Blog

Trang phục truyền thống trong tang lễ của người Việt

Trang phục truyền thống trong tang lễ Việt

Trang phục tang lễ là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong tang lễ của người Việt. Mỗi người có mối quan hệ khác nhau với người đã khuất sẽ có mỗi trang phục tang lễ khác nhau. Nhưng trang phục tang lễ luôn đóng vai trò như thể hiện thái độ của người viếng đối với người đã khuất.

Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa của áo xô và con trai chống gậy trong tang lễ người Việt

Nội dung bài viết

Trang phục truyền thống tang lễ là gì?

Trang phục tang lễ là một trong những đồ vật quan trọng đã được người Việt Nam chúng ta sử dụng từ rất lâu đời. Việc mặc tang phục theo thời gian lâu dần trở thành phong tục không thể thiếu trong tang lễ của người quá cố. 

Trang phục tang lễ ở Việt Nam luôn được dùng màu trắng, may bằng các loại vải xô, rẻ tiền. khi may còn được người làm cố tình làm cho xấu xí để tỏ lòng thương tiếc đối với người quá cố hay để thể hiện ràng người còn sống đau buồn vì nỗi đau mất mát người thân, không vui sướng, xinh đẹp. 

việc để tang rất có ý nghĩa trong mối quan hệ giữa người sống với người chết và giữa những người sống với nhau. Hơn nữa trang phục lễ tang đã phần nào nhắc nhở những người còn sống biểu lộ tình thương yêu và lòng biết ơn đối với người đã khuất.

Trang phục lễ tang đơn giản, nghiêm túc nhưng mang được những ý nghĩa sâu sắc và thể hiện một mặt của đời sống văn hóa của mỗi dân tộc.

Trang phục tang lễ

Những trang phục truyền thống nào sử dụng trong tang lễ?

Tang lễ là lễ tiễn đưa người đã khuất thể hiện sự sẻ chia, thương cảm của bạn bè, người thân đối với gia tang cũng như với người quá cố. Chính vì vậy cần phải ăn mặc sao cho phù hợp với không khí đau buồn, trang nghiêm. Tùy vào từng địa vị, thức bậc trong quan hệ với người quá cố mà mỗi người.

Trang phục của người thân của người quá cố

Theo truyền thống của người Việt Nam từ xưa tới này, khi gia đình có người thân qua đời. Con ruột, con dâu, con rể ngoài việc đội khăn tăng trắng trên đầu còn phải mặc áo tang. Đối với con trai ruột phải chống gậy, đội mũ rơm và đeo thắt lưng dây chuối. 

Các cháu thì phải đội khăn tang trắng, cháu chắc 4 đời đội khăn tang vàng, còn các cháu đời thứ 5 thì đội khăn tang đỏ

Trang phục của khách viếng

Với khách đến viếng, không có quan hệ máu mủ không cần phải đeo khăn tang hay mặc áo tang. Nhưng cần phải chú ý đến trang phục, thể hiện sự đau buồn, tôn trọng đối với người đã khuất cũng như thể hiện được bản thân là người hiểu biết lễ nghi. 

Đối với nam giới: nam giới có thể mặc áo màu sẫm, tốt nhất là bạn nên mặc áo màu đen, nâu hoặc trắng, mặc quần đen hoặc quần tối màu. Bạn không nên mặc đồ màu mè và đặc biệt là không được đi dép đến dự lễ tang. 

Đối với nữ giới: bạn nên hạn chế sử dụng các đồ trang sức trên người khi đến dự đám tang, nên ăn mặc những đồ giản dị và tối màu. Không đi dép hoặc giày cao gót, không nên mặc váy hoặc áo hở…đến đám tang

Ý nghĩa của việc sử dụng trang phục truyền thống tang lễ

Có thể thấy được rằng trang phục tang lễ ngoài ý nghĩa biểu thị tình cảm, thái độ, sự thành kính với người đã khuất thì còn để phân biệt mối quan hệ đối với người đã khuất. Nguồn gốc của việc con gái che mặt, con trai cắt tóc đội vành rơm bắt đầu từ một câu chuyện dân gian có thật trong lịch sử Việt Nam. 

Trong câu chuyện, trước khi qua đời người cha không cho những người con gái của mình được về xuất hiện trong tang lễ của ông.

Trang phục tang lễ Việt Nam

Mua trang phục truyền thống tang lễ ở đâu?

Áo xô trắng là trang phục truyền thống được sử dụng trong tang lễ của người Việt Từ xưa đến nay. Những nơi chuyên tổ chức và cung cấp các dịch vụ trọn gói cho lễ tang đều có cung cấp loại áo xô trắng này cho gia quyến. 

Mua trang phục tang lễ tại Hà Nội

Tại Hà Nội có thể mua áo tang lễ tại địa chỉ số 165 Thanh Nhàn- Hai Bà Trưng- Hà Nội. Đây là nơi chuyên cung cấp những sản phẩm chất lượng dành cho tang lễ với một mức giá phải chăng phù hợp với nhu cầu của gia quyến. 

Trang phục tang lễ được sẵn sàng cung cấp đầy đủ các sản phẩm trong tang lễ như quách vàng tâm, đồ tang lễ, khăn áo xô và hoa tang lễ. 

Tang lễ Hà Nội không chỉ cung cấp trang phục mà còn tổ chức các gói dịch vụ tang lễ trọn gói, tang lễ tại nhà riêng, tang lễ tại Nhà tang lễ, dịch vụ lập bàn thờ vong, dịch vụ hỏa táng và an táng…

Tại sao nên mua vật phẩm dùng trong tang lễ tại Tang lễ Hà Nội

Công ty tổ chức tang lễ Hà Nội luôn tự hào là nơi chuyên nghiệp, uy tín trong việc cung cấp trang phục, vật dụng dùng trong tang lễ. Chúng tôi luôn không ngừng nỗ lực hết mình để không phụ sự kỳ vọng, gửi gắm của thân quyến người đã khuất khi tin tưởng chúng tôi. 

Tất cả các sản phẩm, vật dụng tổ chức tang lễ luôn được công ty tang lễ Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng về cả chất và lượng. Trong lúc tang gia bối rối khó tránh khỏi những điều thiếu sót, nhân viên bên phía chúng tôi sẽ chủ động nhắc nhở những vật dụng, sản phẩm gì cần mua để tang chủ không quá lo lắng. 

Chúng tôi luôn yêu cầu các sản phẩm của mình cung cấp cho khách hàng là có chất lượng tốt nhất. Uy tín, chuyên nghiệp, chu đáo, nhanh chóng và có mức giá hợp lý là tiêu chí luôn được hoàn thiện một cách tốt nhất. 

Đây là tiêu chí đánh giá cho chất lượng dịch vụ của chúng tôi mà còn là nời động viên, an ủi chân thành và tha thiết nhất đến với thân quyến khi mất mát đi người thân. 

Tang Lễ Hà Nội – Dịch vụ tổ chức tang lễ trọn gói uy tín

Dịch vụ tang lễ Hà Nội là đơn vị chuyên tổ chức lễ tang hàng đầu tại tất cả các nhà tang lễ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chúng tôi chuyên nhận tổ chức tang lễ trọng gói, tận nơi theo nguyện vọng của quý gia đình.

Với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực tổ chức tang lễ, chúng tôi cam kết sẽ luôn mang lại một dịch vụ tổ chức tang lễ thật chu toàn, giúp quý gia đình hoàn thành tốt việc đưa người quá cố về nơi an nghỉ cuối cùng. 

Tang lễ Hà Nội xin được gánh vác và cam kết hoàn thành tốt công việc trong tang lễ cùng với gia đình, phù hợp với nghi lễ trang trọng theo phong tục của từng vùng miền, từng hoàn cảnh của gia đình một cách tận tâm nhất. 

Đảm bảo uy tín- chất lượng

Tang Lễ Hà Nội là một đơn vị phục vụ tang lễ uy tín hàng đầu tại Ha Nội hiện nay. Tận tâm, nhiện tình và chu đáo trong suốt quá trình tang lễ cùng gia quyến. Chúng tôi phục vụ cả lễ tang theo nghi thức Phật giáo, Công giáo theo đúng truyền thống

Cơ sở vậy chất đảm bảo chất lượng

Dịch vụ tang lễ Hà Nội có quy mô lớn, đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu về cơ sở vật chất có sẵn cho dịch vụ tang lễ. Với kinh nghiệm trên 20 năm trong ngành, sự am hiểu về văn hóa phong tục cũng như kinh nghiệp sẽ mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất. 

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp 

Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn được đào tạo bài bản về kiến thức, kỹ năng. Bên cạnh đó, nhân viên phục vụ tang lễ của chúng tối còn luôn tận tâm hoàn thành tốt yêu cầu của gia quyến. 

Nhân viên của chúng tôi sẽ mang lại cho bạn cảm giác, tận tâm và chân thành đối với người đã khuất như đối với người thân trong gia đình của mình. Chúng tôi luôn coi trọng sự chỉnh chu, hoàn hảo trong từng chi tiết đảm bảo mang đến sự phục vụ tốt nhất cho khách hàng. 

Chi phí mai táng hợp lý

Chi phí dịch vụ toàn bộ tang lễ và an táng đều được chúng tôi cung cấp với mức giá hợp lý nhất. Với chất lượng dịch vụ và sự phục vụ của đội ngũ nhân viên kinh nghiệm tận tụy chúng tôi luôn mong muốn đem đến cho quý khách điều tốt nhất với chi phí tiết kiệm nhất

Với dịch vụ của Tang lễ Hà Nội quý khách sẽ hoàn toàn yên tâm về phần chuẩn bị hậu sự cho thân nhân của mình. Niềm tin yêu, sự hài lòng về dịch vụ của quý khách hàng là niềm vui, niềm tự hào và là món quà to lớn nhất với chúng tôi.

Quy trình tang lễ tại tang lễ Hà Nội

Đơn vị tang lễ Hà Nội có một quy trình tổ chức tang lễ đầy đủ những phong tục cần thiết cho một tang lễ. 

  • Tiếp nhận thi hài: nhân viên đội tang lễ của chúng tôi sẽ đến địa chỉ để đón thi hài và vận chuyển về nhà lạnh để bảo quản. 
  • Tang chủ thống nhất ngày giờ và ký hợp đồng: gia chủ và nhân viên đơn vị phục vụ tang lễ thống nhất quy trình tổ chức tang lễ, cung cấp thông tin người mất để nhà tang lễ đăng nội dung tin buồn. 
  • Tổ chức tang lễ:  Nhân viên tang lễ trọn gói chuẩn bị các vật dụng khâm liệm và nghi lễ về tang lễ. Tang chủ cung cấp thông tin để Tang lễ Hà Nội phối hợp giới thiệu chương trình lễ viếng. Nhân viên cùng tang chủ bày đồ lễ, hoa, ảnh người chết để đúng nơi quy định.
  • Khâm liệm: khâm liệm thi hài và chuyển linh cữu từ phòng khâm niệm về hội trường chính. 
  • Tổ chức lễ viếng: lễ viếng sẽ được tổ chức một cách trang trọng nhất. 
  • Lễ truy điệu: Người đại diện gia đình sẽ đọc điếu văn và lời cảm tạ. Tang chủ sẽ cử người rước hoa, ảnh vong, trứng sau đó đứng vào vị trị trước quan tài sau đó di chuyển ra xe. Buổi tang lễ đến đây là kết thúc. 
  • Mai táng: với lựa chọn khác nhau của gia quyến việc mai táng sẽ được thực hiện theo đúng hợp đồng đã được ký kết. 

Nếu quý vị còn muốn biết thêm thông tin gì về các dịch vụ mai táng của tang lễ Hà Nội có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể, nhanh chóng và chính xác nhất. Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ, chi tiết nhất về chi phí cụ thể cho từng dịch vụ.

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022