Blog

Quy định riêng về tổ chức tang lễ cho mẹ Việt Nam anh hùng

Tang lễ Mẹ Việt Nam anh hùng

Việc tổ chức tang lễ cho mẹ Việt Nam anh hùng được tiến hành theo nghi thức truyền thống của dân tộc, đảm bảo tính trang nghiêm, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế.

Vậy cụ thể việc tổ chức tang lễ cho mẹ Việt Nam anh hùng được tiến hành ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

Cơ quan nào tổ chức tang lễ cho mẹ Việt Nam anh hùng?

Tang lễ của Bà mẹ Việt Nam anh hùng được tổ chức như thế nào không chỉ là câu hỏi của những người có người thân là Bà mẹ Việt Nam anh hùng mà còn có cả những người đang muốn tìm hiểu rõ hơn về những quy định này tại Việt Nam.

Tổ chức tang lễ cho Bà Mẹ Việt Nam anh hùng
Tổ chức tang lễ cho Bà Mẹ Việt Nam anh hùng

Tại phần đầu tiên của bài viết, hãy cùng tìm hiểu về cơ quan đứng ra tổ chức tang lễ cho mẹ Việt Nam anh hùng.

Theo nghị định số 56/2013/NĐ-CP quy định về việc tổ chức tang lễ cho bà mẹ Việt Nam anh hùng, có nêu cụ thể về cơ quan đứng ra tổ chức tang lễ cho mẹ Việt Nam anh hùng như sau:

Chủ tịch UBND cấp huyện nơi Bà mẹ Việt Nam anh hùng sinh sống sẽ đứng ra chịu trách nhiệm tổ chức tang lễ, phối hợp với đại diện cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị, xã hội, đơn vị phụng dưỡng và nhân dân nơi Bà mẹ Việt Nam anh hùng cư trú.

Xem thêm: Tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ Bệnh Viện E

HÌnh thức tổ chức tang lễ cho Mẹ Việt Nam anh hùng
HÌnh thức tổ chức tang lễ cho Mẹ Việt Nam anh hùng

Hình thức tổ chức tang lễ cho mẹ Việt Nam anh hùng

Việc tổ chức tang lễ cho mẹ Việt Nam anh hùng được tiến hành theo hình thức trang trọng, tiết kiệm, đồng thời phù hợp với phong tục, tập quán tại địa phương.

Trang trí lễ tang ngoài hoa, đèn, cần có băng rôn: Lễ tang Bà mẹ Việt Nam anh hùng…

Căn cứ theo những thông tin nêu rõ trong nghị định, cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức tang lễ cho mẹ Việt Nam anh hùng sẽ là chủ tịch UBND huyện, nơi bà mẹ cư trú.

Vậy ngoài cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức tang lễ cho mẹ Việt Nam anh hùng thì tang lễ của Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn có quy định gì hay không?

Hãy cùng tìm hiểu về điều này ở phần tiếp theo của bài viết.

Thủ tục tổ chức tang lễ cho Bà Mẹ Việt Nam anh hùng
Thủ tục tổ chức tang lễ cho Bà Mẹ Việt Nam anh hùng

Quy định về tổ chức tang lễ cho mẹ Việt Nam anh hùng

Ngoài quy định về tổ chức tang lễ cho cán bộ quân đội, công an nhân dân, cựu chiến binh thì chưa có quy định chi tiết nào về tổ chức tang lễ cho người có công với cách mạng và Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Quy định tổ chức tang lễ cho mẹ Việt Nam anh hùng chỉ được nêu trong khoản 4, điều 23 của Nghị định 31/2013/NĐ-CP, ban hành ngày 9/4/2013 của Chính phủ.

Theo nội dung của nghị định, việc tổ chức tang lễ cho mẹ Việt Nam anh hùng sẽ được hỗ trợ về chi phí mai táng, người đại diện cho bà mẹ sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần (bằng 3 tháng trợ cấp và phụ cấp ưu đãi).

Quy định phụ cấp chi phí mai táng cho lễ tang của Bà mẹ Việt Nam anh hùng được nêu trong mục hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi những đối tượng có công với cách mạng.

Trong công tác tổ chức tang lễ cho mẹ Việt Nam anh hùng, chủ tịch UBND cấp huyện sẽ chịu trách nhiệm tổ chức lễ tang, phối hợp với đại diện của chính quyền, tổ chức chính trị xã hội. đơn vị cơ quan và người có trách nhiệm phụng dưỡng tại nơi Bà mẹ Việt Nam anh hùng cư trú.

Về kinh phí được hỗ trợ để tố chức lễ tang cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng không vượt quá 2 tháng lương tối thểu cho 1 trường hợp.

Theo văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính về việc tổ chức tang lễ cho mẹ Việt Nam anh hùng, chi phí tổ chức tang lễ do ngân sách của địa phương đảm bảo. UBND tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương sẽ bố trí ngân sách địa phương để tổ chức tang lễ.

Ngoài ra chế độ mai táng phí với đám tang của Bà mẹ Việt Nam anh hùng được thực hiện dựa trên quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, sẽ bằng 10 lần mức lương cơ sở tại thời điểm mất (hiện tại mức lương cơ sở là 1.150.000/ tháng).

Trên đây là toàn bộ những quy định liên quan đến việc tổ chức tang lễ cho mẹ Việt Nam anh hùng, hy vọng đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích.

Tang lễ Mẹ Việt Nam anh hùng
Tang lễ Mẹ Việt Nam anh hùng

Đối tượng nào được xét tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”?

Ngoài tìm kiếm về quy định tổ chức tang lễ cho mẹ Việt Nam anh hùng, rất nhiều người cũng có thắc mắc về việc: Đối tượng nào được xét tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”?

Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự, hãy tìm hiểu điều này ở phần cuối cùng của bài viết hôm nay.

Theo nghị định số 56/2013/NĐ-CP, những bà mẹ nằm trong những trường hợp dưới đây sẽ được xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu ““Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

  • Bà mẹ có 2 con trở lên là liệt sỹ
  • Bà mẹ có 2 con, 1 con là liệt sỹ, 1 con là thương binh suy giảm khả năng lao động trên 80%.
  • Bà mẹ chỉ có 1 con nhưng người con là liệt sỹ
  • Bà mẹ có 1 con là liệt sỹ, chồng là liệt sỹ hoặc bản thân là liệt sỹ
  • Bà mẹ có 1 con là liệt sỹ, bản thân là thương binh bị suy giảm khả năng lao động trên 80%

Theo quy định trên, người con là liệt sỹ phải được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng “Tổ quốc ghi công” bao gồm con để hoặc con nuôi đúng theo quy định của pháp luật.

 

Những điều cần biết về tang lễ Mẹ Việt Nam anh hùng
Những điều cần biết về tang lễ Mẹ Việt Nam anh hùng

Người chồng là liệt sỹ là người được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng “Tổ quốc ghi công”, bà mẹ là vợ của người đó.

Nếu thuộc trường hợp thương binh thì phải đúng theo điểm B, và điểm Đ Khoản 1, nghĩa là người này đã được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhân là thương binh hoặc suy giảm khả năng lao động trên 80%, gồm cả người còn sống và người đã từ trần.

Trường hợp bà mẹ có chồng hoặc con tham gia vào hàng ngũ địch nhưng bà mẹ chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước thì vẫn được xem xét để tặng, truy tặng danh hiệu ‘‘Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

Hy vọng những chia sẻ của Tang lễ Hà Nội đã giúp bạn nắm được những quy định hiện hành về việc tổ chức tang lễ cho mẹ Việt Nam anh hùng. Để tìm hiểu nhiều hơn về những quy định tổ chức tang lễ tại Việt Nam, đừng bỏ qua những bài viết tiếp theo trong cùng chuyên mục của Tang lễ Hà Nội nhé!

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022