Blog

Tìm hiểu về lễ cúng giải oan cắt kết

Lễ cúng giải oan cắt kết

Những phong tục tập quán thờ cúng là những nét đẹp văn hóa từ lâu đời của người dân Việt Nam và là phương thức bày tỏ thái độ của người ở lại đối với tổ tiên và người đã khuất. Dưới đây chúng tôi sẽ giải thích và chia sẻ cùng mọi người về lễ cúng giải oan cắt kết.

Lễ cúng giải oan cắt kết là gì? 

Giải oan cắt kết có ý nghĩa làm đứt, cắt đoạn những oan ức của người đã khuất và giúp cho người đã mất được cắt giải oan gia đã từng gây ra khi còn sống hoặc trong tiền kiếp với trái chủ. 

Do đó mà khi đến những dịp quan trọng thì cần phải lập đàn tràng, tổ chức cúng bái để tiến hành cầu siêu, giải oan cho vong linh giúp họ được nhanh chóng siêu thoát, phù hộ và bảo vệ con cháu luôn được sống an lành và thái bình thịnh vượng.

Xem thêm: Chuẩn bị lễ cúng 100 ngày cho người mới mất

Lễ cúng giải oan là gì?
Lễ cúng giải oan là gì?

Việc lập đàn cúng tế này đã từng xảy ra từ thời xa xưa, những hành động như thế này được khuyến khích thực hiện để có thể truyền bá những điều tốt đẹp, và giúp con người tránh xa cái ác, sống chung với thiện mỹ. 

Những trường hợp lập đàn làm lễ cúng giải oan cắt kết như: người chết tức, chết oan, chết không thể đi đầu thai nhất là những trường hợp người chết do tai nạn, bị giặc cướp giết hoặc người chết là lính đi trận bị giặc giết… đều cần phải lập đàn để giải oan cho họ 

Hoặc là những người đã từng phạm tội trong tiền kiếp, phạm lỗi trong kiếp này khiến cho linh hồn không được giải thoát cần phải lập đàn tràng cúng kiến để giúp cắt kết oan gia.

Tìm hiểu về lễ cúng giải oan cắt kết
Tìm hiểu về lễ cúng giải oan cắt kết

Lễ cúng giải oan cắt kết mang ý nghĩa gì? 

Với những thông tin trên đây thì có thể bạn sẽ hiểu được lễ cúng giải oan cắt kết là lễ cúng quan trọng. 

Khi người đã khuất đã được giải oan, linh hồn có thể siêu độ thì con cháu sẽ được giải thoát về tâm lý. 

Nếu như không tiến hành cắt kết oan án cho người đã khuất thì con cháu sẽ bị ảnh hưởng về sức khỏe, tâm lý, làm ăn và học hành. 

Bởi theo quan niệm của dân gia oan có đầu, nợ có chủ, và cũng tin tưởng rằng luật trời có mắt và công bằng. 

Người thiếu nợ đương nhiên phải trả nợ, nếu không sẽ bị đày vào ngục, chủ nợ sẽ hành con cháu kẻ thiếu nợ. Luật bất thành văn và không ai có thể can thiệp hay giải quyết, trừ phi người nợ trả hết nợ. 

Do đó mà lễ cúng giải oan cắt kết không chỉ giúp người đã khuất được siêu thoát mà còn giúp cả con cháu được an lành, khỏe mạnh. 

Và đây cũng là lễ cúng giúp củng cố thêm về sức mạnh tinh thần, những câu chuyện gieo gió gặt bão cũng là để chứng minh thêm cho những phong tục như thế này.

Lễ cúng giải oan cắt kết mang ý nghĩa gì?
Lễ cúng giải oan cắt kết mang ý nghĩa gì?

Thực hiện lễ cúng giải oan cắt kết 

Với lễ cúng giải oan cắt kết được thực hiện ra sao sẽ còn phụ thuộc vào các thầy cúng, những điều cơ bản cần chuẩn bị ngoài những đồ dùng cần thiết thì cần phải có lòng thành tâm. 

Bản thân người cúng khi thực hiện cũng cần phải có hướng giải quyết phù hợp, đưa ra nguyên nhân khiến cho vong linh bị kẹt và mãi kết buộc khiến cho đau khổ không dứt. 

Cúng tổ: 1 dĩa xôi, 1 cơi trầu cau, 1 dĩa đậu phụ và 1 dĩa muối vừng (mè) 

Tiếp linh 

Khi tiếp linh cần phải lập đàn tràng gọi linh về, với tế sớ này gọi tới sứ giả để giúp tìm vong giúp về quy y cửa Phật.  ngoài có sớ tấu thỉnh Thiên phủ Tứ thiên sứ giả, Phi thiên tập tiệp sứ giả, Địa phủ Diễn ma sứ giả, Thù phù không hành sứ giả, Thổ địa Linh quan sứ giả. 

Khi tiếp linh cũng cần chuẩn bị bàn cúng với 1 con gà, hoặc chân giò, 1 cơi trầu cau, 1 đĩa xôi, 1 gói chè, 1 bao thuốc, 1 nậm rượu, 1 bát cơm lồng, 1 quả trứng luộc (không có đũa bông) 

Sớ tiếp linh đã được niệm xong thì sẽ tụng kinh Di đà để giúp mọi tội lỗi được tiêu tan.

Xem thêm: Tổ chức tang lễ tại Nhà Tang Lễ 19/8 Bộ Công An

Cúng giải oan bạt độ
Cúng giải oan bạt độ

Phát tấu 

Lễ phát tấu được tiến hành để tiến lễ mã ngựa cho các vị sứ giả. Khi làm lễ cần chuẩn bị mã với 5 cỗ mã ngựa ngũ sắc cùng với vật dụng cần thiết như cờ, roi, kiếm, hài, hia, quần áo và 5 cây vàng nén tiểu. 

Ngoài ra còn 1 mâm cúng gồm 1 xôi, 1 rượu, 1 giò lợn, 1 cơi trầu, 1 mâm gạo, 5 cái gương, 5 cái lược, 5 cái quạt, 25 nghìn tiền trần, 5 cái kéo, 5 bút đen, 5 bút đỏ, 5 quyển sổ, 5 khăn mặt, 5 đôi dép, 5 cái ô, 5 bánh xà phòng, 5 bao thuốc, 5 bật lửa, 5 gói chè, 5 bàn chải và 5 kem đánh răng. 

Đồng thời còn có 1 chuyên thang thuốc gồm các vị: 1 gam xuyên khung, 1 miếng bạch đàn, 1 gam quan quế, 1 chén mật ong, 5 lá hoắc hương, 1 gói đậu xanh đãi vỏ 100g, 5 lát gừng, 5 nụ đinh hương. Chuẩn bị thêm 5 cái thau và 5 bát cơm xới bằng. 

Đem tất cả những vị thuốc đã chuẩn bị cho vào ấm sắc và lấy nước rau bò đậu xanh để sắc thuốc. Sau đó cho đường, mật ong vào và khuấy đều chắt làm 5 chén để dâng lên cúng với 5 lát gừng và 1 dĩa muối.

Cúng phật 

Tiếp đến sẽ là đọc sớ thỉnh sứ giả mời đức Phật về dự, tiến hành làm lễ, tụng kinh Pháp hoa, Báo ân và Thủy sám nhằm giúp hóa giải các vong linh, giúp vong linh khai trí 

Và cần phải chuẩn bị một mâm gạo, 2 mâm xôi chè, 1 chuyên trà có 5g cam thảo, 1 miếng bạch đàn, 20 táo tàu, 1g quan quế, 1 gói chè, 1g trầm hương và 25 nghìn tiền trần. 

Cách làm trà tương tự với sắc thuốc, đun hết tất cả nguyên liệu và chắt làm 5 chén dâng lên cúng.

Đàn tràng giải oan
Đàn tràng giải oan

Cúng triệu linh hóa mã 

Đây là bước mời vong linh để tiến hành cầu siêu, thầy cúng cần đọc Phó ý với nội dung về điều khẩn cầu với đức Phật mong tiến hành siêu độ cho vong linh và mong họ được siêu thoát. 

Sau khi đã hoàn thành Phó sy thì sẽ tán canh ai và sửa soạn 1 mâm cúng mặn để cúng trúc thực lễ để các vong linh về ăn. 

Mâm mặn bao gồm 1 dĩa xôi, 1 nậm rượu, 1 cơi trầu cau, 1 bát nước do, 1 bát nước lã, 5 miếng trầu cau têm, 36 nghìn tiền trần cùng với 1 bát không và 1 bộ quần áo để hóa vàng. 

Cúng khai phương phá ngục  

Lễ này nhằm giải thoát cho mọi vong hồn, trước khi cúng khai phương phá ngục thì cần phải thực hiện thỉnh xá và phóng xá để xóa tên vong linh ra khỏi danh sách ở địa ngục 

Khi thực hiện lễ cần chuẩn bị 

  • 5 bộ ngựa mã ngũ sắc, quần áo cùng với vật dụng kiếm, hài, hia, roi, cờ
  • 5 nhà ngục ngũ sắc và 5 lá phan bằng giấy 

Đồng thời chuẩn bị thêm 5 lễ mặn gồm trầu cau, rượu, xôi, hoa, quả, bát (trong có têm 3 miếng trầu cau), gạo để làm bát cắm hương, cành tre với ngọn dài 3m, với 3 lễ mặn và 36 nghìn tiền trần. 

Với 5 lễ này thì sư sẽ cúng theo ngũ phương mỗi phương 1 mâm lễ và tụng huyết hổ kinh.

Đàn tràng giải oan bạt độ
Đàn tràng giải oan bạt độ

Cúng tam phủ đối khám 

Thực hiện cúng tam phủ đối khám với tam phủ thường cùng với tam phủ cắt đoạn. Ngoài ra còn với kim niên kim nguyệt kim nhật và kim thời thỉnh pháp sự khai đao cắt đoạn khi làm lễ cúng giải oan cắt kết

Mông sơn thí thực

Cuối cùng thì chuẩn bị tới mông sơn thí thực, buổi lễ với nhiều nghi thức tâm linh khác nhau để thỉnh mời cô hồn, tuyên sớ cầu an và thể hiện nghi lễ tâm linh cùng với tinh thần từ bi hỉ xả cứu độ mọi sinh linh. 

Lễ cúng giải oan cắt kết nhằm mượn lực lượng nhà Phật và thỉnh sứ giả giúp mở cửa địa ngục giải thoát vong linh, tụng kinh, mời ăn uống, biếu tặng quần áo để đưa vong linh đi siêu thoát. 

Vì thế đàn lễ cần phải chuẩn bị đầy đủ, trang nghiêm giúp vong linh qua một lần có thể thoát tội để được giảm án, ra sớm. 

Để tìm hiểu kỹ hơn về lễ cúng giải oan cắt kết và thực hiện lễ cúng, gia chủ có thể liên hệ ngay tới Tang lễ Hà Nội để được hỗ trợ.

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022