Blog

Dịch vụ trang trí bàn thờ tang lễ tại Tp Hà Nội

Dịch vụ trang trí bạn thờ tang lễ

Trang trí bàn thờ tang lễ là một khâu quan trọng trong hoạt động tổ chức ma chay của người Việt. Để thực hiện tốt công tác này đòi hỏi chúng ta phải có kiến thức nhất định về văn hóa, tập tục địa phương. Cụ thể là những kiến thức gì, cùng tìm hiểu thông qua các thông tin dưới bài viết này nhé!

Xem thêm: Quách vàng tâm, Quan tài gỗ vàng tâm

Nội dung bài viết

Trang trí bàn thờ tang lễ quan trọng như thế nào

Bàn thờ tang lễ hay còn gọi là bàn thờ vong, được lập riêng hoàn toàn với bàn thờ gia tiên. Có mặt trong suốt quá trình ma chay diễn ra để vong hồn người mất có nơi trú ngụ và người đến viếng dâng hương.

Theo đó, trang trí bàn thờ tang lễ nhắc đến các hoạt động liên quan đến công tác chuẩn bị vật dụng cần thiết. Tuy nhiên do có sự khác biệt về vùng miền nên cách thức và yêu cầu về trang trí ở mỗi khu vực sẽ mỗi khác

Vì thế đây là hoạt động đòi hỏi người mang trách nhiệm thực hiện phải có kiến thức về văn hóa địa phương nhằm phản ánh đúng ý nghĩa tâm linh đặc biệt của bàn thờ vong.

Ý nghĩa của bàn thờ vong

Bàn thờ vong là một phong tục từ lâu đời của người Việt, sẽ không quá khi nói rằng chính tập tục này đã góp phần làm đa dạng bản sắc văn hóa của đất nước ta.

Bàn thờ tang lễ vừa mang ý nghĩa tâm linh rằng đây là nơi người mất tạm thời cư ngụ, vừa mang ý nghĩa tinh thần khi phản ánh được cốt cách trung hiếu con người đất Việt.

Dịch vụ trang trí bàn thờ tang lễ tại Tp Hà Nội
Dịch vụ trang trí bàn thờ tang lễ tại Tp Hà Nội

Công tác trang trí bàn thờ tang lễ cần chuẩn bị những gì?

Người thực hiện cần đảm bảo rằng bàn thờ vong phải có đầy đủ những vật phẩm như: Bài Vị người mất, Ảnh người mất, Hoa, Chung nước, Đèn dầu,…. Bàn thờ đám tang cần phải đủ không gian để trang trí và dâng đồ cúng.

Bài vị người mất

Thường được làm bằng giấy, nội dung trên bài vị thường được người Việt viết bằng chữ nho.

Buộc phải có đầy đủ thông tin cá nhân người đã mất như: Tên hèm hay còn được gọi là tên cúng cơm, Ngày tháng năm sinh và mất, Chức danh, Thứ bậc,….

Thông thường bài vị sẽ được lập bởi sư thầy hoặc những người có chuyên môn đủ kiến thức.

Thông thường bài vị được giao cho sư thầy hoặc những người đủ chuyên môn, kiến thức lập nên để đảm bảo theo đúng quy chuẩn trong tục lệ.

Ảnh để tang của người đã mất

Vấn đề này không có yêu cầu chung, tuy nhiên thân nhân vẫn nên chọn ảnh người mất có khí sắc tốt.

Người Việt ta hay có thói quen là, khi thân sinh về già con cháu sẽ tranh thủ chụp hình chân dung cho ba mẹ mình. Rồi sẽ do chính ba mẹ chọn ra tấm hình vừa ý nhất để làm hình thờ.

Lưu ý khi trang trí các vật phẩm khác

Cần thay bình hoa theo ngày, vì đốt hương nhiều hoa sẽ mau héo để đồ héo trên bàn thờ vong được coi là không tốt.

Nước gồm ba chung và cũng cần liên tục thay đổi theo ngày. Đèn dầu hoặc nến đốt liên tục và bày đối xứng nhau.

Hai bên bàn thờ vong phải có 2 người thuộc gia quyến, một châm hương cho khách viếng và một lạy đáp lễ của khách.

Trang trí bàn thờ tang lễ chỉnh chu
Trang trí bàn thờ tang lễ chỉnh chu

Điều kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ tang lễ

Tối kỵ về hoa trang trí

Hoa trong tang lễ mang một ý nghĩa đặc biệt về tinh thần, có hoa không khí tang lễ cũng giảm được phần nào sự bi thương. Tuy nhiên, khi chọn hoa chúng ta cần cân nhắc nhiều điều

Hoa trong tang lễ phần lớn chỉ có màu vàng trắng và đen. Khi mua hoa để lập bàn thờ vong hoặc đi viếng ta còn phải dựa theo độ tuổi của người quá cố mà chọn cho đúng loại.

Một vài loại hoa cần tránh sử dụng trong tang lễ là: Vạn thọ, Nhài, cùng những loại có màu sắc rực rỡ. Vì ý nghĩa về tên và sắc màu không phù hợp với không khí tang lễ nên ta cần cân nhắc cẩn thận khi chọn hoa cho tang lễ.

Sai thông tin bài vị

Lỗi này là một lỗi tuyệt đối không nên phạm vào. Vì thầy cúng sẽ dựa vào thông tin có trên bài vị mà thực hiện các nghi thức cúng bái, vì thế nào sai thông tin bài vị sẽ sinh ra rất nhiều hệ lụy về sau.

Từ đó mới thấy, ngay từ bước đầu tiên chọn người lập bài vị, ta đã nên lựa chọn cẩn thận. Hãy giao việc hệ trọng này cho những người có thâm niên, có kiến thức,…

Cúng lễ bàn thờ sau khi an táng

Theo tập tục, bàn thờ vong sẽ thờ riêng trong 49 ngày (hoặc 100 ngày tùy địa phương). Dân ta quan niệm rằng, tính từ ngày khâm liệm xong cho đến ngày thứ 49, người mất vẫn còn ở trong nhà cùng con cháu.

Vì thế cách trang trí bàn thờ tang lễ ở giai đoạn này cũng sẽ khác. Chúng ta phải để thêm một vài đồ dùng sinh hoạt và dâng hương và cơm theo ngày trước giờ cơm, và cúng kinh theo tuần.

Hết thời hạn trên, sẽ không thờ riêng nữa mà nhập chung vào bàn thờ gia tiên với ý nghĩa “Nhận tổ quy tông”, về với ông bà.

Tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ Bệnh Viện Đức Giang

Tang lễ Hà Nội nhận trang trí bàn thờ tang lễ

Về chúng tôi – Tang Lễ Hà Nội

Là địa chỉ tổ chức tang lễ uy tín tại Hà Nội, ngoài các dịch vụ tang ma trọn gói, chúng tôi còn phục vụ các dịch vụ nhánh như: Trang trí bàn thờ tang lễ, Cung cấp Quách vàng tâm, Phục Tang, Hỏa Táng, Chôn cất,…

Với vốn kiến thức về văn hóa vùng miền cùng nhiều năm kinh nghiệm trong nghề Tang lễ Hà Nội tự tin là nơi đem đến cho khách hàng quy trình tổ chức chuyên nghiệp nhất.

Tham khảo về dịch vụ của Tang lễ Hà Nội

Tổ chức tang lễ trọn gói không phát sinh thêm chi phí, tại nhà riêng và nhà tang lễ theo nhu cầu của gia đình

  • Hỏa táng và chôn cất
  • Cung cấp QUÁCH VÀNG TÂM
  • Tang phục và áo xô
  • Trang trí bàn thờ tang lễ

Hãy chọn chúng tôi là người đồng hành cùng gia đình bạn

Phong thái chuyên nghiệp

Đội ngũ tổ chức đều là những người có thâm niên, có kinh nghiệm trong nghề và nắm rõ về phong tục tập quán của vùng miền chính là cơ sở để chúng tôi mang đến cho bạn dịch vụ tốt nhất.

Mức chi phí phù hợp

Khi sử dụng dịch vụ trọn gói, gia đình không cần sợ sẽ bị phát sinh thêm chi phí, đến cuối tang lễ gia đình chỉ cần thanh toán đủ cho chúng tôi các khoản đã thỏa thuận.

Trường hợp bạn sử dụng các dịch vụ xé lẻ chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra mức giá phù hợp với tình hình tài chính hiện tại của bạn

Tận tâm và chu đáo

Tồn tại dưới mô hình kinh doanh, nhưng đội ngũ nhân viên tại Tang lễ Hà Nội luôn đề cao tính nhân văn trong từng hoạt động của tổ chức.

Trang trí bàn thờ tang lễ là một nghi thức quan trọng trong đám tang, vì thế gia quyến hãy thật cẩn thận khi lựa chọn đơn vị tổ chức thực hiện!

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022