Blog

Có nên tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ hay không?

Có nên tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ

Nhà tang lễ được xem là nơi an táng trang nghiêm nhất cho người đã khuất, mọi thủ tục từ lúc nhận thông báo từ phía người thân đến lúc đưa người đã khuất về chôn cất đều được trang bị cẩn thận, trang nghiêm nhất. Vậy câu hỏi đặt ra: “ có nên tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ hay không?” Những ưu và nhược điểm khi tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ là gì? Cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này nhé!

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ tổ chức tang lễ tại Nhà Tang Lễ

Nội dung bài viết

Những điều cần biết khi tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ

Thông thường khi có người đã mất, người thân nên mai táng và tìm địa điểm để lo hậu sự cho người đã mất. Tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ được rất nhiều khách hàng lựa chọn là nơi an táng và tổ chức đám tang cho người mới mất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ thì phải biết một số thủ tục và quy định sau của nhà tang lễ để mọi chuyện được diễn ra êm xuôi và trang nghiêm trong suốt quá trình chuẩn bị và tiến hành tổ chức tang lễ.

Có nên tổ chức tang lễ tại các nhà tang lễ hay không - Tang Lễ Hà Nội
Có nên tổ chức tang lễ tại các nhà tang lễ hay không – Tang Lễ Hà Nội

Quy trình tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ:

 • Báo cho nhà tang lễ để tiếp nhận thi hài, nhân viên trong nhà tang lễ sẽ đưa thi hài về nhà lạnh bảo quản.
 • Tang chủ ( con cháu, người thân) tiến hành cung cấp thông tin của người đã mất để nhân viên tang lễ thông báo và đăng tin buồn trên bảng điện tử sau khi đã ký hợp đồng.
 • Nhân viên sẽ giới thiệu các gói dịch vụ tại nhà tang lễ cho khách hàng. Lúc này, tang chủ sẽ lựa chọn dịch vụ tang lễ và tiến hành đăng ký ngày giờ, cách tổ chức trong bản hợp đồng. 
 • Tang chủ và dịch vụ tang lễ sẽ thống nhất quy trình tổ chức tang lễ.
 • Các nhân viên trong nhà tang lễ sẽ hướng dẫn tang chủ các bước tiến hành lễ và những vật dụng cần chuẩn bị trong tang lễ. 
 • Tổ chức khâm liệm, lễ viếng, lễ truy điệu và an táng cho người mất phải theo từng trình tự trong nhà tang lễ. Mọi quy trình phải được diễn ra một cách trật tự, trang nghiêm theo sự sắp xếp của nhân viên trong nhà tang lễ.

Khi chọn gói dịch vụ tổ chức tang lễ trọn gói, thì mọi thủ tục tiếp nhận và đưa thi hài đều được các nhân viên trong nhà tang lễ thực hiện một cách chuyên nghiệp và chỉnh chủ để lễ tang được trang nghiêm nhất. Nếu người thân hoặc gia đình chưa biết nên làm gì trong nhà tang lễ thì các nhân viên sẽ hướng dẫn từng lễ một và làm mẫu thử cho người thân của người mất để biết cách tiến hành tang lễ.

Nên tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ hay không

Khi nào nên tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ?

Câu hỏi :”Có nên tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ hay không?” tùy vào từng trường hợp mà nhà tang lễ sẽ tiếp nhận và ra quyết định tổ chức tang lễ. Khi nào nên tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ? Nhận được nhiều quan tâm của khách hàng. Sau đây chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi này:

 • Đối tượng để tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ phải là cán bộ, công viên, viên chức làm việc cho nhà nước.
 • Việc tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ phải có sự đồng ý từ phía người thân, nếu người đã mất là cán bộ, viên chức qua đời trong lúc làm việc phải báo thông tin cho người thân, khi có sự đồng ý của người nhà người đã khuất thì mới được tiến hành tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ. 
 • Nếu bạn không thể tổ chức hoặc lo hậu sự cho người thân được chỉnh chu thì hãy đến nhà tang lễ và đăng ký để nhân viên trong nhà tang lễ sắp xếp và tổ chức lễ tang được chỉnh chủ nhất. 
 • Tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ phải có mặt của người thân hoặc bạn bè, người thân nhất của người mất trong buổi tang lễ. 
 • Khi nhà riêng không có đủ không gian nhà trống để tổ chức tang lễ, vì thế nên tổ chức trong nhà tang lễ để đảm bảo tính trang nghiêm. 
 • Tổ chức tang lễ phải có sự phối hợp của công an, cơ quan chức năng để đảm bảo an ninh trong việc cử hành và mai táng cho người đã khuất. 
 • Khi đã thông báo và có sự góp mặt đầy đủ của người thân, bạn bè của người mất.
 • Khi tang chủ đã chọn được ngày, giờ để tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ. 

Tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ luôn đảm bảo về vấn đề an ninh, trật tự trong suốt quá trình cử hành tang lễ. Chính vì thế, nếu tang lễ được tổ chức trong nhà tang lễ không có sự phối hợp của công an, nhân viên an ninh thì tang lễ sẽ không được diễn ra mà phải chọn ngày khác để cử hành.

Có nên tổ chức tang lễ tại các nhà tang lễ

Khi nào không nên tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ?

Tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ được nhiều người lựa chọn vì tính trang nghiêm, chỉnh chủ trong đám tang. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhà tang lễ cũng chấp nhận và đáp ứng cử hành tang lễ cho khách hàng. Vậy khi nào thì không nên tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ mà bạn cần phải biết trước khi đến báo tang cho nhà tang lễ:

 • Khi không có sự đồng ý của người nhà hoặc người thân của người đã mất.
 • Tang chủ không thống nhất được ngày giờ rõ ràng, chưa quyết định và cũng như ký hợp đồng của bên dịch vụ tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ. 
 • Khi tang chủ ( người đứng đầu trong buổi tang lễ) không đảm bảo sức khỏe.
 • Khi không có sự phối hợp của cơ quan chức năng như: công an, an ninh địa phương,… phối hợp với nhiều lực lượng cảnh sát để đảm bảo trật tự an ninh suốt buổi tang lễ. 
 • Khi người đến dự không mặc đúng trang phục khi đến dự lễ tang hoặc người thân không thông báo cho người họ hàng, bạn bè khi tham dự lễ tang.
 • Khi người thân hoặc bạn bè làm đại diện đứng ra cử hành tang lễ ngoài nhân viên của nhà tang lễ không chuẩn bị và đọc điếu văn trong quá trình cử hành tang lễ. 
 • Khi gia đình, người thân quá xúc động rơi nước mắt trước khi đưa tang.
 • Khi người nhà hoặc người thân của người đã mất chưa đăng tin buồn đến bạn bè, họ hàng của người mất.
Dich vụ tổ chức tang lễ tại Nhà Tang Lễ trọn gói
Dich vụ tổ chức tang lễ tại Nhà Tang Lễ trọn gói

Có nên tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ hay không? Câu trả lời đa phần đều đồng tình là nên tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ thay vì tự tổ chức tang lễ. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết một số kiêng kị và những việc không nên khi tổ chức tang lễ. Không phải lúc nào cũng tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ được, sẽ có một số quy định tại mỗi nhà tang lễ ở khu vực khác nhau và nếu bạn không đáp ứng được thì dịch vụ tổ chức tang lễ sẽ không tổ chức cho bạn.

Trước khi đến nhà tang lễ báo tang, bạn phải tìm hiểu kỹ một số quy định chung của hầu hết các nhà tang lễ để tránh mất thời gian. Nhà tang lễ được tổ chức phải có sự đồng ý của người thân của thân nhân đã mất, cho nên nếu chưa được sự đồng ý của người thân thì một số nhà tang lễ sẽ không giải quyết tổ chức tang lễ.

nên tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ
nên tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ

Ưu và nhược điểm khi tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ là gì?

Nhà tang lễ được nhiều khách hàng tin tưởng là nơi tổ chức lễ đám tang cho người đã mất với không khí trang nghiêm, chỉnh chu nhất ở từng khâu. Việc có nên tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ hay không? Hiện một số còn nhiều tranh cãi giữa mặt tích cực và tiêu cực. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm khi tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ nhé!

 • Ưu điểm:

Các nghi thức trong tang lễ đều được cử hành một cách trang nghiêm, không bỏ sót bất kỳ nghi thức nào trong tang lễ.

Đỡ tốn công sức tìm người để tiến hành trong buổi tang lễ như: người đọc kinh, người làm lễ, người mua quan tài, người lo trang phục,…. Tất cả những việc trên đều được các nhân viên trong nhà tang lễ chuẩn bị và giải quyết một cách hoàn chỉnh nhất.

Mức giá tổ chức tang lễ trọn gói tại nhà tang lễ có mức phí thấp, gần bằng mức phí gia đình tự tổ chức tang lễ tại gia.

Được hỗ trợ nhiều dịch vụ khi tổ chức tại nhà tang lễ như: trang điểm cho người mất, hỗ trợ lẵng hoa, xe đưa tang, trang phục đi tang cho người thân và người đến dự, ướp xác, bảo quản thi hài chờ ngày tổ chức tang lễ,….Và nhiều gói dịch vụ khác khi tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ. 

Đảm bảo được tính trang nghiêm trong suốt quá trình cử hành tang lễ. 

Được chôn cất và an táng cho người đã mất được chỉnh chu.

Tính trang nghiêm và an ninh trong suốt quá trình diễn ra tang lễ luôn được đảm bảo

Tổ chức tang lễ tại Nhà Tang Lễ
Tổ chức tang lễ tại Nhà Tang Lễ – Tang Lễ Hà Nội
 • Nhược điểm:

Chi phí hỏa táng cho người đã mất khá đắt, những gia đình khó khăn sẽ không đáp ứng được yêu cầu cho bên nhà tang lễ. 

Giới hạn đối tượng được tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ. Thông thường, những cán bộ, viên chức, quân nhân,… sẽ được tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ. Còn những đối tượng không làm việc cho nhà nước hoặc có công trong cách mạng/ nhà nước sẽ không được tổ chức.

Người đến dự tang lễ tại nhà tang lễ phải ăn mặc lịch sự, chỉnh chu, có giấy báo hoặc giấy mời khi đến dự.

Phải tuân thủ theo từng nguyên tắc khi tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ cho từng đối tượng. 

Gia đình người mất phải hợp tác với ban tổ chức để cử hành tang lễ. Tang lễ sẽ không được diễn ra nếu người tang chủ không có mặt trong buổi đưa tang. 

Như vậy, tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ không chỉ giúp bạn đỡ tốn công tổ chức một lễ tang được trang nghiêm mà còn cung cấp cho bạn các gói dịch vụ và các bước tiến hành tang lễ được chỉnh chu từ A-Z. Lựa chọn tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ hiện nay được rất nhiều khách hàng lựa chọn và tin cậy làm nơi an táng cho người đã khuất. Vậy bạn nghĩ sao về việc “có nên tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ hay không?” sau khi tham khảo bài viết trên kia.

Bạn có thể liên hệ đến Tang Lễ Hà Nội để đăng ký dịch vụ tổ chức tang lễ tại Nhà Tang Lễ theo thông tin sau:

Thông Tin Liên Hệ

 • Địa Chỉ: 165 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Email: tanglehanoi1@gmail.com
 • Hotline: 0984 567 022
Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022