Blog

Hướng dẫn chuẩn bị lễ cúng ngày giỗ đầy đủ nhất

Lễ cúng ngày giỗ

Đám giỗ hay ngày giỗ là ngày mà con cháu tụ họp để thờ cúng người đã khuất nhằm mong cầu những điều tốt đẹp nhất cho người đã khuất, cũng là lòng thành kính mà con cháu gửi đến người đã khuất. Trong bài viết này, Tang Lễ Hà Nội sẽ hướng dẫn quý bạn cách chuẩn bị lễ cúng ngày giỗ đầy đủ nhất.

Nội dung bài viết

Ý nghĩa lễ cúng ngày giỗ?

Ngày giỗ là ngày thực hiện hằng năm khi người đã mất qua đời. Ngày giỗ tròn 1 năm còn được gọi là ngày giỗ đầu. Đây là ngày mà con cháu thể hiện lòng thương xót và thành kính nhớ đến người đã khuất. Ngoài được gọi là ngày giỗ thì ngày này còn được gọi là ngày đoàn kết.

Ngày giỗ cũng là ngày mà tất cả mọi người thân trong gia đình đoàn tụ để cùng chung tay làm lễ cúng ngày giỗ cho người đã khuất. Vì vậy được gọi là ngày đoàn kết. Như vậy, xét về mặt đạo đức xã hội thì ngày này còn là ngày thể hiện tình yêu thương giữa mọi người với nhau.

Xem thêm: Phong tục thờ cúng người mới mất

Chuẩn bị mâm cúng giỗ
Chuẩn bị mâm cúng giỗ

Ngày giỗ đầu

Ngày giỗ đầu là ngày giỗ mà được thực hiện tròn 1 năm người thân mất. Giỗ đầu tiên cũng thường là ngày giỗ lớn và là ngày giỗ thể hiện lòng thương xót, sự nuối tiếc khi người thân đã mất. Nỗi thương xót này vẫn khiến người thân rất đau lòng.

Cũng chính vì vậy nên giỗ đầu được tổ chức khá trang nghiêm. Mọi người trong gia đình thậm chí còn mặc tang phục và làm lễ cúng rất cẩn trọng.

Ngày giỗ hết

Ngày này là ngày giỗ được làm tròn đúng 2 năm người đã khuất mất. Thông thường đây là ngày giỗ hết thì con cháu gần để tang 2 năm vẫn phải mặc tang phục và thực hiện các nghi lễ như ngày giỗ đầu.

Mâm lễ cúng ngày giỗ
Mâm lễ cúng ngày giỗ

Ngày giỗ thường

Từ năm thứ 3 trở đi mà tổ chức giỗ thì gọi là ngày giỗ thường. Sau 3 năm thì sẽ hết thời gian chịu tang, khi đó con cháu không cần mặc tang phục tổ chức nghi lễ cúng ngày giỗ nữa.

Đặc biệt, thời gian 3 năm cũng là thời gian hàn gắn vết thương, là thời gian mà người thân phần nào nguôi ngoai nỗi nhớ nhung người thân đã mất. Đặc biệt lễ giỗ thường cần duy trì hằng năm và là lúc đoàn kết anh chị em trong gia đình.

Như vậy mỗi lễ cúng ngày giỗ khác nhau cũng có thể là cách cúng khác nhau. Đặc biệt cách cúng ngày giỗ còn phụ thuộc từng tôn giáo, dân tộc, khu vực và tín ngưỡng của mỗi gia đình. Có những gia đình chuẩn bị rất tươm tất nhưng có những gia đình muốn thực hiện đơn giản để tránh lãng phí.

Hướng dẫn chuẩn bị mâm lễ cúng cho ngày giỗ
Hướng dẫn chuẩn bị mâm lễ cúng cho ngày giỗ

Văn khấn lễ cúng ngày giỗ thường

Khi đã tiến hành các bước chuẩn bị mâm cúng giỗ thì chủ gia đình hay đại diện gia đình tiến hành cúng khấn vái người đã khuất và đọc văn khấn như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại họ: ……………

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: ……………

Hôm nay là ngày ….. tháng …… năm ……

Là chính ngày Cát Kỵ của ………………………………………………………..

Mâm cúng ngày giỗ gồm những gì
Mâm cúng ngày giỗ gồm những gì

Thiết nghĩ! Vắng xa trần thế, không thấy âm dung. Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quyên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề giải tỏa. Ngày mai Cát kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, thành khẩn kính mời……………

Mất ngày ……… tháng ………năm ……………

Mộ phần táng tại: ……………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị tổ tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Dì và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Sau khi hoàn thành bài khấn văn thì tiến hành thắp hương, còn cháu trong nhà cũng tiến hành thắp hương lần lượt để tỏ bày lòng thành kính đối với người đã khuất. Quan trọng nhất là khi tỏ bày thì phải đảm bảo tin rằng người thân đang nhìn thấy và sẽ phù hộ cho gia đình được bình an.

Chuẩn bị mâm lễ cúng cho ngày giỗ
Chuẩn bị mâm lễ cúng cho ngày giỗ

Khi sắm lễ cúng ngày giỗ thì cần chuẩn bị những gì?

Khi thực hiện sắm lễ cúng ngày giỗ thì chúng ta nên chuẩn bị các đồ cúng như sau:

  • Chuẩn bị 1 mâm lễ mặn
  • Chuẩn bị trái cây, hương thắp
  • Vàng mã và tiền giấy
  • Chuẩn bị quần áo, xe cộ, nhà cửa bằng giấy mã
  • Chuẩn bị một cặp hình nhân bằng giấy

Ngoài ra cách chuẩn bị lễ cúng thì còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình. Nếu gia đình không có quá nhiều điều kiện thì có thể chuẩn bị bát cơm úp ngược, muối, quả trứng luộc và vàng mã là được.

Sau khi thực hiện đọc văn khấn, thắp hương thì tiến hành làm lễ tạ và hóa vàng cho người đã khuất. Sau đó thì tiến hành mời họ hàng, hàng xóm để đến ăn cỗ. Việc ăn cỗ không phải là vui mừng mà chính là để ôn lại những kỷ niệm của gia đình, kỷ niệm liên quan đến người đã khuất.

Lễ cúng giỗ cho người mới mất
Lễ cúng giỗ cho người mới mất

Chính vì vậy, trong khi ăn cỗ giỗ và lễ cúng ngày giỗ thì không nên cười đùa. Bởi vì đây cũng là ngày buồn, ngày mà người thân đã ra đi. 

Trên đây là tất cả các thông tin mà Tang Lễ Hà Nội đã sưu tầm tổng hợp lại để quý khách hàng có thể chuẩn bị được lễ cúng ngày giỗ chu đáo tận tâm cho người đã khuất. Qua đó bài tỏ lòng thành kính cũng như là mong cầu cho gia đình hạnh phúc, hanh thông trong công việc, thuận buồm xuôi gió.

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022