Blog

Có nên cúng tuần cho người mới mất hay không?

Có nên cúng tuần đầu cho người mới mất


Tại sao có tục cúng tuần? Cúng tuần có ý nghĩa như thế nào?
Có nên cúng tuần cho người mới mất hay không? Nếu gia chủ chưa hiểu rõ để tự đứng ra thực hiện thì ở đâu nhận tổ chức tục cúng tuần uy tín, giá rẻ nhất hiện nay? Những trăn trở này của quý vị sẽ được bài viết dưới đây giải đáp cặn kẽ!

Nội dung bài viết

Tại sao có tục cúng tuần?

Chắc hẳn quý vị đều đã từng nghe về tục cúng tuần sau khi chôn cất hoàn cất linh cữu. Thậm chí có không người đã từng thực hiện tục cúng tuần cho nhân thân hoặc bạn bè của mình.

Trước tiên chúng ta nói về nguồn gốc tại sao có tục cúng tuần? Tục cúng tuần hoặc tục cúng 7 ngày được xuất phát từ Trung Quốc. Các tục, nghi lễ khác như cúng cơm người mất mỗi ngày cũng đều có nguồn gốc từ đất nước láng giềng này.

Tục cúng tuần có ý nghĩa như thế nào?

Có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng tại sao người Việt Nam ta lại xem tục cúng tuần là nghi lễ truyền thống và được duy trì đến tận ngày nay? Để lý giải cho điều này, chúng ta sẽ nói về ý nghĩa của tục này.

Tục cúng tuần được xem là cách người sống ở dương gian thay người mất chuộc lại những lầm lỗi hay oán nghiệp mà họ đã gieo lúc còn sống ở dương thế. Nhất là những người lúc sống khiến nhiều người khổ sở, tạo ra đau khổ cho người khác hoặc nói năng, hành xử gây tổn thương đến hòa khí, thậm chí là sức khỏe của người khác.

Những người lúc còn sống thường hay làm thiện lành dữ thì không nói vì theo quan niệm xa xưa, linh hồn của những người này sẽ được lên Thiên đàng hoặc về bên Phật để thụ hưởng bình an. 

Nhưng nếu người mất lúc sống không tạo nhiều thiện căn mà lại còn tạo thêm nhiều oán nghiệp thì khi mất, phần âm của họ tồn tại rất rõ và cứ sau 7 ngày, phần âm của họ phải chịu nỗi đau chết đi sống lại lặp đi lặp lại nhiều lần.

Cúng tuần là hình thức thể hiện sự thương mến, trân trọng đối với người mất. Đồng thời sẽ là cơ hội cho người còn sống ở dương thế làm việc tích đức, tu tâm dưỡng tánh. 

Bởi thế mà ông bà ta cho rằng, cúng tuần 7 lần cũng như tích nhân tích đức 7 phần. Trong đó có đến 6 phần đức dành cho người còn sống, 1 phần còn lại sẽ dành cho phần âm của người quá cố.

Với những ý nghĩa to lớn về mặt tâm linh lẫn thực tế như trên nên đến thời điểm hiện tại, rất nhiều gia đình vẫn còn thực hiện tục cúng tuần cho người mới mất.

Đây không chỉ là nét đẹp truyền thống mà còn góp phần làm đa dạng thêm nét đẹp văn hóa, tâm linh cho dân tộc Việt Nam ta.

Có nên cúng tuần cho người mới mất hay không?

Nhiều gia đình theo đạo Thiên Chúa không thực hiện tục cúng tuần cho người mới mất. Nhưng rồi họ cũng sẽ đọc kinh cầu lễ để linh hồn người mới mất được hưởng bình an bên Chúa.

Tục cúng tuần thường được các gia đình theo đạo Phật hoặc các gia đình coi trong các lễ nghi truyền thống lưu giữ, áp dụng.

Hơn nữa thực hiện tục cúng tuần cũng không làm mất quá nhiều thời gian hay tiền bạc của quý vị. Nhưng đây lại là cách báo hiếu hoặc đáp đền công ơn của người sống đối với người quá cố. 

Vậy có nên cúng tuần cho người mới mất hay không? Chúng ta có thể trả lời rằng cúng tuần cho người mới mất là việc làm rất cần thiết. Vừa tình cảm vừa thể hiện rõ tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” thì có việc gì khiến các vị trăn trở nữa đúng không nào!

Hướng dẫn cách cúng tuần cho người mới mất

Như đã nói ở trên, tục cúng tuần không làm hao tốn quá nhiều tiền bạc, thời gian hay công sức của quý vị. Mỗi gia đình có thể căn cứ theo tình hình tài chính của mình để tổ chức.

Tại đây, chúng tôi xin phép được hướng dẫn cách cúng tuần cho người mới mất đúng nghi thức và truyền thống nhất, phù hợp với thời buổi hiện đại, mọi người đều có không có quá nhiều thời gian ở tại nhà như hiện nay.

Để các nghi thức cúng thất đúng trình tự, không bị thiếu sót, quý vị hãy mời các chư tăng, nhà sư đến nhà mình để thực hiện.

Bên cạnh đó, mỗi lần cúng tuần đều cần phải có một mâm cơm có đủ các món xào, canh, gỏi,… nói chung tùy điều kiện gia đình mà quyết định mâm cơm đó có sang trọng hay không nhưng phải đáp ứng được tính tươm tất, gọn gàng, sạch sẽ và được bày trí đâu ra đấy.

Tránh tình trạng món này chèn đè lên món kia hoặc món ăn chưa cúng xong đã bị rơi vãi hoặc đổ ra ngoài. 

Trên mâm cỗ cúng tuần phải có bát nhang (Lư hương), gia chủ nên đặt theo vị trí được các nhà sư hướng dẫn. 

Sau đó các sư thầy sẽ tiến hành khấn vái. Toàn bộ con cháu, thân hữu trong nhà cần tề tựu đông đủ vào ngày cúng tuần để tiến hành khấn vái, cầu nguyện và bái lạy theo hướng dẫn chi tiết của các nhà sư được thỉnh về.

Trong quá trình thực hiện nghi lễ khấn vái cho người mới mất, tất cả những người có mặt đều phải thật sự nghiêm túc, luôn hướng về người quá cố bằng chân tâm, tuyệt đối tránh tình trạng xù xì to nhỏ, nói chuyện xì xào hoặc vui cười trong lúc nhà sư và những người khác đang làm lễ.

Có nên cúng tuần cho người mới mất hay không
Có nên cúng tuần cho người mới mất hay không

Ở đâu tổ chức dịch vụ cúng tuần uy tín, giá rẻ nhất hiện nay?

Dịch vụ cúng tuần là một trong những dịch vụ hậu tang lễ cho người mới mất. Vì thế những đơn vị nào chuyên tổ chức tang lễ trọn gói hoặc cung cấp các dịch vụ chôn cất đều sẽ đảm nhận luôn việc cúng tuần cho người quá cố.

Tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận, công ty Tang lễ Hà Nội là đơn vị chuyên tổ chức các dịch vụ tang lễ trọn gói uy tín nhất và có giá thành cũng tốt nhất.

Bên cạnh dịch vụ trọn gói, công ty của chúng tôi cũng sẵn sàng cung cấp các dịch vụ riêng biệt khác trong tang lễ như dịch vụ trang trí hoa, dịch vụ chôn cất, dịch vụ cho thuê xe rồng và đội nhạc lễ, kèn Tây, dịch vụ hậu tang lễ (cúng tuần cho người mới mất),…

Sự đa dạng và chất lượng của dịch vụ chính là yếu tố tạo nên chỗ đứng cho công ty Tang lễ Hà Nội trong ngần ấy năm qua. 

Lựa chọn dịch vụ cúng tuần cho người quá cố tại công ty chúng tôi, quý vị sẽ được tư vấn cụ thể, chi tiết từng gói dịch vụ từ phổ thông đến cao cấp, tùy theo mong muốn và khả năng tài chính của từng gia đình.

Đối với dịch vụ cúng tuần, chúng tôi sẽ thỉnh các nhà sư uy tín, là trụ trì hoặc những nhà sư giàu kinh nghiệm cúng thất cho rất nhiều gia đình. Đồng thời, sách văn khấn và các vật dụng khác như lư hương, hoa tươi, quạt giấy, nước suối,… cũng sẽ được nhân viên của chúng tôi cung cấp đầy đủ, nhanh chóng để thực hiện các nghi thức. 

Nếu còn thắc mắc về dịch vụ và giá cả, quý vị vui lòng gọi đến số hotline 0984 567 022 luôn túc trực 24/24/365 để biết rõ thêm chi tiết nhé!

Những lưu ý khi thực hiện cúng tuần cho người mới mất

Không chỉ thắc mắc về việc có nên cúng tuần cho người mới mất hay không? Không ít gia quyến còn chưa hiểu biết rõ về các chuyện nên hay không nên khi thực hiện cúng tuần cho người quá cố.

Chúng tôi sẽ lưu ý giúp quý vị những điều quan trọng sau đây để buổi lễ diễn ra nghi thức cúng tuần được suôn sẻ mỹ mãn.

Mâm cơm dùng để cúng tuần phải được đặt ở nơi cao ráo. Một là để tránh tình trạng người sống quơ tay ngang mâm cơm, vô tình gây bất kính với bề trên. Mặt khác là để trẻ con trong nhà không gây đổ vỡ khi chạy nhảy, vui chơi rồi va vào. 

Tốt nhất là gia đình nên cúng mâm cơm chay để tránh nghiệp sát sinh. Nếu cúng các món mặn thông thường, tuyệt đối không được sử dụng thịt chó, mèo hay trâu, bò để nấu. 

Bàn thờ người quá cố nói riêng và nhà cửa thờ tự nói chung phải được dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp. 

Khi thực hiện các nghi thức cúng tuần, tất cả những người có mặt đều phải nghiêm túc, không được đùa giỡn, xì xầm to nhỏ. Đối với quan niệm của ông cha ta, đây là việc làm gây bất kính với bề trên. Còn nếu nói về thực tế thì đây lại là những việc làm thiếu văn minh và kém lịch sự đối với người xung quanh.

Trước khi tiến hành cúng tuần, gia chủ và toàn bộ những ai trong gia đình đều phải nghiêm túc tìm hiểu các bước thực hiện. Nếu có nhà sư hỗ trợ thì phải tôn trọng, làm theo những lời nhắc nhở của các nhà sư để tránh gây ra thiếu sót. 

Tục cúng tuần được xem là một trong những nghi lễ hậu tang lễ truyền thống từ bao đời của người Việt Nam ta. Thông qua những chia sẻ chi tiết, chân thành ở trên, chắc hẳn quý vị đã tự có câu trả lời cho trăn trở có nên cúng tuần cho người mới mất hay không? Cám ơn quý vị đã theo dõi bài viết!

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022