Blog

Chương trình tổ chức tang lễ được thực hiện như thế nào?

Chương trình tổ chức tang lễ

Đối với người Việt chúng ta, những phong tục về tang lễ đóng một phần rất quan trọng trong cuộc sống, giúp nói lên những nghĩa cử cao đẹp của người sống dành cho người khuất. Thông qua các chương trình tổ chức tang lễ, ta sẽ hiểu được những giá trị cao đẹp đó.

Nội dung bài viết

Chương trình tổ chức tang lễ là gì?

Trong việc tổ chức tang lễ của người Việt, có rất nhiều nghi thức cần phải tiến hành. Nhằm thực hiện chu đáo các nghi lễ đó, gia chủ cần sắp đặt chương trình lễ tang. Chương trình tổ chức tang lễ sẽ được công bố cụ thể trên cáo phó về thời gian, địa điểm diễn ra các nghi thức tang lễ.

Vì sao cần quan tâm đến chương trình tổ chức tang lễ?

Gia chủ cần quan tâm đến việc sắp xếp xây dựng chương trình lễ tang để đảm bảo quá trình diễn ra các nghi thức đúng theo giờ đã xác định. Lập chương trình lễ tang nhằm xác định rõ thời gian diễn ra các nghi thức để gia đình dễ dàng trong khâu chuẩn bị cũng như tổ chức.

Việc lập chương trình lễ tang sẽ giúp cho tang lễ được chu toàn về mọi mặt, trở nên trang nghiêm hơn, đồng thời thể hiện sự thành kính dành cho người đã khuất.

Khi chương trình lễ tang được công bố sẽ giúp khách đến dự tang lễ chủ động hơn. Khách sẽ biết các thông tin về lễ viếng, lễ di quan sẽ tổ chức trong thời gian nào để sắp xếp công việc và đến tham dự.

Xem thêm: Tổ chức tang lễ tại Nhà tang lễ cầu giấy

Tổ chức tang lễ trọn gói có phát sinh chi hay phí không
Tổ chức tang lễ trọn gói có phát sinh chi hay phí không

Chương trình tổ chức tang lễ sẽ diễn ra như thế nào?

Một chương trình lễ tang khi được diễn ra thì bao gồm rất nhiều bước, rất nhiều thủ tục. Vậy các nghi thức, các lễ nghi trong chương trình lễ tang bao gồm những gì? Và làm thế nào để tiến hành thực hiện các nghi lễ đúng với phong tục tang ma, phù hợp với bản sắc văn hóa?

Dưới đây là các thủ tục, các nghi lễ rất phổ biến và cần thiết khi thực hiện chương trình tổ chức tang lễ.

Bước 1: Chuẩn bị tang lễ

Sau khi người mất đã chính thức qua đời, việc cần làm đầu tiên của người thân trong gia đình đó chính là vệ sinh thân thể cho người mất. Nên dùng nước trà hoặc rượu để tắm cho người mất, sau đó thì nên cắt móng tay, móng chân cho người mất và gói cẩn thận để đến khi liệm thì đặt chung vào quan tài. Khi hoàn tất việc vệ sinh thân thể, cho người mất, thì gia đình mặc cho người mất một bộ đồ trắng, nếu người mất theo đạo Phật thì nên mặc bộ đồ có vẽ ấn chú của nhà chùa, giúp người mất dễ nhẹ nhàng siêu sanh.

Bước 2: Liên hệ dịch vụ tang lễ

Tang chủ sẽ liên hệ đến các dịch vụ tang lễ, mai táng để trao đổi thông tin, thống nhất về thời gian và hoàn tất thỏa thuận bằng việc ký hợp đồng dịch vụ tang lễ.

Tang chủ sẽ cung cấp thông tin cá nhân của người mất, ngày giờ diễn ra các nghi lễ cho bên dịch vụ mai táng để họ đăng tin lên các bảng đèn led thông báo, và làm cáo phó.

Chuyên tổ chức tang lễ 24/24 tại Hà Nội
Chuyên tổ chức tang lễ 24/24 tại Hà Nội

Bước 3: Thống nhất quy trình tang lễ

Tang chủ sẽ thống nhất các quy trình, cách tổ chức tang lễ với dịch vụ tang lễ. Nhân viên của dịch vụ tang lễ sẽ chuẩn bị các vật dụng cần thiết để thực hiện nghi thức khâm liệm.

Nhân viên tang lễ cũng chuẩn bị bàn khung ảnh, hoa quả, đèn cầy, lư hương, khăn trải bàn để thiết trí bàn thờ linh.

Bước 4: Nghi thức khâm liệm – Nhập quan

Nhân viên mai táng sẽ chuyển linh cữu nơi phòng chờ ra nơi liệm. Sau đó nhân viên mai táng dùng vải trắng để quàn thi hài người mất lại. Trong nghi thức liệm thông thường người ta sẽ bỏ trà vào quan tài nhằm hút ẩm và giữ vệ sinh tốt hơn.

Nhập quan là nghi thức đưa thi hài người mất vào quan tài. Thầy cúng sẽ thực hiện lễ phạt mộc tẩy uế thông qua hình thức dùng dao gõ vào 4 góc quan tài để xua đuổi mộc tinh, cấu uế nhằm bảo vệ cho người đã khuất.

Bước 5: Thiết lập bàn linh

Việc thiết lập bàn linh là công việc quan trọng cần phải làm ngay sau khi khâm liệm nhập quan. Việc lập bàn linh sẽ giúp cho vong hồn người mất có nơi an trú và thọ nhận các phẩm vật do gia đình dâng cúng.

Trên bàn linh phải có di ảnh người mất, linh vị, hoa quả, bát hương, cặp đèn cầy, trà nước. Cần phải chuẩn bị đầy đủ để giúp vong linh vừa mới mất cảm giác ấm cúng và no đủ. Ngày xưa còn có phong tục cắm 2 cây chuối bên bàn linh, nhưng trong xã hội hiện đại ngày nay thì có thể có hoặc không, tùy theo điều kiện của gia đình mà chuẩn bị.

Dịch vụ tổ chức tang lễ tại nhà riêng tiết kiệm chi phí - Tang Lễ Hà Nội
Dịch vụ tổ chức tang lễ tại nhà riêng tiết kiệm chi phí – Tang Lễ Hà Nội

Bước 6: Nghi thức phát tang

Người chủ lễ sẽ tiến hành nghi lễ cúng trước khi phát tang. Đồ tang khăn tang sẽ được đặt vào một  cái mâm đặt trước bàn thờ linh. Sau khi cúng xong thì người con trưởng sẽ đi phát khăn tang, đồ tang cho mọi người trong gia đình.

Bước 7: Tổ chức lễ viếng

Chuẩn bị bố trí cho thủ tục lễ viếng, phân chia các công việc như : Đốt hương, ghi phiếu đăng ký.

Giới thiệu thông tin đoàn viếng, hướng dẫn đoàn vào viếng.

Sau khi đoàn viếng thắp hương xong, gia chủ hướng dẫn đoàn đi vòng quanh linh cữu.

Gia đình đáp lễ đoàn viếng, và cho ghi sổ tang (nếu có).

Bước 8: Tổ chức lễ truy điệu

Tang chủ mời khách vào nơi tổ chức, ổn định vị trí cho mọi người. Nhân viên dẫn chương trình lễ tang giới thiệu đại biểu lên đọc điếu văn. Sau đó là lời cảm tạ đến từ đại diện gia đình.

Sau lời cảm tạ là nghi thức đi vòng quanh linh cữu lần cuối của tang chủ và khách.

Sau khi kết thúc lễ truy điệu, tang chủ cử người cầm di ảnh, bát hương, vòng hoa, trướng đứng vào vị trí đã quy định và di chuyển ra xe tang.

Dịch vụ chôn cất uy tín tại Tp Hà Nội - Tang Lễ Hà Nội
Dịch vụ chôn cất uy tín tại Tp Hà Nội – Tang Lễ Hà Nội

Bước 9: Nghi thức di quan

Xe tang khi di chuyển đến nơi an táng sẽ đi theo một trật tự đã sắp đặt trước: xe Phật đi đầu, kế đến là xe đặt bàn linh, xe chở linh cữu, xe chở gia quyến, xe chở khách.

Trong quá trình đưa tang cờ tướng đi trước, linh cửu đi sau. Kèn, trống phải được đánh liên tục, trên đường đi thì rải vàng mã.

Bước 10: Nghi thức an táng

Trước khi hạ huyệt, hoặc hỏa táng sẽ có nghi thức tụng kinh để giúp người mất nhẹ nhàng siêu thoát. Sau khi đọc kinh xong mọi người sẽ rải nắm đất cuối cùng nếu là hạ huyệt, hoặc sẽ rải hoa nếu là hỏa táng.

Dịch vụ mai táng chuyên nghiệp
Dịch vụ mai táng chuyên nghiệp

Tang lễ Hà Nội nơi tổ chức chương trình tang lễ chuyên nghiệp

Bạn đang băn khoăn khi không biết cơ sở dịch vụ tang lễ nào chuyên nghiệp, đảm bảo tổ chức quy trình lễ tang trang nghiêm, đúng với phong tục? Vậy thì tang lễ Hà Nội là địa điểm phù hợp nhất với yêu cầu của bạn.

Tang Lễ Hà Nội là công ty nổi tiếng về dịch vụ tổ chức tang lễ, xếp hàng đầu tại Hà Nội. Dịch vụ tang lễ Hà Nội nhận tổ chức lễ tang tại nhà riêng và nhà tang lễ, đaem bảo có chương trình lễ tang chu toàn, đầy đủ thủ tục, đậm tính nghiêm trang, thể hiện sự thành kính dành cho người đã khuất.

Ngoài tổ chức lễ tang, công ty tang lễ Hà Nội còn nhận tổ chức hỏa táng, lập bàn thờ vong, cho thuê xe tang lễ, trang trí hoa tang,…đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Tang lễ là một nghi thức quan trọng dành cho người khuất. Do vậy mà chương trình tổ chức tang lễ luôn cần phải được chuẩn bị chu toàn và tỉ mỉ. Nếu bạn đang tìm hiểu thêm thông tin về cách thức tổ chức tang lễ thì hãy liên hệ ngay đến tang lễ Hà Nội để được tư vấn cụ thể nhé.

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022