Blog

Chia sẻ cách tổ chức tang lễ như thế nào để tiết kiệm chi phí

Tổ chức tang lễ tiết kiệm chi phí

Gia đình mất đi người thân là nỗi đau thương vô cùng lớn. Việc tổ chức tang ma thể hiện sự hiếu kính, lòng xót thương dành cho người đã khuất. Thế nhưng tổ chức tang lễ như thế nào để tiết kiệm chi phí và tránh trở thành gánh nặng cho gia quyến người ở lại là vấn đề rất đáng lưu tâm. Vậy, hãy tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ tổ chức tang lễ trọn gói tại Tp Hà Nội

Nội dung bài viết

Ý nghĩa của việc tổ chức tang lễ như thế nào để tiết kiệm chi phí

Mất đi người thân là nỗi đau thương vô cùng to lớn đối với gia đình người quá cố. Việc tổ chức tang lễ cho người đã mất là một nét đẹp văn hóa trong truyền thống của dân tộc ta nói chung và người Hà Nội nói riêng. Vậy hãy cùng Tang Lễ Hà Nội tìm hiểu ý nghĩa của việc tổ chức tang lễ như thế nào để tiết kiệm chi phí nhé!

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0 và việc duy trì, bảo vệ những nét đẹp văn hóa trong các nghi thức tổ chức tang lễ là điều vô cùng có ý nghĩa, đó là thể hiện tình cảm gắn bó giữa người ở lại và người quá cố. Tùy vào điều kiện của từng gia đình mà có cách tổ chức nghi lễ đám tang khác nhau. Thế nhưng trong lúc tang gia bối rối và theo chủ trương của Đảng và Nhà Nước ta hiện nay, luôn kêu gọi nhân dân thực hiện mọi nghi lễ theo lối văn minh, hiện đại và tiết kiệm.

Việc tiết kiệm trong đám tang mang đến nhiều ý nghĩa cho gia đình người đã khuất và không trở thành gánh nặng của xã hội như việc tiêu tốn nhiều tiền hàng mã, gây thất thoát, lãng phí, thậm chí gây ô nhiễm môi trường…  

Tổ chức tang lễ không phải cứ rình rang thì mới thể hiện được tình cảm với người đã khuất. Tất cả đều chia sẻ với nhau bằng sự chân thành, tình cảm được xuất phát từ tâm chứ không phải mâm cao, cỗ đầy, những câu nói tung hê nhau hay đám tang càng to thì tình cảm càng nhiều.

Hướng dẫn tổ chức tang lễ tiết kiêm chi phí - Tang Lễ Hà Nội
Hướng dẫn tổ chức tang lễ tiết kiêm chi phí – Tang Lễ Hà Nội

Tổ chức tang lễ như thế nào để tiết kiệm chi phí khi còn nặng định kiến

Việc tổ chức đám tang tuy là truyền thống, là nét đẹp văn hóa nhưng đôi khi chúng ta còn mang nặng những định kiến, những hủ tục trói buộc khiến gia quyến người mất rơi vào cảnh túng quẫn. Ở một số nơi việc tổ chức đám tang cho người quá cố lại trở thành gánh nặng cho gia đình. 

Trong lúc tang sự rối ren, khổ vì người đã mất mà còn phải lo chu toàn cho các quan khách tới viếng như trầu nước, ăn uống. Như các cụ ta hay có câu nói: “ mất người mất cả của”, phải lo liệu cho người chết được mồ yên mả đẹp còn nhọc lòng lo cho người đến phụ giúp tang ma, phụ đám. Dường như đó là nghĩa vụ mà gia quyến người mất phải lo liệu, là điều hiển nhiên phải làm dù có đang chật vật với nỗi đau tinh thần vì mất mát.

Một tâm lý rất chung của người Việt ta là dù đám tang, hay đám cưới thì cũng phải lo chu toàn vì sợ miệng tiếng thế gian, bà con lối xóm chê cười vì đám xá không được tươm tất. Chính vì vậy mà nhiều gia đình rơi vào cảnh dỡ khóc, dỡ cười.

Do đó, mà hiện nay đã có rất nhiều các công văn chỉ đạo làm đám tang theo lối văn minh, tiết kiệm. Tuy chưa được đồng bộ ở hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước, cũng chưa có sự thống nhất chung về quy cách của một đám tang đơn giản, tiết kiệm nhưng lâu dần mọi lề thói cũ với những cổ tục sẽ dần được thay thế bằng lối sống, nếp văn hóa hiện đại.

Làm sao để tổ chức tang lễ tiết kiệm chi phí
Làm sao để tổ chức tang lễ tiết kiệm chi phí

Tổ chức tang lễ như thế nào để tiết kiệm chi phí từ tiền vàng mã lãng phí

Theo thống kê thì mỗi năm Việt Nam chúng ta đã tiêu tốn hàng chục triệu tỷ đồng cho việc đốt tiền vàng mã. Trong đó việc đốt tiền vàng mã cho người đã khuất là không hề nhỏ. Vì chúng ta có những truyền thống đạo đức, những suy nghĩ rất nhân văn nhưng đôi khi lại quá chú trọng đến những thứ phù phiếm như giấy vàng mã. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thiệt hại kinh tế cũng như ô nhiễm môi trường.

Nếu đám tang được tổ chức tại nhà thì ở một số nơi người đến viếng sẽ mang đến thẻ hương, ít đinh tiền vàng đến đốt cho người đã khuất. Với quan niệm khi còn sống dùng tiền thật thì khi mất đi rồi cũng cần tiền để tiêu nên sẽ đốt tiền âm phủ như một sự thay thế. Đồng thời tiền vàng này cũng là lộ phí đi đường khi gặp những linh hồn vương vất.

Thậm chí khi đưa tang đến các ngã ba, ngã tư đường thì rải, đốt cho người chết, cũng như đốt cho những linh hồn, chúng sinh không được siêu thoát còn vương vấn cõi dương gian. Tiền vàng mã giúp người mất được ấm no hơn, dư thừa tiền để tiêu, không bị đói khát ở chốn tây phương cực lạc.

Chính vì quan niệm đó nên tiền vàng mã luôn được dùng rất nhiều trong đám tang gây ra sự lãng phí, ô nhiễm môi trường và lãng phí không cần thiết. Có thể đây là nghĩa cử cao đẹp mà người sống dành cho người chết nhưng cần tiết chế lại trong việc sử dụng sao cho hợp lý vừa tiết kiệm tiền của vừa đảm bảo vệ sinh môi trường.

Dịch vụ tổ chức tang lễ tiết kiệm chi phí
Dịch vụ tổ chức tang lễ tiết kiệm chi phí

Tổ chức tang lễ như thế nào để tiết kiệm chi phí từ việc mai táng

Mỗi vùng miền lại có những hình thức mai táng khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng địa phương, gia đình. Đây là nghi thức, là đạo nghĩa của người sống dành cho ông bà, tổ tiên và cho người đã khuất. Do đó, mọi người cũng dành nhiều sự quan tâm đặc biệt hơn về vấn đề vật chất lẫn tinh thần cho người quá cố.

Tuy nhiên, tập tục mai táng cũng đang bộc lộ những bất cập không hề nhỏ, ảnh hưởng đến kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường cả ở đô thị hay vùng nông thôn. Điều này không chỉ nằm ở phạm vi cá nhân, gia đình, dòng tộc mà đã vượt ra xa hơn là xã hội. Hiện nay hình thức chôn cất người quá cố đang là vấn đề gây nên nhiều những tranh luận trái chiều. Khi xã hội ngày một phát triển, điều kiện kinh tế tốt hơn thì việc thể hiện tình cảm với người đã mất là rất đáng trân trọng.

Thế nhưng, dù như thế nào thì cũng có những quy định hợp lý giúp gia quyến người mất nhận diện được vấn để theo xu hướng hiện đại mà vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống. Việc chôn cất người chết bằng hỏa táng, địa táng hay lưu giữ tro cốt vốn là đại sự vô cùng quan trọng. Nhưng quỹ đất ngày một eo hẹp lại, sức ép dân số tăng cao việc hướng người dân đến hình thức hỏa táng đang được chú trọng tới. 

Điều này sẽ tiết kiệm được nguồn đất đai, gia đình cũng tiết kiệm được nhiều khoản chi phí khi không phải cải táng giống như chôn cất truyền thống.

Dịch vụ tổ chức tang lễ tại nhà riêng tiết kiệm chi phí - Tang Lễ Hà Nội
Dịch vụ tổ chức tang lễ tại nhà riêng tiết kiệm chi phí – Tang Lễ Hà Nội

Tổ chức tang lễ như thế nào để tiết kiệm chi phí từ những nghi thức tang lễ

Người Việt Nam ta thường có câu: “chết là hết”, thế nhưng cũng phải cố gắng lo liệu cho người chết được chu toàn nhất với những nghi thức và thể hiện tình cảm, niềm xót thương vô hạn với người quá cố. Tuy nhiên, vì lối suy nghĩ cứ tổ chức thật to, thật rình rang thì mới thể hiện hết được tình cảm với người đã khuất mà vô tình đẩy gia đình vào gánh nặng nợ nần. 

Việc lựa chọn những chiếc quan tài thật hoành tráng với chất liệu gỗ quý để thể hiện đẳng cấp, để người đời phải trầm trồ thán phục với mức giá có thể lên tới hàng trăm triệu đồng chỉ để tự đắc với đời, điều này thật sự lãng phí ở mức không cần thiết. Thiết nghĩ, khi sống như thế nào mới là điều thật sự quan trọng chứ khi chết rồi mọi thứ dù có làm hoành tráng cỡ nào thì người quá cố đâu biết được. 

Hay tổ chức kèn trống thâu đêm, suốt sáng trong nhiều ngày. Bên cạnh những nét đẹp truyền thống thì việc tổ chức tang lễ đang bị biến tướng, đua tranh, có tính chất khoe khoang, vì sĩ diện với nhiều mối quan hệ.

Khi cải táng, xây những ngôi mộ với quỹ đất lớn, thiếu sự đồng bộ, mạnh ai nấy làm. Hoạt động mê tín khi bỏ ra khoản tiền lớn để thuê thầy cúng, làm ma chay rình rang, lãng phí tiền của. Vì vậy cần có những quy chuẩn về các nghi lễ tang ma, mai táng sao cho trang nghiêm nhưng không gây lãng phí, tốn kém, phải tiết kiệm và gìn giữ môi trường sống.

Chọn dịch vụ tổ chức tang lễ tiết kiệm chi phí - Tang Lễ Hà Nội
Chọn dịch vụ tổ chức tang lễ tiết kiệm chi phí – Tang Lễ Hà Nội

Tổ chức tang lễ như thế nào để tiết kiệm chi phí từ các dịch vụ tang lễ trọn gói

Đôi khi tang gia bối rối khiến chúng ta không suy nghĩ được quá nhiều để chu toàn về mọi mặt cho cả người chết lẫn khách tới thăm viếng. Nếu bạn là người Thủ đô thì hãy để dịch vụ Tang Lễ Hà Nội giúp bạn lo lắng mọi thủ tục đám tang một cách chu đáo và cũng vô cùng tiết kiệm.

Bạn có thể lựa chọn các gói phục vụ tang lễ phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như hoàn cảnh gia đình theo đúng ý nguyện. Đây được xem là loại hình dịch vụ đang được ưa chuộng nhất tại Hà Thành với sự phục vụ chuyên nghiệp và chu đáo nhất, làm mọi khách hàng khi đã tin tưởng lựa chọn.

Bạn sẽ được phục vụ trọn gói từ A đến Z  và tang chủ chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn của ban tổ chức lễ tang. Cung cấp cho đám tang đầy đủ các thủ tục với phương châm giúp cho người quá cố ra đi nhẹ nhàng, thanh thản mà người ở lại cũng được yên lòng. Quan tài cũng có nhiều mẫu mã, phù hợp với nhu cầu của tang chủ.

Hình thức tổ chức tang lễ nhanh gọn, giảm bớt những thủ tục rườm rà không cần thiết với mục tiêu giúp tang chủ tiết kiệm chi phí và thời gian với mức phí phải chăng, mang đến sự hài lòng cho mọi khách hàng. Đồng thời vẫn đảm bảo được nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc trong việc tang ma.

Hy vọng với bài viết này, quý vị đã có được câu trả lời cho việc tổ chức tang lễ như thế nào để tiết kiệm chi phí nhất. Không cần phải quá rình rang mà vẫn đảm bảo được chu toàn cho người đã khuất và hài lòng quan khách tới viếng thăm. Đồng thời giải quyết được bài toán tiết kiệm cho gia đình tang chủ.

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022