Blog

Chia sẻ cách tổ chức tang lễ tại nhà riêng bài bản, tiết kiệm nhất

chia sẻ cách tổ chức tang lễ tại nhà riêng

Tùy theo điều kiện tài chính và tĩn ngưỡng, tôn giáo của mỗi nhà mà cách tổ chức tang lễ tại nhà riêng sẽ có sự khác biệt vài phần. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo những nghi thức, nghi lễ truyền thống từ bao đời của cha ông ta. Lần này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách tổ chức tang lễ tại nhà riêng cụ thể, chi tiết nhất đến cho quý vị.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ tổ chức tang lễ tại nhà riêng tại Tp Hà Nội

Nội dung bài viết

Chia sẻ cách tổ chức tang lễ tại nhà riêng chi tiết nhất

9 mục dưới đây sẽ nói đủ về cách tổ chức tang lễ tại nhà riêng mà mọi người nên quan tâm đến

Đăng tin cáo phó 

Cáo phó là nội dung nhất định không thể thiếu và được chuẩn bị trước hết. Đăng tin cáo phó là cách hữu hiệu giúp tang chủ cùng toàn bộ tang quyến thông báo cho bà con, thân hữu gần xa về việc nhà mình vừa có người mất. 

Đặc biệt các thông tin trong bảng cáo phó luôn đề cao tính rõ ràng, quan trọng về thời gian mất, nhập quan khi nào, khi nào chôn cất, chôn cất ở đâu, người mất lúc bao nhiêu tuổi,…

Việc đăng tin cáo phó tại nhà riêng cũng không quá phức tạp, tang chủ sẽ dựa vào mẫu cáo phó và điền các thông tin chính xác của người mất vào đó rồi dán vào trước cửa hay lối ra vào, đảm bảo ai đi ngang cũng nhìn thấy.

Tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ Bệnh Viện Đức Giang

Lập bàn thờ vong

Lập bàn thờ vong là một trong những nội dung cần chia sẻ cách tổ chức tang lễ tại nhà riêng. Bàn thờ vong thường được lập trước khi tiến hành khâm liệm thi hài người mất. Bàn thờ vong sẽ bao gồm các vật dụng tang lễ như: chân đèn 2 bên, các bó nhang, dĩa hoa quả tươi, 1 nải chuối, di ảnh người mất cùng các vòng hoa nhỏ được trang trí quanh bàn thờ hoặc di ảnh. 

Đây là bàn thờ vong được chuẩn bị theo hình thức cơ bản nhất. Tùy theo tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau mà có thể có thêm nước thánh, nến sáp hình thánh giá, đèn hầu, nến thánh giá cao đồng,…

Cách tổ chức tang lễ tại nhà riêng

Chuẩn bị khâm liệm 

Sau khi vừa nhắm mắt rời khỏi cõi trần vĩnh viễn, thi hài sẽ được tắm gội sạch sẽ.  Nếu móng tay hay móng chân của người mất quá dài, tang chủ có thể cắt bớt và gói chúng lại để sau này đặt vào quan tài cùng thi hài. 

Vệ sinh cá nhân cho thi hài xong, quý vị hãy dùng một chiếc khăn trắng che mặt người mất và thắp một ngọn nến sáp hoặc đèn dầu đặt ở đầu giường. Thân quyến trong nhà hãy thay nhau canh giữ ngọn đèn tránh để chúng bị tắt lụi, bị trẻ con phá phách hoặc chó, mèo nhảy ra. Đây đều là những điều cấm kỵ trong nghi thức tang lễ truyền thống của chúng ta. 

Bên cạnh đó, tang quyến sẽ mang những đồ vật, quần áo mà lúc còn sống, người quá cố rất thích sử dụng hoặc đang sử dụng để sẵn một bên. Khi khâm liệm, chúng ta sẽ để tất cả vật dụng này vào quan tài, bên cạnh thi hài người quá cố. 

Đưa thi hài nhập quan 

Trước khi đưa thi hài nhập quan, tang chủ hãy dùng các miếng vải sạch sẽ, còn mới lót dưới đáy quan tài. Như vậy thi hài người quá cố sẽ không bị xê dịch hay nghiêng lắc trong lúc di chuyển đến nơi làm lễ di quan hoặc chôn cất.

Tiếp theo sẽ dùng lá trà (chè) để rải lên thi hài. Đây là cách khử ẩm và khử mùi trong quan tài vô cùng hiệu quả từ xưa của cha ông ta. Sau đó kiểm tra tỉ mỉ và dán kín toàn bộ các kẽ hở trong quan tài, nhất là những thi hài mất vì bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng hoặc cơ thể thi hài thường bị chảy nước ra. 

Xong, quý vị sẽ tiến hành đóng nắp quan tài. Nhiều người kỹ tính sẽ không đóng đinh vào các góc quan tài vì sợ người mất chỉ mới chết lâm sàng. Sau đó đưa quan tài đặt vào sau bàn thờ, đúng vị trí thờ đã được sắp xếp. Lúc này quan tài người mất sẽ được gọi là linh cữu.

Tiến hành phát tang 

Nội dung được chúng tôi chia sẻ cách tổ chức tang lễ tại nhà riêng tiếp theo đó là phát tang. 

Đây là hoạt động được tiến hành sau khi khâm liệm thi hài. Tang quyến sẽ được phát và mặc đồ tang theo bối phận hay vai vế của mình đối với người mất. 

  • Con cái đội tang cha mẹ nếu là con trai: Đầu đội nón tang, thân mặc đồ tang và chống gậy. Nếu là con gái: Đầu đội khăn trùm, thân mặc quần áo tang. 
  • Con dâu đội tang cha mẹ chồng: Mặc tang phục như con gái vì ông bà ta quan niệm, con dâu chẳng khác gì con gái ruột trong nhà. 
  • Con rể: Đầu quấn khăn trắng và mặc quần trắng tang lễ. 
  • Cháu nội, cháu ngoại đội tang ông/ bà: Đầu quấn khăn trắng. Cháu nội thì có thêm chấm đỏ giữa khăn, còn cháu ngoại thì có một chấm màu xanh ở giữa khăn để phân biệt. 
  • Cháu cố đội tang ông bà: Đầu quấn một dải khăn màu vàng. Không cần mặc thêm quần áo tang. 

Lễ phúng viếng 

Đây là lúc thân thích, họ hàng gần xa và bạn bè của người mất cũng như tang quyến đến nơi diễn ra tang lễ để phúng điếu. 

Tang chủ sẽ cử ra một người túc trực bên linh cữu để châm hương đưa cho khách viếng và cúi đầu cảm tạ những ai đến thắp hương cho người mất.

Lễ di quan 

Lúc này, những linh cữu nào chưa được đóng đinh các góc sẽ được đóng chắc chắn. Sau đó tiến hành các nghi thức làm lễ di quan dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của sư thầy hoặc Cha xứ.

Xong, linh cữu sẽ được đưa lên xe để vận chuyển đến nơi chôn cất. Đối với các gia đình Công giáo, trước khi chôn cất, linh cữu sẽ được đưa đến nhà thờ để thực hiện một số nghi lễ tôn giáo, với mục đích giúp cho linh hồn người quá cố được hưởng an bình muôn đời bên Chúa.

Tiến hành an táng linh cữu 

Có 2 hình thức án táng phổ biến nhất ở nước ta đó là địa táng và hỏa táng. Trong đó địa táng là chôn linh cữu dưới đất còn hỏa táng là thiêu đốt linh cữu để thu cất xương cốt vào hũ. 

Lựa chọn hình thức an táng nào còn tùy thuộc vào nguyện vọng của người mất đã trăn trối trước đó hoặc điều kiện tài chính của tang chủ. 

Tại công ty Tang lễ Hà Nội sẵn sàng cung cấp dịch vụ an táng trọn gói chỉ với 25 triệu đồng. Nếu tang chủ chưa tìm được nơi chôn cất linh cữu vừa ý, cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. 

Thực hiện các nghi thức hậu tang lễ 

Sau khi hoàn tất việc chôn cất, thân quyến của người mất sẽ quay về nhà, sinh hoạt bình thường và tiếp tục thực hiện các nghi thức hậu tang lễ như cúng 7 ngày, cúng 49 ngày và cúng 100 ngày. 

Đối với các nghi thức hậu tang lễ này, tang chủ nên mời sư thầy hoặc Cha xứ vì họ là những người có tiếng nói trọng cộng đồng tôn giáo. Đặc biệt họ sẽ biết cách chỉ đạo và thực hiện các nghi thức này một cách chỉn chu, bài bản mà không làm phật lòng người quá cố hay ơn trên.

kinh nghiệm tổ chức tang lễ tại nhà riêng

Công ty Tang lễ Hà Nội chuyên cung cấp các vật phẩm phục vụ tang lễ uy tín, giá rẻ 

Áo quan

Áo quan hay còn gọi là quan tài. Trước khi khâm liệm thi hài thì tang chủ cần chuẩn bị áo quan. 

Để chuẩn bị, cần dựa theo kích thước cơ thể của thi hài mà đóng hoặc mua áo quan phù hợp. Tránh tình trạng mua áo quan quá nhỏ, gây khó khăn cho việc đưa thi hài nhập quan hoặc quá lớn, làm mất rất nhiều thời gian để xử lý các chỗ trống bên trong áo quan.

Tang phục 

Tang phục được dùng cho tang lễ thường được làm bằng vải xô (Vải mùng) màu trắng thuần vì loại vải này vô cùng mỏng nhẹ, khô thoáng. Khi mặc chúng bên ngoài các bộ quần áo thường phục bên trong, sẽ giúp cơ thể người mặc thoải mái và không bị gò bó, nóng nực.

Tang phục cần được chuẩn bị dựa theo vai vế giữa người mặc với người quá cố. Như vậy, tùy theo việc người mất là chồng/ vợ, anh/ chị/ em, cô/ dì/ chú/bác, cha/ mẹ,… mà người sống sẽ có những bộ tang phục phù hợp.

Cho thuê xe tang lễ chở nhạc công

Xe tang 

Xe tang còn được nhiều người gọi là xe rồng. Vì loại xe này được trang trí, cẩn rất nhiều hình rồng hoặc các hoạt tiết có hình rồng. 

Đây là xe sẽ chuyên chở linh cữu từ nơi làm lễ viếng đến nơi chôn cất hoặc nơi làm lễ di quan. Tang chủ cùng một vài thân quyến sẽ ngồi trong xe này bên cạnh linh cữu người mất. 

Xe đưa rước khách viếng đến nơi chôn cất 

Xe đưa rước khách viếng thường có từ 30 chỗ ngồi trở lên, thường là các loại xe có 45-47 chỗ ngồi. Khi di chuyển cùng xe tang đến nơi chôn cất, những thân quyến còn lại và khách viếng sẽ ngồi trên xe này. 

Thường thì khi tang chủ có nhu cầu thuê xe tang, nhân viên của công ty Tang lễ Hà Nội sẽ gợi ý luôn dịch vụ cung cấp xe khách chở khách viếng. Nếu thuê cùng lúc, quý vị sẽ nhận được mức giá ưu đãi và tiết kiệm rất nhiều.

Đặt vòng hoa tang lễ tại Hà Nội Online

Điện hoa tang lễ 

Điện hoa tang lễ là vật phẩm thường được nhìn thấy nhiều nhất trong tang lễ. Không chỉ những người không thể đến dự tang lễ sẽ gửi điện hoa đến chia buồn cùng tang chủ mà những ai có mặt, tham dự tang lễ cũng có thể gửi một điện hoa chia buồn để bày tỏ sự đồng cảm vô hạn của mình.

Tại công ty Tang lễ Hà Nội, với đội ngũ nhân viên hùng hậu và tận tâm của chúng, sẵn sàng nhận làm và giao điện hoa đến tận nơi tổ chức tang lễ. Giá cả điện hoa rất đa dạng, chỉ từ 600.000 đồng/ điện hoa. 

Trong trường hợp quý vị muốn đặt nhiều điện hoa cùng một lúc, hãy gọi ngay đến số hotline 0984 567 022 để được nhân viên của công ty tư vấn và giao hàng trong thời gian sớm nhất nhé!

Nhạc lễ, kèn Tây

Không phải đám tang nào cũng đều sử dụng dịch vụ nhạc lễ, kèn Tây. Nhưng những tang chủ muốn tổ chức một tang lễ trang trọng cho người quá cố, đều không thể bỏ qua dịch vụ này. 

Các gia đình theo đạo Phật hoặc không theo bất kỳ tôn giáo nào thường sẽ chọn dịch vụ phục vụ nhạc lễ. Còn những gia đình theo đạo Thiên Chúa sẽ thuê một đội kèn Tây cho đám tang. Điều này vô cùng linh hoạt và được dựa vào tín ngưỡng cũng như tôn giáo của mỗi gia đình.

Rạp, bàn ghế

Công ty chúng tôi cung cấp bàn ghế và rạp che đa dạng với đủ mức giá. Chỉ từ 200.000 đồng/ rạp, 100.000 đồng/ bàn và 6.000 đồng/ ghế. 

Trà, bánh, kẹo 

Nếu tang quyến không có nhiều thời gian để chuẩn bị phần trà, nước, khăn lạnh, bánh ngọt, quạt giấy,… nhân viên của công ty sẽ mang đến tận nhà riêng cho quý vị. 

Quý vị chỉ cần thông báo sẽ mời bao nhiêu khách viếng, sau đó nhân viên chúng tôi sẽ chủ động sắp xếp và giao ngay đến cho các vị.

Dịch vụ quay phim, chụp hình 

Tùy theo yêu cầu của tang chủ mà có thể có hoặc không có dịch vụ quay phim, chụp hình. Trên thực tế, dịch vụ này luôn được sử dụng. Vì đây là cách giúp cho người thân cùng bạn bè của người mất lưu giữ lại những khoảnh khắc kỉ niệm trong mọi giờ phút đau buồn, chuẩn bị đưa linh cữu trở về lòng đất mẹ ấm áp vĩnh viễn. 

Thỉnh sư thầy hoặc Cha xứ

Tùy theo tín ngưỡng, tôn giáo mà các gia đình sẽ mời sư thầy hoặc Cha Xứ. Đây là những nhân vật có tiếng nói, uy tín và vị trí nhất định trong tín ngưỡng, tôn giáo mà gia đình tang chủ cũng như người mất tôn sùng. 

Các vật dụng tang lễ  

Các vật dụng tang lễ không thể thiếu nhưng khi tang gia bối rối, tang chủ thường chậm chuẩn bị như: lư hương, nhang (hương), phong bì rỗng, chân đèn bàn thờ,… 

Để tránh xảy ra thiếu sót, tang chủ chỉ cần gọi đến số hotline 0984 567 022 và yêu cầu được chuẩn bị đầy đủ các sản phẩm tang lễ thì nhân viên chúng tôi sẽ liệt kê và mang đến ngay nhà riêng của quý vị. 

Công ty Tang lễ Hà Nội là đơn vị uy tín cả về chất lượng dịch vụ và giá cả trong các chương trình tang lễ ở Hà Nội cùng các tỉnh thành lân cận. Mong rằng với những chia sẻ cách tổ chức tang lễ tại nhà riêng trên đây từ công ty chúng tôi sẽ giúp quý vị chuẩn bị và tổ chức một tang lễ suôn sẻ đúng ý muốn tang chủ.

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022