Blog

Điểm độc đáo trong phong tục tang lễ của người miền Bắc

Phong tục tang lễ của người miền bắc

Bị ảnh hưởng nhiều bởi chữ lễ Nho Giáo, phong tục tang lễ của người miền Bắc rất trọng vè hình thức, lễ nghi được thực hiện một cách chỉn chu. Dường như để nói về sự khác biệt, chúng ta sẽ dùng hai tính từ “Trang nghiêm” – “Trịnh trọng” để mường tượng về ma chay miền Bắc.

Nội dung bài viết

Đám tang là đám hiếu

Khác với miền Nam, người miền Bắc không nghĩ rằng chết là nơi bắt đầu hành trình mới, mà là sự đứt đoạn với hồng trần. Vì thế không khí tang lễ luôn đậm mùi thê lương u uất. 

Vì là dịp cuối cùng được báo hiếu, kề cận bậc sinh thành, tại khu vực này đám tang còn được gọi là “Đám hiếu”.

Người Á Đông trước giờ vẫn sống trọng về mặt tình cảm cộng thêm sự ảnh hưởng sâu sắc của tư tưởng Nho Giáo, sẽ không lạ gì khi tang lễ tại đây có nhiều nghi thức. 

Dù ngày nay, nhiểu cổ tục đã được giản lược bớt nhưng nhìn chung phong tục tang lễ của người miền Bắc vẫn có phần phức tạp hơn.

Đối với gia quyến mà nói, tang lễ phải được tổ chức trong không khí trang nghiêm, để thể hiện được sự tôn trọng đối với gia đình cũng như người đã mất. Do đó, họ không mong bất kỳ sự náo động, nhộn nhịp nào xuất hiện suốt thời gian lễ viếng thăm diễn ra.

Xem thêm: Tổ chức tang lễ tại Nhà tang lễ Cầu Giấy

Tang Lễ Hà Nội Chuyên Nhận Tổ Chức Tang Lễ 24H tại Tp Hà Nội
Tang Lễ Hà Nội Chuyên Nhận Tổ Chức Tang Lễ 24H tại Tp Hà Nội

Những nghi thức quan trọng trong tang ma Bắc Bộ

Đất nước Việt Nam được phân thành ba khu vực chính Bắc Bộ – Nam Bộ – Trung Bộ, gồm 76 thành phố và 54 dân tộc. Sự khác biệt về vùng miền và sắc tộc khiến nền văn hóa có tính chất phân vùng.

Đó là lý do vì sao từ Nếp Sống, Lễ Cưới, hay Lễ Tang trong cả ba miền đều không giống nhau. Một ví dụ điển hình có thể thấy, trong khi ma chay miền Bắc toát lên vẻ trang nghiêm, oai nghi thì Miền Nam lại có phần náo nhiệt và miền Trung lại ủy mị thê lương.

Tuy nhiên trong bài viết này, chúng ta chỉ tập trung giới thiệu về phong tục tang lễ của người miền Bắc. Một số nghi thức đặc biệt quan trọng với người miền Bắc:

Thời điểm người thân hấp hối

  • Dời thân nhân sang gian nhà chính, quay đầu hướng về hướng Đông.
  • Lắng nghe lời trăn trối. Người Việt quan niệm rằng khi mất mà còn quá nhiều lo toan nơi trần thế khó có thể đi đầu thai.
  • Đặt và xin ý kiến người thân về thụy hiệu, khi cúng giỗ và trong suốt lễ tang ta sẽ dùng tên này để khấn vái.
  • Hãy tập hợp và luôn kề cận người thân khi hấp hối
  • Cầu nguyện theo lễ nghi của từng Tôn Giáo
  • Vững tinh thần và chuẩn bị vật dùng trong các nghi thức quan trọng khi người thân đã nhắm mắt xuôi tay
Dịch vụ tổ chức tang lễ 24/24 tại Hà Nội
Dịch vụ tổ chức tang lễ 24/24 tại Hà Nội

Thời điểm Tang Lễ bắt đầu diễn ra

Lễ Mộc Du hay còn được gọi là lễ Tắm gội

Những vật dụng cần chuẩn bị bao gồm: Dao nhỏ; Lược; Thìa; Vải; Nắm đất ở Thổ Công, Nước ngũ vị và Nước Nóng. Nếu là thân phụ thì con trai vào làm lễ, ngược lại thân mẫu là con gái. Không gian làm lễ cần được che kín bằng rèm. Lễ này nhằm mục đích tẩy trần cho người quá cố, được thanh lọc cơ thể để sẵn sàng sang thế giới bên kia.

Trong lúc đợi giờ lành mà nhập quan, người mất cần được đắp chăn hoặc buông màn che mặt. Đồng thời một số nghi thức cần thực hiện kèm theo gồm: Phía đầu trên người mất đặt một ghế nhỏ, đặt một bát cơm nghiêm dựng đôi đũa, một quả trứng và thắp hương liên tục

Lễ ngậm hàm hoặc phạn hàm

Táng tục này mang ý nghĩa giữ cho vong hồn người mất không bị quỷ dữ chiếm đoạt, nhanh chóng đến hoàng tuyền để được siêu thoát

Lễ nhập quan hoặc khâm liệm

Có thể nói dù có giản lược đến đâu, dân ta vẫn không thể làm sơ sài các nghi thức này. Nhập quan quan trọng là phải chọn được giờ tốt, hợp tuổi với người mất,…

Trước khi thi hài chính thức nhập quan, con cháu sẽ được đi vài vòng để nhìn mặt người mát lần cuối cùng . Khi sư thầy hành lễ, gia quyến sẽ tránh sang hai bên.

Trong khi khấn vái đọc kinh, thi hài thân nhân sẽ được người phụ giúp có kỹ năng chuyên môn đặt vào chính giữa quan tài, lấp đầy quách bằng các vật dụng cá nhân của người đã mất. Cuối lễ quan tài sẽ chính thức được hàn lại.

Dịch vụ trang trí phòng tang lễ tại Nhà Riêng
Dịch vụ trang trí phòng tang lễ tại Nhà Riêng

Lập bài vị

Sau lễ nhập quan, sư thầy sẽ tiến hành thiết linh tức đặt bàn thờ cho người mất. Người thân cần lạy trả khi người đến viếng để người chết không cần gánh thêm nợ ân tình nơi trần gian.

Lễ thành phục – Đáp lễ

Như đề cập bên trên, con cháu phải mặc đồ tang và lạy trả mỗi khi có khách đến viếng người mất.

Trên đây chỉ là một trong những nghi thức chung nhất trong phong tục tang lễ của người miền Bắc, thông tin vẫn chưa đầy đủ, vì thế nếu bạn đọc hứng thú và muốn nghiên cũ kỹ hơn, chúng tôi khuyên rằng bạn nên tham khảo thêm ở các nguồn khác.

Đơn vị tổ chức tang lễ chuyên nghiệp – Tang lễ Hà Nội

Thông qua sự chỉn chu trong phương cách thực hiện tổ chức, chúng tôi hy vọng hoàn thiện hơn nữa mô hình dịch vụ của mình. Từ đó mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối nhất.

Phương châm “Chân thành Quan Tâm – Chân thành Phục Vụ” là kim chỉ nam điều hướng cho mọi hoạt động kinh doanh của tang lễ Hà Nội.

Bằng sự hiểu biết chuyên sâu về phong tục tang lễ của người miền Bắc chúng tôi cam kết mang lại quy trình lễ tang chuyên nghiệp, thành kính và trang nghiêm. Cung cấp dịch vụ ma chay trọn gói tại hộ cá nhân hoặc nhà tang lễ

Lý do bạn nên chọn chúng tôi

Không đơn thuần là kinh doanh, Tang lễ Hà Nội mong muốn trở thành người chia sẻ nỗi buồn của gia đình. Những lý do khiến chúng tôi trở thành đơn vị đáng tin cậy:

Mức độ uy tín

Với hơn 10 năm hoạt động, chúng tôi tự tin là nơi hiểu rõ và làm đúng phong tục tang lễ của người miền Bắc. Đội ngũ thực hiện chuyên nghiệp luôn nỗ lực đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Dịch vụ chất lượng

Những vật dụng cần chuẩn bị cho tang lễ như Quách, Tang phục, Điện hoa,.. đều là những sản phẩm chất lượng theo đúng phong tục tang lễ của người miền Bắc,  được tạo nên từ sự tỉ mỉ của đội ngũ Tang Lễ Hà Nội.

Dịch vụ đa dạng

Khách hàng có thể lựa chọn các dịch vụ trọn gói của chúng tôi, hoặc có thể xé lẻ linh hoạt theo nhu cầu của bạn. Nhưng Tang lễ Hà Nội vẫn có lời khuyên là khách hàng nên chọn dịch vụ trọn gói vừa có thể tiết kiệm chi phí vừa có thể tiết kiệm thời gian để thực hiện các việc hệ trọng khác

Chi phí hợp lý

Tang lễ Hà Nội biết rằng chi phí tổ chức tang lễ là một khoản rất lớn. Vì thế chúng tôi sẽ cân nhắc và tư vấn các gói dịch vụ phù hợp nhất với tình hình tài chính của gia đình thân nhân.

Vậy là đến tận đây, bạn đọc đã có thể thấy rõ sự độc đáo trong phong tục tang lễ của người miền Bắc. Trong giới hạn, chúng tôi chỉ có thể phản ảnh một phần thông tin về nghi lễ ma chay, nếu có nhu cầu tiềm kiếm thêm thông tin bạn có thể tham khảo các bài viết tương tự trên trang chính thức của Tang lễ Hà Nội.

Contact Me on Zalo
error: Alert: Content is protected !!
0984 567 022