Blog

Một số điều bạn cần lưu ý trong cách viết bài điếu văn tang lễ

Cách viết bài điếu văn hay

Bạn đang không biết bắt đầu từ đâu hay làm như thế nào để viết một bài điếu văn tang lễ hay và cảm động? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài điếu văn tang lễ.

Nội dung bài viết

Bài điếu văn tang lễ là gì?

Bài điếu văn được hiểu là một bài phát biểu mà do người thân bày tỏ lòng kính trọng và sự yêu mến dành cho người đã mất ở trong tang lễ. Và đây cũng là bài diễn văn ngắn về cuộc đời cũng như ý nghĩa của họ đối với họ. 

Bên cạnh đó, khi bạn là người được vinh dự gửi điếu văn đến một người thân yêu. Điều này cho thấy bạn là người thực sự quan trọng với người đó. Vì vậy, khi viết bạn nên nhớ rằng một bài điếu văn luôn luôn là duy nhất. Đồng thời bạn có thể làm theo các hướng dẫn nhưng cảm xúc thật phát ra từ trong tim luôn là điều quan trọng nhất.

Có thể bạn quan tâm: Lập bàn thờ vong cho người mới mất

Viết điếu văn có mục đích gì?

Thực hiện viết điếu văn là việc bạn để cho những người đến tham dự tang lễ biết về cuộc đời của người đã khuất. Từ đó để nhắc nhở mọi người thể hiện sự kính trọng đối với người đã mất.

Ngoài ra, bài điếu văn còn giúp mọi người nhớ lại những chuyện đã qua và tất cả những phần quan trọng của người mà họ đến để dự tang. Thêm vào đó, điếu văn tang lễ không chỉ kể về cuộc đời hay tính cách của một người mà còn là những mặt ít ai biết đến được làm sáng tỏ một cách rõ ràng nhất.

Cách viết bài điếu văn tang lễ
Cách viết bài điếu văn tang lễ

Người nào nên đưa ra điếu văn trong tang lễ

Theo như bình thường thì những ai quan trọng và cực kỳ thân thương với người đã mất nên là người đưa ra điếu văn. Chẳng hạn như người vợ hay người chồng sẽ đưa ra điều văn cho người bạn đời của mình còn con cái sẽ là người đi điếu văn trong tang lễ của bố mẹ mình. Tuy nhiên, nhiều lúc người thân quá sức đau thương không thể đưa ra điếu văn thì có thể đưa cho những người thân khác đi điếu văn thay họ.

Cách viết bài điếu văn tang lễ như thế nào?

Bạn cần phải nói chuyện với người thân hay những người quen thuộc của người đã khuất để có một bài điếu văn thực sự hiệu quả và phù hợp. Cách viết bài điếu văn tang lễ tốt nhất là nên kể về những kỉ niệm cũng như trải nghiệm của bản thân mình với họ. Đồng thời bạn nên cho bản thân mình thời gian viết và chỉnh sửa bài điếu văn một cách chau chút và cẩn thận nhất. 

Trong cuộc sống mỗi người là duy nhất nên mỗi bài điếu văn tang lễ cũng là bài duy nhất. Bạn nên thật chú ý và suy nghĩ rất kỹ về người mà bạn đang điếu văn. Phải làm sao truyền đạt được đến những người dự tang lễ một cách tốt nhất.

Bạn nên làm gì trước khi viết điếu văn

Thực hiện viết một bài điếu văn là việc bày tỏ lòng tôn trọng và yêu mến đến người đã mất. Vì vậy, trước khi viết bạn cần phải thực sự chuẩn bị kỹ càng. Dưới đây sẽ là một số gợi ý dành cho bạn.

Cách viết bài điếu văn hay
Cách viết bài điếu văn hay

Phải nhớ rằng điếu văn tang lễ không phải là một bản cáo phó

Điếu văn khác hoàn toàn với bản cáo phó. Bài điếu văn là tập trung viết về phẩm chất đáng quý của người đã mất. Còn cáo phó chỉ là tổng quan về người đó, bao gồm các thông tin như sự nghiệp, thành tích, nơi ở, ngày tháng năm sinh…

Bản cáo phó dùng để báo thông tin đến mọi người nên thường không có cảm xúc. Còn điếu văn thì thực sự tập trung vào mọi vấn đề trong cuộc sống của người đã khuất. Ví dụ như bạn nên viết về cuộc sống này có ý nghĩa như thế nào hay người đó quan trọng như thế nào đối với bạn. Và bạn nên tránh liệt kê vào danh sách thông tin về thành tích mà hãy tập trung vào tính cách bên trong của người này.

Một số ý tưởng cần được vạch ra

Trước lúc bạn bắt tay vào viết thì bạn nên dành ra một khoảng thời gian để có thể suy nghĩ mình cần và nên viết gì trong điếu văn tang lễ. Và bạn nên ghi lại những kỷ niệm mà mình đã trải qua cùng người đó. Một số gợi ý dành cho bạn sẽ được liệt kê dưới đây.

Đầu tiên, bạn cần viết ra tất cả ý tưởng ban đầu mà bạn đã suy nghĩ về người đó. Ví dụ như ký ức sâu sắc nhất của bạn với người đó hay suy nghĩ đầu tiên của bạn nhắc về người đó. Hay những từ ngữ hay cảm xúc gì xuất hiện trong đầu khi bạn bắt đầu mô tả.

Tiếp theo đó là những âm thanh, hình ảnh, bộ phim, đồ ăn hay mùi nào nhắc bạn nhớ về người đó. Bước này thật sự rất quan trọng trong cách viết bài điếu văn tang lễ vì nó sẽ gợi cho bạn những ký ức giá trị về người đó.

Chú tâm bao quát vào đúng một chủ đề

Trong cách viết bài điếu văn tang lễ thì bạn phải viết ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề. Tránh việc viết quá lộn xộn hay dài dòng. Bắt đầu lên một ý tưởng thì bạn cần có một chủ đề chính. Chủ đề và các câu văn trong bài điếu phải thực liên kết với nhau. Đặc biệt là phải gắn kết các kỷ niệm lại với nhau một cách hiệu quả. Có ba điều mà bạn phải chú ý như sau:

  • Không được đi sâu vào nguyên nhân cái chết. Nó thực sự sẽ gây tổn thương rất nhiều đến những người thân xung quanh. Bạn nên nói về ý nghĩa cuộc sống của người đó. Trong cuộc sống của bạn nếu thiếu người đó thì sẽ như thế nào.
  • Thứ hai là bạn nên nói về những cống hiến, lợi ích mà người đó đem lại cho bạn cũng như người thân xung quanh, kể cả những người xa lạ.
  • Cuối cùng là những điều mà bạn đã học hỏi được hay những điều có ích mà bạn rút ra từ người đó cũng như việc người đó đã chỉ dạy bạn ra sao. Và làm thế nào bạn vận dụng những điều đã học được để cống hiến cho cuộc sống này.

Cách sắp xếp bài điếu văn là như thế nào?

Có rất nhiều cách sắp xếp trong cách viết bài điếu văn tang lễ. Chủ yếu phụ thuộc vào chủ đề cũng như các thông tin có trong bài điếu. 

Cách đầu tiên bạn có thể áp dụng đó là sắp xếp theo thời gian. Bạn có thể viết về những câu truyện trong cuộc sống từ những năm đầu năm rồi kết thúc là cuộc sống sau này của người đó. Đặc biệt, bài điếu văn của bạn sẽ phù hợp nếu những ký ức, câu chuyện đến từ thời điểm khác nhau.

Sắp xếp bài điếu văn theo các ý tưởng cũng là một cách cũng được khá người viết. Nếu bạn đang viết về một số phẩm chất tốt của người đó và tất cả được chứng minh bằng những ký ức và khoảnh khắc khác nhau, bạn nên sắp xếp theo ý tưởng. Chẳng hạn như, bạn đang kể về thành công của người đó đạt được và sự thành công này là do người đó nỗ lực, quyết tâm trong đạo đức làm việc và kỹ năng chính bạn thân mình. Bạn có thể viết một phần về những phẩm chất này, bao gồm các ký ức và những câu chuyện xen kẽ một cách thích hợp.

Hướng dẫn cách viết bài điếu văn tang lễ cảm xúc
Hướng dẫn cách viết bài điếu văn tang lễ cảm xúc

Những lưu ý quan trọng trong cách viết bài điếu văn tang lễ

Khi bạn bắt đầu viết bài điếu văn tang lễ thì cần chú ý những điều sau đây:

Bạn cần diễn đạt gì trong bài điếu văn

Người đi điếu văn thường thì là một người quan trọng đối với người đã khuất. Việc này rất quan trọng và có một số cách để bạn có thể viết bài điếu văn thực sự có ý nghĩa. Bạn có thể diễn đạt những sự kiện hay câu chuyện theo một thứ tự thời gian và một sự tưởng nhớ người đã mất vào cuối trang.

Bên cạnh đó, bạn nên dựa trên những câu chuyện hay việc sinh hoạt hàng ngày để nói lên tính cách của người đó như thế nào. Có thể viết những lời nói mà người đó hay sử dụng, điều bày làm cho người tham dự lễ thoải mái hơn.

Đặc biệt, khi viết bạn nên lấy những cảm xúc xuất phát từ trái tim để thực hiện. Vì khi bạn đang muốn viết người đó làm như thế nào để trở nên quan trọng và đặc biệt trong cuộc sống của bạn thì điều này được thể hiện rõ qua cách viết trong bài điếu văn tang lễ.

Một bài điếu văn tang lễ cần dài bao nhiêu là đủ

Khi viết thì bạn nên căn chỉnh làm sao cho bài điếu văn dài từ 3 đến 5 phút và không được dài quá 10 phút. Bên cạnh đó, lượng chữ trong bài sẽ phụ thuộc vào cách bạn viết và cách truyền tải thông điệp của bạn. Thông thường, mộ bài điếu văn tang lễ nên dài từ 500 đến 1000 chữ. Có thể sẽ mất từ 4 phút đến 6 phút để bạn nói.

Ngoài ra, một số địa điểm thực hiện tổ chức tang lễ sẽ đưa ra thời gian giới hạn dành cho bạn. Họ sẽ nói cho bạn biết bài điếu văn sẽ nên được kéo dài bao lâu.

Viết bài điếu văn tang lễ hay - Tang Lễ Hà Nội
Viết bài điếu văn tang lễ hay – Tang Lễ Hà Nội

Những chi tiết cần có khi bạn viết bài điếu văn

Những câu chuyện hay những trải nghiệm được trình bày như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào cách viết bài điếu văn tang lễ của bạn. Nhưng bạn có thể tham khảo một số chi tiết nên có trong bài điếu văn như:

  • Họ và tên người đó là gì?
  • Năm sinh và nơi sinh của họ.
  • Biệt hiệu của họ là gì?
  • Con đường học cũng như sự nghiệp.
  • Những bộ phim, bài hát hay câu nói mà người đó yêu thích.
  • Lời cảm ơn đến những người đã tham dự buổi tang lễ, đặc biệt là những người từ phương xa đến.
  • Thành tích cũng như cống hiện của người đó đã đem lại trong cuộc sống.

Bạn nên chú ý gì khi đưa ra điếu văn tang lễ

Đầu tiên bạn phải nói thật chậm và rõ rãng. Tất cả mọi người tham dự đều muốn lắng nghe những gì mà bạn đã chuẩn bị.

Trong khi đọc đôi lúc bạn nên dừng lại để suy nghĩ cũng như thể hiện cảm xúc trân trọng mà bạn dành cho người đã khuất. Đừng nên nhìn vào tờ giấy đọc một cách nhanh chóng và không dừng lại một chút nào.

Cuối cùng là bạn cần giao tiếp ánh mắt với những người tham dự tang lễ. Có thể điều này hơi khó đối với bạn nhưng khi đọc đến tên người thân được nhắc trong bài điếu văn thì bạn nên nhìn họ. 

Qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã biết cách viết bài điếu văn tang lễ là như thế nào. Hy vọng bạn sẽ có một bạn điếu văn thật sự hiệu quả và mang lại cảm giác lắng đọng cho người nghe.

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022