Blog

Bàn thờ vong để bao nhiêu ngày là đúng phong tục

Bàn thờ vong để bao nhiêu ngày là đúng phong tục

Đối với những gia đình có người mới mất thì việc lập bàn thờ vong là một nghi thức quan trọng không thể thiếu. Lập bàn thờ vong vừa thể hiện niềm tin tâm linh vừa mang bản sắc phong tục Việt Nam. Tuy nhiên bạn có biết bàn thờ vong để bao nhiêu ngày không?

Nội dung bài viết

Bàn thờ vong là gì?

Bàn thờ vong là bàn thờ được gia đình lập cho người thân trong nhà vừa mới mất. Bàn thờ vong được xem là nơi an vị của hương linh vừa từ trần, hương linh sẽ ngự nơi bàn thờ vong. Trên bàn thờ vong thường bày hoa, quả, nhang đèn, bánh trái nhằm giúp người mất cảm thấy ấm cúng và no đủ.

Vì sao phải lập bàn thờ vong?

Đối với người Việt Nam chúng ta việc lập bàn thờ vong thể hiện một truyền thống văn hóa lâu đời, đã được lưu giữ từ xưa đến nay. Việc làm này mang đậm tình thương của người ở lại dành cho người đã khuất.

Thế nhưng không phải ai cũng hiểu ý nghĩa sâu xa của việc lập bàn thờ. Dưới đây là một số nguyên nhân chính để lý giải cho phong tục lập bàn thờ vong.

Xem thêm: Tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ cầu giấy

Trang trí bàn thờ tang lễ chỉnh chu
Trang trí bàn thờ tang lễ chỉnh chu

Giúp linh hồn nhẹ nhàng siêu sinh

Khi một người vừa mới từ trần, thì linh hồn của họ sẽ không lập tức đi đầu thai mà phải ở trong thân trung ấm suốt 49 ngày. Trong 49 ngày này, việc làm của gia đình sẽ có tác động rất lớn đến hương linh. Hương linh có đi đầu thai vào cảnh giới tốt hay xấu cũng đều phụ thuộc bởi họa phúc tích tụ trong thời gian này.

Chính vì thế trong 49 ngày đầu tiên, gia đình phải lập bàn thờ linh để người mất có nơi an trú, tránh trường hợp linh hồn bị đi lang thang. Hằng ngày người thân trong gia đình phải luôn cúng cơm và cầu nguyện cho hương linh sớm được siêu sinh vào cảnh giới an lành.

Cùng với việc cầu nguyện, khuyên nhủ người mất ở bàn thờ linh, gia đình cần làm thêm các việc công đức, từ thiện để hồi hướng phước báu cho người mất, giúp họ tăng trưởng công đức và dễ siêu thăng.

Giúp thờ cúng hương linh được thuận tiện

Việc lập bàn thờ vong ở nhà giúp gia đình thuận tiện trong việc tổ chức các nghi thức cúng kiến như: cúng cơm, cúng thất, cúng 49 ngày,…Gia đình sẽ dễ dàng trong việc bày biện, tổ chức cúng ngay tại nhà mình.

Ngoài ra việc lập bàn vong để thờ cúng còn thể hiện đạo lý tình thương cao đẹp của người còn dành cho người mất. Với quan niệm thác cũng như sống, vì thế các gia đình luôn tổ chức cúng kiến ở bàn vong để an ủi hương linh, giúp hương linh được an lành.

Nhờ sự thành tâm dâng cúng của gia chủ mà hương linh sẽ cảm nhận được tấm lòng chân thành của người còn sống. Đồng thời vì đó mà hương linh sẽ gia hộ giúp cho gia đình luôn được bình an, mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi.

Tang Lễ Hà Nội Chuyên Nhận Tổ Chức Tang Lễ 24H tại Tp Hà Nội
Tang Lễ Hà Nội Chuyên Nhận Tổ Chức Tang Lễ 24H tại Tp Hà Nội

Thỉnh vong về dễ dàng

Nhờ có việc lập bàn thờ vong ở nhà, mà những khi gia chủ cần cúng giỗ hoặc cầu nguyện thì có thể thi nhr vong về dễ dàng.

Vong linh khi được thỉnh về sẽ an trú ở linh vị để chứng giám cho các nghi lễ cúng kiến, và lắng nghe lời kinh kệ, lời cầu nguyện của người thân, giúp cho sở cầu sở nguyện của gia đình đều được thành tựu viên mãn.

Bàn thờ vong để nhiêu ngày?

Nhiều người vẫn còn đang thắc mắc sau khi lập bàn thờ vong cho người mới mất thì bàn thờ vong để bao nhiêu ngày là hợp lý? Thông thường thì bàn thờ vong được thờ cúng trong 49 ngày. Sau 49 ngày có nơi sẽ giải bàn thờ vong và nhập vị người mất vào bàn thờ gia tiên.

Hoặc cũng có nơi sẽ lập một bàn thờ riêng sau 49 ngày cho hương linh, đợi đến 27 tháng sau khi tổ chức lễ đại tường thì sẽ nhập linh vào bàn thờ gia tiên. Tùy theo phong tục ở mỗi địa phương mà sẽ có thời gian và nghi thức giải bàn thờ vong khác nhau.

Vì sao phải để bàn thờ vong trong 49 ngày?

Tại sai bàn thờ vong lại phải để trong 49 ngày mà không phải là con số khác. Việc để bàn thờ vong trong 49 ngày thì hiện nay không phải ai cũng hiểu rõ vấn đề này.

Để giải thích cho việc bàn thờ vong để bao nhiêu ngày, thời gian để bàn thờ trong bao lâu? Ta có thể lý giải thông qua quan niệm của Phật Giáo và dân gian Việt Nam. 

Theo Phật Giáo những người vừa mới mất sẽ ở trong dạng thần thức suốt 49 ngày, thần thức của người mất sẽ chịu phát xét về tội phúc trong 7 lần, cứ 7 ngày sẽ xem xét 1 lần. Vì vậy nên thời gian quy định cho việc lập bàn linh là trong vòng 49 ngày.

Sau 49 ngày người mất sẽ theo nghiệp lành dữ của bản thân, cũng như công đức hồi hướng cầu nguyện của gia đình mà sẽ đi tái sanh trong các cảnh giới khác nhau.

Theo quan điểm của dân gian sau 49 ngày thì hương linh sẽ đi đoàn tụ với ông bà gia tiên ở nơi chín suối. Chính vì vậy gia chủ cần giải bàn thờ vong sớm để hương linh sớm siêu thoát về nơi an dưỡng nghìn thu.

Cách lập bàn thờ vong cho người mới mất

Việc lập bàn thờ cho người mới mất là một nghi thức tâm. Vì thế khi lập bàn thờ phải nên cẩn trọng, phải tuân thủ theo các quy tắc, phong tục để tránh mạo phạm đến vong linh người đã khuất. Sau đây là những lưu ý quan trọng trong việc lập bàn thờ vong.

Sắm sửa lễ vật cần thiết

Để chuẩn bị cho việc lập bàn thờ vong, gia đình cần sắm sửa những đồ dùng như: Bàn thờ, bát hương, nhang đèn, hoa quả, bánh trái, chén đựng trà, nước, đèn dầu,..

Nếu sợ thiếu sót trong khâu chuẩn bị, gia đình có thể liên hệ thầy cúng hoặc các dịch vụ tang lễ để được tư vấn, và được hỗ trợ sắm đồ cúng được chu đáo, đầy đủ và tiết kiệm.

Lập bàn thờ cho người mất

Sau khi gia đình sắm đồ cúng, lễ vật đầy đủ rồi sẽ bắt đầu việc bài trí bàn thờ sao cho hợp lý, đúng theo nguyên tắc truyền thống. Khi lập bàn thờ nên lựa chọn vị trí trong nhà có không gian thoáng đãng, dễ dàng cho việc bày biện đồ cúng và lễ bái.

Nhập vị cho người mất

Để hương linh người mất không bị đi lang thang ở bên ngoài, gia đình cần mời thầy làm lễ thỉnh linh nhập vị. Sau khi làm lễ thỉnh linh, vong hồn người đã khuất sẽ được triệu hồi về gia đường và an trú ở bài vị nơi bàn thờ vong trong suốt 49 ngày.

Cúng cơm cho người mất

Sau khi thực hiện nghi thức nhập vị gia đình cần nên cúng cơm cho người đã mất. Vì sau khi nhập vị vong linh vẫn sẽ ở nhà, vì thế gia đình cần khấn nguyện gọi vong về và cúng cơm đủ bữa để bày tỏ tấm lòng thương nhớ, tri ân đến hương linh vừa mới mất.

Tang lễ Hà Nội nơi lập bàn thờ vong trang trọng, chuyên nghiệp

Bạn đang phân vân không biết cách lập bàn thờ vong đúng thủ tục, đúng quy chuẩn. Bạn muốn tìm địa điểm lập bàn thờ vong uy tín, chuyên nghiệp. Vậy thì bạn không cần quá lo lắng vì đã có dịch vụ lập bàn thờ vong của tang lễ Hà Nội.

Tang lễ Hà Nội luôn được nhiều người biết đến là công ty tổ chức các dịch vụ trong tang lễ hàng đầu Hà Nội. Với chủ trương chân thành quan tâm – chân thành phục vụ, Tang lễ Hà Nội cam kết mang lại quá trình tổ chức các nghi lễ đúng chuẩn, chu đáo và trang nghiêm.

Tang lễ Hà Nội là nơi lập bàn thờ vong chuyên nghiệp, đúng với truyền thống văn hóa, đảm bảo lập bàn thờ vong phù hợp theo từng tôn giáo, phong tục tập quán mà gia chủ yêu cầu.

Thông qua những gì mà bài viết chia sẻ, chúng tôi hy vọng bạn có thể biết thêm kiến thức để hóa giải thắc mắc bàn thờ vong để bao nhiêu ngày. Nếu bạn quan tâm về việc lập bàn thờ vong thì hãy liên hệ với Tang lễ Hà Nội để nhận được những tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022