Blog

Bảo quản thi hài có cần xin phép hay không

Bảo quản thi hài có cần xin phép hay không

Có rất nhiều người vì mưu sinh phải xa xứ ra nước ngoài kiếm sống, chẳng may tử nạn xứ người. Mong muốn của gia đình là đưa thi hài người quá cố về quê nhà để chôn cất, thuận tiện cho con cháu sau này nhang khói. Muốn đưa thi hài đi đường dài cần phải bảo quản cẩn thận để tránh hư hại. Vậy việc bảo quản thi hài này có cần phải xin phép chính quyền hay không?

Có thể bạn quan tâm: Quách gỗ vàng tâm, quan tài gỗ vàng tâm

Nội dung bài viết

Bảo quản thi hài có cần xin phép hay không?

Việc bảo quản ướp xác có ý nghĩa rất quan trọng đối với người thân trong gia đình và cả người đã khuất khi xa cách lâu ngày. Đau xót nào hơn khi không thể nhìn mặt nhau lần cuối. Bởi vậy rất nhiều người mong muốn bảo quản xác để đợi con cháu về nói lời từ biệt. 

Tuy nhiên rất ít người khi liên lạc với tang lễ Hà Nội về việc bảo quản thi hài biết về việc phải xin phép chính quyền trước. Việc xin phép này không quá phức tạp, thủ tục xin cũng đơn giản nhanh gọn bạn chỉ cần điền thông tin vào tờ đơn có sẵn là được.

Tuy nhiên người mất phải do nguyên nhân thông thường, nếu bị bệnh dịch chết thì không được phép bảo quản ướp thi hài.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Mục II Thông tư 02/2009/TT-BYT có quy định thời gian bảo quản thi hài đối với trường hợp người chết do:

  • Do nguyên nhân thông thường không quá 48 giờ sau khi chết đối với điều kiện thường và không quá 7 ngày sau khi chết trong điều kiện bảo quản lạnh dưới 4 độ C.
  • Do mắc các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A và một số bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B thời gian bảo quản ướp thi hài không quá 24 giờ, kể từ khi chết;
  • Trường hợp thi hài đã bị thối rữa quản ướp tối đa không quá 12 giờ, kể từ khi tìm thấy thi hài. Nếu muốn bảo quản lâu hơn phải liên hệ với cơ quan chính quyền địa phương để được hướng dẫn cụ thể tránh gây ô nhiễm môi trường hay phát sinh dịch bệnh.
  • Trường hợp có nhiều người chết do thiên tai, thảm họa: Thời gian bảo quản thi hài sẽ do người đứng đầu tổ chức có trách nhiệm khắc phục thiên tai thảm họa đó quyết định nhưng không quá 48 giờ sau khi chết hoặc 12 giờ sau khi tìm thấy thi hài. 

Trong thực tế nếu việc chôn cất diễn ra nhanh chóng thì gia đình không cần thiết phải bảo quản thi hài. Tuy nhiên có một số trường hợp không thể chôn cất ngay được, ví dụ như người mất chờ con cháu về nhìn mặt lần cuối trước khi chôn; người mất xa xứ, gia đình có nguyện vọng đưa thi hài về chôn cất hoặc do thời tiết Việt Nam vào mùa hè quá nóng nực, không thể để thi hài qua ngày. Lúc này, gia đình phải ướp bảo quản xác để xác chết không bị bốc mùi, phân hủy sớm.

Dịch vụ bảo quản thi hài tại Tp Hà Nội
Dịch vụ bảo quản thi hài tại Tp Hà Nội

Đơn xin bảo quản thi hài phải nộp cho ai?

Theo  quy định tại Điều 6 Thông tư 01/2011/TT-BNG, đơn xin bảo quản thi hài phải nộp cho xã phường trong đó có chữ ký, dấu mộc xác nhận của:

  • Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn thuộc Việt Nam nơi người chết đăng ký thường trú.
  • Cơ quan quản lý nghĩa trang nơi chuẩn bị chôn cất, chữ ký người đề nghị thuộc các đối tượng sau: cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con cái, vợ, chồng, anh chị em ruột, ông bà nội ngoại, cháu ruột thường trú tại Việt Nam.

Nếu thiếu chữ ký, dấu mộc của các đối tượng trên đơn xin bảo quản thi hài sẽ không được chấp thuận. Bạn cần phải được cho phép bảo quản xác chết bởi việc bảo quản này nếu không đúng cách sẽ làm ô nhiễm môi trường, thậm chí đem đến dịch bệnh nguy hiểm. Cần có các cơ quan chính quyền giám sát theo dõi tình trạng bảo quản để kịp thời đưa ra hướng dẫn cụ thể cho bạn nếu có vấn đề.

Bảo quản thi hài bằng gì?

Ngày xưa khi kinh tế còn nghèo nàn, ông bà ta đã biết ướp xác bảo quản thi hài bằng lá chè khô và hoà nhài. Chè khô có tác dụng hút ẩm, làm khô thoáng xác chết còn hương hoa nhài giúp át mùi bốc ra từ xác, giúp những người đi viếng không quá khó chịu khi đứng gần linh cữu.

Ngày nay, nhờ công nghệ phát triển bạn có thể dễ dàng bảo quản thi hài bằng nước đá khô. Đá khô có nhiệt độ lạnh sâu tới -78 độ C giúp giữ lạnh, ngăn chặn thi hài tiếp xúc với không khí và vi khuẩn, luôn trong tình trạng khô ráo, không gây mùi và không độc hại.

Với việc sử dụng đá khô, thi hài có thể bảo quản tới 36-72 giờ sau khi chết.

Dịch vụ ướp xác bảo quản thi hài
Dịch vụ ướp xác bảo quản thi hài

Hướng dẫn cách bảo quản thi hài bằng đá khô đơn giản như sau:

  • Phủ một lớp vải mỏng lên trên thi hài
  •  Xếp đá từng viên theo chiều dọc lần lượt từ cổ xuống ngực rồi đến bụng. Nên xếp khéo léo để đá phủ khắp bề mặt thi hài, giúp nhiệt độ thi hài được thấp đều.
  • Chú ý xếp đá nhiều và kỹ hơn ở phần nội tạng vì phần này dễ chảy nước.
  • Sau khi xếp xong lấy thêm một miếng vải mỏng phủ lên bên trên để đá giảm độ bay hơi.

Lưu ý rằng bạn không nên quạt thổi trực tiếp lên đá khô để giảm quá trình bay hơi gây hao phí đá khô, nên sử dụng găng tay trước khi cầm vào đá khô bởi nhiệt độ thấp rất dễ gây bỏng lạnh. Hơn nữa, thi hài cũng có rất nhiều vi khuẩn có hại, bạn không nên chạm tay trực tiếp vào xác và cần vệ sinh thật kỹ để tránh ảnh hưởng sức khoẻ.

Tang Lễ Hà Nội – Bảo quản thi hài uy tín giàu kinh nghiệm

Có rất nhiều trường hợp đặc biệt thi hài để quá lâu chưa thể chôn cất, ngay cả đá khô CO2 cũng không giúp bảo quản được xác nữa. Lúc này cần đến những dịch vụ bảo quản xác đặc biệt chuyên nghiệp.

Dịch vụ Tang Lễ Hà Nội có nhiều năm kinh nghiệm trong việc bảo quản thi hài, có đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên được đào tạo đúng chuyên môn để bảo quản xác chết. Sau khi gia đình liên lạc với Tang Lễ Hà Nội, nhân viên công ty sẽ đến đưa thi hài vào nhà lạnh để bảo quản trước, sau khi tiến hành ký hợp đồng sẽ bắt đầu thủ tục ướp xác.

Cung cấp đá khô ướp xác tại Tp Hà Nội

Xác sẽ được ướp bảo quản bằng những loại hoá chất riêng biệt, giúp thi hài luôn khô ráo không bị ảnh hưởng bởi sự tấn công của các loài vi khuẩn, côn trùng. Với cách bảo quản thi hài này, xác chết có thể để đến vài năm hoặc mãi mãi theo yêu cầu của người thân trong gia đình. Bởi vậy nhiều thi hài phải đợi chờ con cháu từ nước ngoài về mất quá 1 tuần, nên ướp xác để các con kịp nhìn mặt lần cuối.

Xác chết nếu bị chảy nước, thi hài để lưu quá 48 giờ Tang Lễ Hà Nội sẽ không nhận nữa. Bởi vậy cần nhanh chóng liên lạc ngay với công ty để thi hài được bảo quản sớm nhất.

Giá cả dịch vụ bảo quản thi hài cũng rất đa dạng, tùy vào yêu cầu mục đích của gia đình mà chúng tôi sẽ tư vấn gói ướp xác hợp lý với giá cả phù hợp cho khách hàng.

Đôi ngũ nhân viên của Tang Lễ Hà Nội vô cùng chuyên nghiệp, giỏi chuyên môn, tận tình, kỹ lưỡng trong mọi sự. Hơn nữa khi quý khách quyết định ướp xác thi thể sẽ có hợp đồng cụ thể cho bạn ký. Thời gian bảo đảm cho xác chết sẽ đúng theo điều khoản hợp đồng, nếu bạn phát hiện thấy xác bị phân hủy chảy nước sớm hơn thời gian đã ký, chúng tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Tang Lễ Hà Nội có cơ sở tại nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội, tuy nhiên chúng tôi nhận bảo quản thi hài ở khắp các tỉnh thành cả nước nếu bạn có nhu cầu.

Trên đây là bài viết chia sẻ các thông tin về việc bảo quản thi hài các bạn cần biết để không làm trái pháp luật và nắm được cách thi hài được bảo quản thông thường, bảo quản đặc biệt như thế nào để liên lạc sớm với Tang Lễ Hà Nội khi cần thiết. 

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022