Blog

Có nên mang tro cốt về nhà để thờ cúng hay không?

Có nên đưa tro cốt của người thân về nhà để thờ hay không

Có nên mang tro cốt về nhà hay không? Nên lưu giữ tro cốt ở đâu là tốt nhất luôn là điều khiến tang gia bối rối. Có rất nhiều quan điểm khác nhau về việc có nên hay không việc mang tro cốt người thân sau khi hỏa táng về nhà để thờ cúng. Tìm hiểu những thông tin cần thiết thông qua bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

Có nên mang tro cốt về nhà hay không?

Có rất nhiều gia đình chọn cách hỏa táng và lưu giữ tro cốt người thân để thờ cúng, thể hiện lòng tiếc thương đối với người đã khuất. Tuy nhiên, có rất nhiều gia đình băn khoăn về việc Có nên mang tro cốt về nhà hay không

Việc lưu giữ lại tro cốt của người thân để hương khói là một việc làm phù hợp với đức tính của người Việt Nam ta. Tuy nhiên, các chuyên gia về phong thủy khuyên là không nên để tro cốt trong nhà để thờ cúng.

Xem thêm: Dịch vụ hỏa táng tại Hà Nội

Có nên mang tro cốt về nhà để thờ cúng hay không?
Có nên mang tro cốt về nhà để thờ cúng hay không?

Quan niệm thờ cúng của nhà Phật

Theo góc nhìn của Phật giáo, sau khi mất thân xác của người khuất đã mất đi hoàn toàn cảm giác nên sẽ không còn biết nóng lạnh vì thần thức đã rời khỏi thân xác nên sẽ không cảm nhận được bất cứ sự đau đớn nào. Chính vì vậy việc hỏa táng sẽ không gây ra bất cứ sự đau đớn và không ảnh hưởng đến việc siêu thoát của người đã khuất. Phần còn lại sau khi hỏa táng chỉ là tro cốt của người chết.

Đức Phật không huấn thị rõ ràng về vấn đề này vì với Ngài thân xác chỉ là hỗn hợp của các vật chất và sau khi chết sẽ lại trở về thành đất, nước, gió và lửa. Chính vì vậy việc thờ cúng tro cốt ở đâu là tùy vào nguyện vọng của người đã khuất và gia đình. 

Tuy nhiên, chúng ta không nên quá vương vấn người thân mà nên để họ ra đi thanh thản không nên để tro cốt của người thân trong nhà. Theo các nhà phong thủy đây là điều không nên. Gia chủ nên đưa tro cốt người thân sau khi hỏa táng đi chôn như địa táng, đem lên chùa để thờ hoặc rải đi (theo tâm nguyện của người mất).

Hướng dẫn thủ tục gửi tro cốt vào chùa
Thủ tục gửi tro cốt vào chùa

Cách các quốc gia thờ cúng tro cốt người thân 

Các quốc gia trên thế giới có các hình khác nhau để lưu giữ tro cốt của người thân. Một số quốc gia thì chọn rắc tro cốt xuống rừng cây, biển, sông. Có một số nơi thì chọn chôn xuống đất và trồng cây lưu niệm lên trên…

Ở Nhật kể từ năm 2006 đã có rất nhiều ngôi chùa tiến hành việc xây dựng các ngôi mộ làm nơi lưu giữ tro cốt của những người đã qua đời. Ở Đài Loan thì có một tòa tháp cao 20 tầng để lưu trữ tro cốt.

Nên để tro cốt ở đâu?

Như những thông tin đã nêu bên trên, việc lưu trữ tro cốt ở đâu sẽ phụ thuộc vào người thân của người đã khuất hoặc theo di nguyện của họ. 

Gửi lên chùa

Những người đã khuất trước khi mất là phật tử thì có thể đưa lên chùa, không khí thanh tịnh và việc sớm tối kinh kệ nơi cửa Phật là một điều tốt. Đưa lên chùa cũng là cách để con cháu có thể an tâm hơn về nơi thờ tự của người thân sau khi qua đời. 

Người nhà sau khi đưa người thân đã khuất lên chùa thì nên thường xuyên là điều thiện, vừa là cách làm cho tâm hồn mình thanh thản, đồng thời cũng là cách để gieo phước đức cho người đã khuất. 

Khi gửi tro cốt lên chùa, người nhà không nên đòi hỏi các giấy tờ, thủ tục pháp lý rõ ràng. Nhà chùa sẽ ghi nhận và gửi người nhà một giấy biên nhận để gia đình có thể chất giữ. Gia đình nên đặt lòng tin và thật tâm hướng thiện.

Đưa tro cốt về nhà thờ cúng
Đưa tro cốt về nhà thờ cúng

Lưu tro cốt tại am thờ

Tro cốt mang theo nhiều âm khí (theo quan niệm của một số nhà phong thủy) nên việc để tro cốt ở ngay trong nhà là việc không nên, điều này sẽ gây ảnh hưởng một phần nào đó đến người còn sống. Vậy nên người nhà có thể giữ tro cốt tại các am để thờ tự cho người thân đã khuất của mình. 

Xây dựng mộ để chôn cất

Địa táng là phong tục chôn cất người đã khuất đã được người Việt Nam chúng ta làm từ ngàn đời nay. Tuy nhiên việc chôn cất trực tiếp cũng mang đến nhiều bất cập nên việc hỏa táng sau đó địa táng là một phương án rất tốt. Khi chôn cất tro cốt đã được hỏa táng giúp tiết kiệm được một diện tích đất lớn thay vì chôn cất truyền thống. 

Dịch vụ tang lễ trọn gói

Rất nhiều người băn khoăn về việc Có nên mang tro cốt về nhà hay không? Khi gửi tro cốt lên chùa có thể xảy ra tình trạng thất lạc tro cốt. Nhưng đưa tro cốt về nhà lại không hợp phong thủy và mang một số yếu tố tâm linh không tốt. 

Giúp gia đình có thể giải quyết được khó khăn này, các dịch vụ tang lễ trọn gói ra đời có loại hình dịch vụ lưu giữ tro cốt, đảm bảo rằng tro cốt của người thân sẽ không bị thất lạc và cũng là để tiết kiệm nguồn tài nguyên đất. Các công ty dịch vụ tang lễ uy tín sẽ giúp gia chủ tìm được nhà lưu giữ tro hoặc các tháp lưu tro. Việc lưu giữ được thực hiện với thủ tục nhanh chóng và dễ dàng.

Gửi tro cốt vào chùa như thế nào?
Gửi tro cốt vào chùa như thế nào?

Một dịch vụ lưu trữ tro cốt sẽ có chi phí từ 500-20 triệu đồng phụ thuộc vào thời gian lưu trữ là bao lâu. Mọi điều khoản trong hợp đồng lưu giữ tro cốt, vệ sinh nơi lưu trữ sẽ được nêu rõ trong hợp đồng. Người nhà có thể lựa chọn vị trí đặt tro cốt.

Thông qua bài viết này, chắc chắn gia đình đã có câu trả lời cho câu hỏi Có nên mang tro cốt về nhà hay không? Và có thể lưu tro cốt của người thân ở đâu để có thể hương khói.

Tang lễ Hà Nội hi vọng đã cung cấp đến cho người đọc những thông tin cần thiết để có thể giải đáp được thắc mắc về nơi lưu trữ tro cốt người thân trong lúc tang gia bối rối. Hi vọng quý vị đã có thể lựa chọn được hình thức gửi tro cốt người thân để có thể giúp người thân và gia quyến an lòng nhất. 

Tang lễ Hà Nội là đơn vị cung cấp các dịch vụ tang lễ trọn gói chuyên nghiệp, với phương trâm trở thành một thành viên trong gia đình để cùng sẻ chia nỗi đau chung của gia đình.

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022