Blog

Bàn thờ người mới mất nên cắm hoa gì?

Bàn thờ người mới mất nên cắm hoa gì?

Bàn thờ người mới mất nên cắm hoa gì?” là câu hỏi chung của rất nhiều người, khi không may có người thân trong gia đình vừa mất đi. Trong bài viết hôm nay, Tanglehanoi sẽ gợi ý những loại hoa nên cắm trên bàn thờ người mới mất, cũng như giải đáp những câu hỏi liên quan đến việc lập bàn thờ vong.

Nội dung bài viết

Bàn thờ người mới mất sắp xếp như thế nào?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “Bàn thờ người mới mất nên cắm hoa gì?”, hãy cùng Tang lễ Hà Nội tìm hiểu về cách sắp xếp bàn thờ người mới mất trước nhé! 

Bàn thờ người mới mất (hay còn gọi là bàn thờ vong) thường sẽ được lập riêng, không thờ chung với bàn thờ tổ tiên.

Hoa cắm bàn thờ người mới mất
Hoa cắm bàn thờ người mới mất

Bàn thờ vong thường được đặt ở gian nhà ngang, được bài trí đơn giản, trên bàn thờ vong sẽ thường có:

  • Một bát nhang
  • Ảnh thờ hoặc bài vị
  • Mâm ngũ quả
  • Lọ hoa, chén nước
  • Đèn dầu,…

Theo phong tục thờ cúng tại Việt Nam, trong những ngày mới mất, linh hồn người chết thường “hồn vía còn nặng”, chưa thể siêu thoát vì còn quyến luyến người thân, chính vì vậy trong vòng 100 ngày, bắt đầu từ ngày an táng, môi ngày người nhà đều phải thắp hương với cơm canh cho người mới mất trước khi gia đình ăn cơm.

Ngoài quan niệm trên, việc mời cơm canh cho người mới mất còn là truyền thống chung của người dân Việt Nam do khi có người thân vừa mất đi, chúng ta làm việc này bởi không muốn tin rằng họ thật sự đã mất, làm như vậy cũng để phần nào xoa dịu nỗi buồn.

Xem thêm: Lập bàn thờ vong cho người mới mất

Cắm hoa bàn thờ người mới mất
Cắm hoa bàn thờ người mới mất

Bàn thờ người mới mất nên cắm hoa gì?

 Trên bàn thờ người mới mất nên cắm hoa gì? Đây là câu hỏi mà đa số chúng ta đều thắc mắc khi có người thân mới mất đi, hoặc chỉ đơn giản là đang tìm hiểu về phong tục thờ cúng của người dân Việt Nam.

Dưới đây sẽ là những loại hoa thường được dùng trên bàn thờ vong (bàn thờ người mới mất), bạn có thể tham khảo.

Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng là loại hoa không thể thiếu trong tang lễ, nếu nhắc đến hoa cúc vàng, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều nghe qua câu chuyện về loại hoa này.

Câu chuyện về bông hoa cúc vàng gắn liền với sự hiếu thảo, chính vì vậy loại hoa này thường được dùng trong tang lễ, nhằm thể hiện cho sự hiếu thảo, lòng hiếu kính, cho sự ra đi của người thân (đặc biệt là người già yếu vừa mới mất).

Bàn thờ người mới mất nên cắm hoa gì? Đáp án đầu tiên chính là hoa cúc vàng, nếu như người thân vừa mất là ông bà, cha, mẹ hoặc người lớn tuổi trong gia đình.

Hoa cắm bàn thờ người mới mất
Hoa cắm bàn thờ người mới mất

Hoa cúc trắng

Ngoài hoa cúc vàng thì bàn thờ người mới mất còn có thể cắm loại hoa nào? Câu trả lời cho bạn là hoa cúc trắng.

Hoa cúc trắng cũng có ý nghĩa tương tự như hoa cúc vàng, loại hoa này cũng thường xuất hiện trong tang lễ, với những cánh hoa mỏng, nhỏ nhắn, cùng sắc trắng tinh khiết.

Hoa cúc trắng đặt trên bàn thờ người mới mất cũng là bày tỏ cho sự tiếc thương, lòng tôn kính và sự hiếu thảo của người ở lại với người vừa mất đi.

Bên cạnh đó hoa cúc trắng còn được đặt trên bàn thờ vong của những người mất đi khi còn quá trẻ.

Nên cắm hoa gì trên bàn thờ người mới mất
Nên cắm hoa gì trên bàn thờ người mới mất

Hoa ly

Hoa ly có hương thơm lưu giữ được lâu, cũng là loại hoa thường được dùng cho bàn thờ người mới mất.

Nếu bạn có băn khoăn bàn thờ người mới mất nên cắm hoa gì ngoài hoa cúc, thì hoa ly chính là lựa chọn phù hợp.

Hoa ly không chỉ giúp xua tan không khí đau thương của tang lễ mà mùi hương của hoa ly còn giúp người ở lại gửi gắm nỗi nhớ thương cho người thân vừa ra đi.

Hoa lý là loài hoa tượng trưng cho lòng thành kính, chính vì vậy đây là loại hoa bạn có thể lựa chọn để cắm trên bàn thờ người mới mất.

Người mới mất thờ hoa gì
Người mới mất thờ hoa gì

Cách thắp hương cho người mới mất

Khi đã biết bàn thờ người mới mất nên cắm hoa gì, bạn cũng nên tìm hiểu về cách thắp hương cho người mới mất.

Bàn thờ người mới mất nên được đảm bảo có hương trong suốt một ngày, lúc nào cũng phải có khói hương trên bàn thờ, cho đến hết 49 ngày ( Tùy vào phong tục của địa phương, vì có nơi duy trì thắp hương 24/24 cho đến 100 ngày).

Bên cạnh việc tháp hương thường xuyên, người thân trong gia đình còn phải dâng cơm 1 ngày 3 bữa: sáng, trưa, chiều với mục đích để người vừa mất hiến hưởng.

Việc thắp hương cho bàn thờ người mới mất phải đạt yêu cầu thắp theo số lẻ, ví dụ 1 hoặc 3 nén, điều này nhằm thể hiện sự tiếc thương vì sự ra đi của người thân vừa mất.

Trong khi thắp hương, người dâng hương cần có lời cầu khấn, đây được xem như lời mời, người dâng hương phải khấn mời đích danh thì vong linh người mới mất mới có thể về hiến hưởng. Theo dân gian, nếu thắp hương mà không đi kèm lời khấn, chẳng những vong linh người mới mất không chứng nhận được mà còn vô tình mời những cô hồn đến thụ hưởng, chính vì vậy bạn nên lưu ý vấn đề này.

Cắm hoa trên bàn thờ người mới mất như thế nào
Cắm hoa trên bàn thờ người mới mất như thế nào

Bàn thờ người mới mất nên cắm hoa gì – Liên hệ Tang lễ Hà Nội

Trong những ngày đầu sau khi gia đình vừa có người thân mất đi, các thành viên thường không có đủ tinh thần để chuẩn bị chu toàn cho tang sự cũng như lập bàn thờ vong.

Để không phải băn khoăn về việc bàn thờ người mới mất nên cắm hoa gì? Nên lập bàn thờ vong ra sao hoặc cách khấn vái, cách thắp hương cho người thân mới mất,…hãy liên hệ với dịch vụ Tang lễ Hà Nội.

Tang lễ Hà Nội sẽ hỗ trợ bạn trong lúc tang gia bối rối, giải quyết những khó khăn mà tang chủ thường gặp phải trong khi tổ chức tang sự hay đang tìm kiếm dịch vụ tang lễ chuyên nghiệp tại Hà Nội.

Với kinh nghiệm trên 20 năm trong cung cấp dịch vụ tang lễ, Tang lễ Hà Nội sẽ cung cấp dịch vụ phù hợp với phong tục của từng tôn giáo, vùng miền, chính vì vậy tang chủ có thể yên tâm giao trọng trách này cho chúng tôi.

Cắm hoa bàn thờ người mới mất theo phong tục
Cắm hoa bàn thờ người mới mất theo phong tục

Qua bài viết trên, bạn đã biết được bàn thờ người mới mất nên cắm hoa gì, cách thắp nhang cho người mới mất và cách sắp xếp bàn thờ vong.

Để tìm hiểu về những phong tục truyền thống của người Việt Nam trong việc tổ chức tang lễ, thờ cúng vong linh người mới mất,…hãy theo dõi những bài viết tiếp theo từ Tang lễ Hà Nội.

Thông tin liên hệ Tang lễ Hà Nội:

  • Địa chỉ: 165 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Phone: 0984 567 022
  • Email: Tanglehanoi@gmail.com
  • Website: Tanglehanoi.net
Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022