày thì có thể chuẩn bị thêm các món ăn món xào món luộc gà phải là những món ăn người đã khuất thích lúc sinh thời.

Những món ăn lại phải đảm bảo sạch sẽ không nếm qua cũng không được ăn thử rồi mới bưng lên cho người đã mất.

Những lưu ý khi thắp hương cho người mới mất
Những lưu ý khi thắp hương cho người mới mất

Lúc nào cũng phải có người túc trực xung quanh không có động vật như chó mèo đến phá bàn cúng. 

Muốn hạ lễ thì phải đợi đến khi hương tàn, cũng như là đảm bảo phải lập tức hạ lễ chứ không để lâu trên bàn, càng không được để từ ngày này qua ngày khác. 

Một số gia đình theo lối truyền thống, có khu thờ riêng một gian, gia đình đông đúc thì truyền thống này luôn được phát huy và bảo tồn qua nhiều đời. 

Tuy rằng hiện nay có nhiều gia đình không gian có hạn, không có gian thờ riêng nên sẽ gặp khó khăn trong việc thắp nhang thì việc đốt nhang liên tục sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng vẫn phải duy trì văn hóa thì có thể thắp nhang khi còn thức, còn khi đi ngủ có thể không thắp vẫn sẽ hợp lý. 

Chỉ cần duy trì cái tâm khi thắp, cẩn thận chuẩn bị mọi thứ tươm tất thì người thân sẽ hiểu cho con cháu trong gia đình mà không làm khó. 

Trên đây là những lý giải và chia sẻ về văn hóa thắp nhang của dân Việt, và cách thắp hương cho người mới mất. Hi vọng có thể mang đến những thông tin có ích cho moi người đang tìm hiểu về vấn đề này.

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022