Blog

Tìm hiểu vấn đề có nên ướp xác để bảo quản thi hài không

Dịch vụ bảo quản thi hài tại Tp Hà Nội

Bạn đã bao giờ phải chứng kiến người thân ruột thịt của mình ra đi hay chưa? Chắc hẳn cảm giác đau đớn đến xé lòng đó không hề dễ dàng chấp nhận. Bạn đã bao giờ có ý định sẽ ướp xác người quá cố để chúng ta có thể nhìn thấy họ hàng ngày chưa? Cùng Tang Lễ Hà Nội tìm hiểu việc có nên ướp xác để bảo quản thi hài không nhé!

Xem thêm: Quách vàng tâm, Quan tài gỗ vàng tâm

Nội dung bài viết

Tại sao lại muốn ướp xác để bảo quản thi hài

Sống chết là lẽ vô thường của tạo hóa, con người vốn không thể tránh được những quy luật nghiệt ngã này. Thế nhưng, biết là như vậy mà chúng ta vẫn khó chấp nhận việc phải mất đi những người thân yêu, gắn bó. Người chết vĩnh viễn không thể nào có thể hiểu và cảm nhận được nỗi đau mà người ở lại phải gánh chịu.

Có những người đủ mạnh mẽ để đối diện với nỗi đau, nhưng cũng có người sẽ gục ngã trước những mất mát đó. Việc ướp xác để bảo quản thi hài không phải là việc gì quá mới mẻ hay xa lạ với Việt Nam và thế giới. Từ xa xưa từ thời cổ đại, người dân Ai Cập đã thực hiện nghi thức ướp xác cho các vị vua chúa mang dòng dõi hoàng gia để thể hiện sự uy nghiêm và tình cảm mà nhân dân dành cho họ.

Còn Việt Nam của chúng ta thì ướp xác để bảo quản thi hài cố chủ tịch Hồ Chí Minh đáng kính. Điều này nhằm thể hiện tình cảm mà triệu triệu người dân nước Việt Nam một lòng thành kính và yêu mến đến vị lãnh tụ vĩ đại có một không hai của dân tộc. Việc lưu giữ thi hài Bác nguyên vẹn để thế hệ cháu con mai sau, được tưởng nhớ, nâng niu và trân trọng. Đồng thời vô cùng biết ơn Người đã khai sinh ra đất nước và mang đến sự hòa bình, tự do cho tổ quốc thân yêu này.

Có thể nói rằng, tình cảm mà người dân Việt Nam dành cho vị lãnh tụ kính yêu không thể nói hết thành lời. Việc bảo quản thi hài Bác còn nguyên vẹn tới ngày nay là cả một sự cố gắng và làm việc không biết mệt mỏi của không biết bao nhiêu các ban ngành trong và ngoài nước. Quy trình ướp xác rất kỳ công đến từng chi tiết, đường nét, không thể có sai sót dù là nhỏ nhất.

Vậy có nên ướp xác để bảo quản thi hài hay không thì trong trường hợp của Bác là vô cùng cần thiết. Một con người vĩ đại luôn sống mãi trong tim của mọi người dân đất Việt, ở mọi thế hệ cho đến muôn đời sau.

Dịch vụ bảo quản thi hài tại Hà Nội
Dịch vụ bảo quản thi hài tại Hà Nội

Có nên ướp xác để bảo quản thi hài không

Có nên ướp xác để bảo quản thi hài không thì chúng ta cùng Tang Lễ Hà Nội tìm hiểu một số trường hợp cụ thể. Để biết rằng công nghệ ướp xác có tác dụng như thế nào đối với cả người đã khuất và người đang còn sống nhé!

Mỗi người ra đi vì những lý do rất khác nhau, có người chết do bệnh tật, tai nạn, tự nhiên mà chết…Ngày xưa các cụ ta thường ướp xác bằng cách dùng chè bồm cùng với hoa nhài để chèn xung quanh thi thể. Đặc biệt với những trường hợp người chết do bệnh hiểm nghèo thì việc ướp xác rất cần thiết.

Khi người chết và cơ thể có dấu hiệu bị phân hủy, lúc này chất dịch trong người bắt đầu chảy ra khi không còn cơ chế vận hành. Thì dùng chè sẽ giúp thấm hút chất dịch còn hoa nhài sẽ tạo mùi hương ra không gian xung quanh. Thế nhưng thực tế, khi lượng chè và hoa nhài đã thấm đủ nước thì không còn tác dụng nữa. Lúc này nước có thể rỉ ra ngoài và có mùi rất đặc trưng, khó chịu và ám ảnh người tới viếng cũng như người thân trong gia đình.

Khi cuộc sống của chúng ta phát triển hơn và có sự du nhập với thế giới bên ngoài thì người ta lại phát hiện ra việc sử dụng đá khô để bảo quản thi hài. Bằng việc thu gom CO2 lỏng và nén để sản xuất và chào bán ra thị trường. Trong những trường hợp người quá cố ra đi mà chưa thể khâm liệm vì đợi ngày giờ đẹp hay chờ con cháu phương xa trở về thì việc ướp xác để bảo quản thi hài là điều cần thiết.

Dịch vụ ướp xác bảo quản thi hài
Dịch vụ ướp xác bảo quản thi hài

Tại sao nên sử dụng đá CO2 để ướp xác

Thực ra với những cái chết bình thường và ngày giờ khâm liệm, chôn cất diễn ra nhanh chóng thì việc ướp xác cũng không thật sự cần thiết. Bởi lẽ không phải gia đình nào cũng có điều kiện để thực hiện việc ướp xác trong quá trình mai táng. 

Chỉ trừ phi một số trường hợp đặc biệt như thi thể cần bảo quản trong khoảng thời gian dài. Vượt thời gian quy định của nhà nước là 7 ngày kể từ khi mất. Với những trường hợp chết do tai nạn giao thông thì cần có quá trình ướp xác để cơ quan pháp y kiểm tra hoặc chờ người thân nhận.

Đối với những người chết trong điều kiện thường không có bảo quản lạnh, thì thời gian quàn ướp thi hài là 48 giờ. Trong khoảng thời gian quy định trên phải được mai táng hoặc hỏa táng.

Khi cơ thể bị mất đi thì không còn giữ được như nguyên trạng ban đầu, bụng bắt đầu to ra, các vết thương bắt đầu chảy nước thì chúng ta cho đá khô vào. Lúc này đá khô sẽ giúp làm đông đá các dòng nước tại vị trí tiếp xúc và lan tỏa ra xung quanh.

Nếu người thân đang ở xa chưa thể về kịp thì việc sử dụng đá khô sẽ giữ cho thi hài được nguyên vẹn mà không bị phân hủy ngay. Vào thời điểm tiết trời nóng bức, nhiệt độ cao thì có ảnh hưởng xấu đến việc bảo quản thi hài. Lúc này sử dụng đá ướp xác là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ đảm bảo về mặt môi trường không bị ô nhiễm bởi mùi tử thi bốc lên, vệ sinh luôn được sạch sẽ.

Dịch vụ ướp xác chuyên nghiệp tại Tp Hà Nội
Dịch vụ ướp xác chuyên nghiệp tại Tp Hà Nội

Ướp xác bằng công nghệ hiện đại

Dùng đá CO2 để ướp xác chỉ có tác dụng trong vòng thời gian ngắn để thuận tiện cho quá trình mai táng. Còn đối với những trường hợp muốn ướp xác người quá cố trong thời gian dài, nhiều năm liên tục nhằm thể hiện tình cảm gắn bó, không muốn thân cát bụi lại trở về cát bụi. Thân thể vẫn được nguyên vẹn sau khi mất đi. Chúng ta cùng tìm hiểu công nghệ này, có nên ướp xác để bảo quản thi hài không nhé!

Nếu như với Hồ Chủ Tịch, việc ướp xác Người đã trên 50 năm mà vẫn còn vẹn nguyên thì các chuyên gia, đội ngũ bác sĩ đã tiến hành thực hiện tỉ mỉ từng động tác, thận trọng trong từng kỹ thuật. Mọi thao tác phải đạt đến độ chính xác tuyệt đối để giữ được những nét đặc trưng về khuôn mặt, đôi tay, râu tóc, làn da. Tất cả nhìn như Người chỉ đang nghỉ ngơi thôi, đúng như lúc sinh thời.

Việc gìn giữ thi hài của Người để tên tuổi, hình ảnh và sự nghiệp của Bác mãi khắc ghi trong hàng triệu trái tim Việt Nam. Bác là biểu tượng cho tinh thần Việt Nam bất diệt, của tinh thần đoàn kết toàn dân tộc.

Ngày nay, nếu bạn có ý định ướp xác người thân để bảo quản được 1 năm hoặc lâu hơn. Có thể lên tới hàng trăm năm thì có thể sử dụng dịch vụ tang lễ để bảo quản thi hài bằng công nghệ cao, hiện đại. Phương pháp được sử dụng luôn tiên tiến nhất, được đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, có bằng cấp tốt nghiệp tại viện ướp thi hài ở Pháp, hóa chất bảo quản được nhập khẩu từ Châu Âu. Giúp bảo quản và duy trì thi hài một cách lâu nhất.

Đến đây có lẽ quý vị đã trả lời được câu hỏi có nên ướp xác để bảo quản thi hài không rồi chứ! Thực tế, nếu thật sự có điều kiện thì khi người thân mất việc ướp xác bằng đá CO2 là cần thiết, vừa giữ thi hài nguyên vẹn khi diễn ra tang lễ vừa không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Trên đây là những chia sẻ cho việc có nên ướp xác để bảo quản thi hài không mà quý vị đang rất quan tâm. Hy vọng những thông tin ở trên sẽ phần nào giúp các bạn có được những thông tin cần thiết để tỏ lòng thương kính tới người quá cố. Mong rằng dù có đau khổ như thế nào, các bạn cũng sẽ cố gắng vượt qua những biến cố về mất mát để sống thật tốt nhé!

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022